Cơm Tất niên phục vụ tại nhà – dịch vụ Tết nở rộ tại Trung Quốc mùa dịch

Cùng với lời kêu gọi ‘ăn Tết tại chỗ’ của chính quyền, năm nay, dịch vụ cơm Tất niên phục vụ tại nhà cũng nở rộ tại Trung Quốc.

Mặc dù giáp Tết tình hình dịch Covid-19 trong cộng đồng tại Trung Quốc đã tạm lắng xuống, song nỗi lo dịch bệnh tái bùng phát vẫn đeo đẳng người dân nơi đây. Cùng với lời kêu gọi “ăn Tết tại chỗ” của chính quyền, năm nay, dịch vụ cơm Tất niên phục vụ tại nhà cũng nở rộ tại Trung Quốc.

Ông Trần Chi Nghi trả lời phỏng vấn của VOV.

Ăn cơm Tất niên tại nhà hàng, dành thêm thời gian để nghỉ ngơi đón Tết đã trở thành “truyền thống” từ nhiều năm nay của gia đình ông Trần Chi Nghi, một cán bộ về hưu ở Trung Quốc.

Theo ông, có đến 80% các gia đình ở nước này cũng có thói quen tương tự: “Giờ đây, suy nghĩ của chúng tôi tương đối hiện đại. Mặc dù truyền thống của Trung Quốc là ăn cơm Tất niên tại gia, nhưng nếu vậy sẽ rất vất vả. Vậy nên hàng năm chúng tôi đều chọn ra nhà hàng, cả nhà quây quần bên nhau ăn cơm Tất niên”.

Chị Hoàng Duy Duy, chủ một cửa hàng thuộc chuỗi nhà hàng Tiểu Lam Kình.

Tết là một trong những dịp làm ăn lớn của các nhà hàng ở Trung Quốc, tuy nhiên do yêu cầu giãn cách trong phòng chống dịch và tâm lý lo ngại của người dân, lượng khách dùng cơm Tất niên tại quán có xu hướng giảm.

Chị Hoàng Duy Duy, chủ một cửa hàng thuộc chuỗi nhà hàng Tiểu Lam Kình chia sẻ: “Năm nay, việc đặt cơm Tất niên ăn tại nhà hàng chúng tôi muộn hơn mọi năm. Nhiều khách hàng do dự vì dịch năm ngoái xảy ra đúng vào thời điểm hết sức nhạy cảm – sát Tết, do vậy tỉ lệ đặt bàn năm nay không bằng năm trước dù vẫn có một số người đặt”.

Số bàn ăn tại nhà hàng buộc phải xếp thưa hơn bình thường để phòng dịch.

Nắm bắt nhu cầu thị hiếu của thực khách, để gia tăng doanh số, cũng như nhiều nhà hàng khác ở Trung Quốc, Tiểu Lam Kình đã tung ra các gói dịch vụ “phục vụ cơm Tất niên tại nhà”. Theo phụ trách của chuỗi nhà hàng này, doanh thu của loại hình dịch vụ trên đã tăng khoảng 30% so với những năm trước.

Là nơi từng bùng phát dịch đầu tiên, Vũ Hán cũng đưa ra nhiều hình thức cơm Tất niên để vực dậy ngành dịch vụ ăn uống vốn phải chịu những tác động mang tính “hủy diệt” của đại dịch Covid-19 trong năm qua.

Ông Lưu Quốc Lương, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Vũ Hán.

Ông Lưu Quốc Lương, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực thành phố Vũ Hán cho biết: “Năm nay sẽ có 3 cách ăn cơm Tất niên. Thứ nhất, ăn tại nhà hàng. Thứ hai, mang đồ ăn nhà hàng về nhà. Thứ ba, chúng tôi phục vụ rất nhiều đồ bán thành phẩm để thực khách mang về tự nấu. Cái hay của cách làm này là giúp người dân không phải đến những chỗ đông người mua bán. Còn chúng tôi có quy trình thu mua, chế biến quy chuẩn, giúp người dân có thể đón một cái Tết an toàn, yên lành”.

Số liệu của các nền tảng gọi đồ ăn trực tuyến ở Trung Quốc, như Meituan, Eleme cho thấy, từ ngày 15/1 đến nay, số lượng tìm kiếm dịch vụ “cơm Tất niên” mang tận nơi đã tăng vọt 200%, thậm chí gần gấp 3 lần.

Nhu cầu của người dân địa phương và cả những người ngoại tỉnh không thể về quê ăn Tết do quy định hoặc để hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống dịch của các địa phương đã khiến dịch vụ cơm Tất niên phục vụ tại nhà nở rộ ở Trung Quốc trong dịp Tết năm nay. Đây cũng được coi là một biện pháp cứu cánh đối với ngành kinh doanh ẩm thực nhà hàng vốn bấp bênh vì dịch bệnh ở nước này thời gian qua./.

Bích Thuận, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Đang tải...
Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để… chết

Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để… chết

Lâm Đồng: Ô tô mất lái lao vào tường khiến 4 người thương vong

Lâm Đồng: Ô tô mất lái lao vào tường khiến 4 người thương vong

TIN MỚI

ĐỂ CÓ MỘT TỶ CÂY XANH

ĐỂ CÓ MỘT TỶ CÂY XANH

Ngày 31-12-2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức Phong trào 'Tết trồng cây'...