Có thể phát hiện người bị tâm thần qua bài đăng trên Facebook

Bài báo mới nhất của nhóm tác giả Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein, Mỹ, cho thấy dòng trạng thái trên Facebook có thể giúp phát hiện người bị tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu trên dựa trên các thuật toán máy tính về “dấu chân ngôn ngữ” của người dùng Facebook. Bài báo được công bố trên tạp chí Nature Partner Schizophrenia, do nhóm tác giả của Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein của Northwell Health phối hợp các nhà khoa học máy tính tại IBM thực hiện.

Kết quả của bài báo cho thấy những người bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có xu hướng sử dụng các từ chửi thề trong dòng trạng thái (status), câu chuyện (story) hơn so với nhóm bình thường.

Các từ được sử dụng đã được đưa vào phương trình phân tích có tên Linguistic Inquiry Word Count (đếm từ trong câu hỏi ngôn ngữ). Những người bị rối loạn tâm trạng có thói quen sử dụng nhiều từ liên quan máu và cảm giác đau đớn. Họ thường dùng ngôn ngữ diễn tả cảm xúc tiêu cực như buồn bã (sad), đau khổ (upset), chán nản (down).

Bệnh nhân tâm thần phân liệt sử dụng các từ ám chỉ nhận thức như nghe (hear), thấy/nhìn (see) và cảm thấy (feel) với tần suất nhiều. Đặc biệt, họ có thói quen sử dụng các dấu câu ý chỉ nhấn mạnh.

Nghiên cứu mới được thực hiện trên 223 tình nguyện viên. Ảnh: Medium.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng các tình nguyện viên bị rối loạn phổ tâm thần phân liệt thường đăng ảnh mà bản thân họ hoặc chủ thể nhỏ bé. Trong khi đó, người bị rối loạn tâm trạng đăng ảnh chứa nhiều sắc xanh lam, ít màu vàng.

Nghiên cứu trên là một phần trong các dự án về lĩnh vực tâm thần học được quan tâm thời gian gần đây. Nó phân tích các giao tiếp, hành vi của bệnh nhân dựa trên phương tiện truyền thông xã hội. Từ đó, nó giúp chẩn đoán, can thiệp sớm và điều trị tốt hơn cho những bệnh nhân.

Nhóm tác giả đã thu thập hơn 3,4 triệu tin nhắn trên Facebook và hơn 140.000 hình ảnh được đăng bởi 223 tình nguyện viên được tuyển chọn. Nhóm tình nguyện viên có độ tuổi từ 15 đến 35. Trong đó, 79 người bị rối loạn tâm thần phân liệt. 74 trường hợp khác bị rối loạn tâm trạng và 70 tình nguyện viên khỏe mạnh.

“Có nhiều hứa hẹn trong nghiên cứu hiện tại về mối quan hệ giữa hoạt động mạng xã hội và sức khỏe hành vi. Kết quả của chúng tôi được công bố với IBM Research chứng minh rằng các thuật toán khoa học máy có khả năng xác định những tín hiệu liên quan bệnh tâm thần”, Michael Birnbaum, Giám đốc chương trình Early Treatment Program của Northwell Health, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết cách đây một năm.

Vị chuyên gia này cũng cho hay họ có tiềm năng đưa tâm thần học vào thời đại kỹ thuật số hiện đại bằng cách tích hợp những dữ liệu như đã thực hiện trong nghiên cứu trên.

Ông đồng thời cũng là bác sĩ tâm thần trẻ em. Qua nhiều năm công tác, Michael nhận ra các rối loạn tâm thần thường diễn tiến bệnh âm thầm trong thời gian dài. Vì vậy, việc phân tích các thông điệp, bài đăng trên mạng xã hội của người nào đó có thể giúp phát hiện sớm và cải thiện tình trạng bệnh.

“Nhận biết sớm bệnh nhân là thách thức lớn nhất trong ngành tâm thần học. Nhưng bạn có thể sử dụng thông tin này để xác định các yếu tố rủi ro. Nó sẽ cung cấp thêm manh mối,” ông trả lời phỏng vấn của The Post.

Sau khi phát hiện bệnh nhân tâm thần, các nhà khoa học có thêm nhiều phân tích phức tạp hơn nhằm xác định, cảnh báo hành vi tự tử hoặc bạo lực khác. Tuy nhiên, ông Michael cũng nhấn mạnh yếu tố tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân rất quan trọng. Mục tiêu của họ là nhận được sự đồng ý từ bệnh nhân trước khi phân tích các hành vi.

Michael cho hay thách thức hiện tại của họ là triển khai chương trình này trong bối cảnh thế giới thực như thế nào.

Thiên Nhan

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Hàng loạt căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp – “Chưa thấy hết trách nhiệm của mình…”

Đắk Lắk: Hàng loạt căn nhà “mọc” trên đất nông nghiệp – “Chưa thấy hết trách nhiệm của mình…”

TIN MỚI