Cơ thể biến dạng vì nghiện rượu

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u mềm ở cổ, gáy hơn 10 năm trước.

Các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc hội chứng Madelung do nghiện rượu nhiều năm.

Nam bệnh nhân 50 tuổi (ở Yên Bình, Yên Bái) vào viện với nhiều khối u mỡ vùng gáy, to nhất kích thước 15 cm x 20 cm. Vùng mặt, cổ bệnh nhân biến dạng, bụng có nhiều khối mỡ.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u mềm ở cổ, gáy hơn 10 năm trước. Ban đầu những khối u nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau cho bệnh nhân. Hai năm gần đây, những khối u phát triển to dần sau cổ và gáy, khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa đầu khó khăn và không thể nằm ngửa.

Cơ thể biến dạng vì nghiện rượu Ảnh 1

Khối u vùng cổ khiến bệnh nhân không thể nằm ngửa, khó vận động. Ảnh: BVCC.

Ngày 11/5, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám, thực hiện cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung ương. Các bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhân mắc Madelung.

Bệnh nhân được chuyển tới khoa Ung bướu, thực hiện phẫu thuật thành công. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, có thể nằm ngửa bình thường.

Madelung còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, ít ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng, dần dần trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh này chưa được nắm rõ. Nhiều giả thuyết được đưa ra tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất và hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin. Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do chúng có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải chất này.

Tuệ Anh

Nguồn Zing News : https://zingnews.vn/co-the-bien-dang-vi-nghien-ruou-post1085293.html

Đang tải...
Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Người đàn ông xông vào lớp tát bé 2 tuổi vì tranh giành đồ chơi với con mình gây phẫn nộ

Người đàn ông xông vào lớp tát bé 2 tuổi vì tranh giành đồ chơi với con mình gây phẫn nộ

TIN MỚI