Cơ hội lớn của bất động sản công nghiệp

Nhờ tăng trưởng kinh tế tích cực và ổn định, FDI đổ vào các phân khúc bất động sản ngày càng tăng mạnh. Bên cạnh đó, TP.HCM sắp có quỹ đất lớn dành cho công nghiệp dịch vụ, hứa hẹn chớp cơ hội bứt phá thu hút nguồn vốn FDI này.

Mới đây, TP.HCM đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 – 2020 đã được Chính phủ đồng ý thông qua. Nhiều chuyên gia, các nhà đầu tư nhận định, đây là cơ hội lớn cho việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phát triển mạnh lĩnh vực bất động sản, nhất là bất động sản công nghiệp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) việc chuyển đổi 1/3 diện tích đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị ở TP.HCM là hợp lý, tạo nguồn lực đột phá cho thành phố phát triển nhanh và bền vững.

Theo ông Châu, thành phố cần tạo nguồn thu minh bạch từ đất bằng việc quy định rõ mức thuế suất. Về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Đây sẽ là cơ hội lớn cho hàng loạt các nhà đầu tư trong nước, cũng như ngoài nước khi họ rót vốn vào để phát triển các dịch vụ công nghiệp, xây dựng bất động sản.

Cơ hội lớn của bất động sản công nghiệp Ảnh 1

TP.HCM đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị là cơ hội lớn cho ngành bất động sản

Hiện nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã cho thấy tiềm năng của thị trường bất động sản (BĐS) khu công nghiệp (KCN) tại Việt Nam (thu hút dòng vốn FDI lên đến 35,6 tỷ USD trong năm 2017, tăng 44,4% so với năm 2016).

Trong đó, chỉ 8 tháng đầu năm 2018, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót tiền vào lĩnh vực bất động sản với tổng vốn đầu tư 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ là xu hướng lựa chọn của giới đầu tư. Tính đến cuối năm 2017, tổng số lượng KCN, khu chế xuất (KCX) đang hoạt động ở Việt Nam đã đạt 220 khu, với quy mô lên đến 69.000ha. Theo kế hoạch phát triển thì đến năm 2020, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi quy mô hiện tại.

Trong khi đó, để thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất, các KCN trên địa bàn TP.HCM cũng đã có những hướng đi đón đầu xu thế, tại KCN Hiệp Phước (Nhà Bè), KCX Tân Thuận (quận 7) đã chủ động xây dựng các nhà xưởng cao tầng để thu hút các nhà đầu tư. Đi theo xu hướng này, các KCN, KCX này cũng có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư như hỗ trợ làm nhanh giấy đăng ký kinh doanh, thủ tục thuê đất, tư vấn tuyển dụng lao động… Riêng KCN Hiệp Phước còn đầu tư hẳn khu kỹ nghệ dành cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và đã hoàn thành đưa vào hoạt động KCN dành riêng cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Hiện nay, TP.HCM các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 553 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 508,25 triệu USD, tăng 26% số dự án cấp mới và bằng 68% vốn đầu tư so với cùng kỳ. Có 148 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 453,38 triệu USD, tăng 27,6% số dự án điều chỉnh và tăng 13,3% vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Thành phố cũng chấp thuận cho 1.628 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 3,73 tỉ USD.

So với cùng kỳ, tăng 31,4% về số lượng và tăng gấp 2,3 lần về vốn đầu tư. Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư có vốn đầu tư lớn nhất vào TP, chiếm 30% và lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất, chiếm 47,6%.

Cơ hội lớn của bất động sản công nghiệp Ảnh 2

Theo đánh giá của Savills, nhiều ngành nghề sản xuất ở Việt Nam liên tục mở rộng quy mô trong những năm gần đây, dẫn đến nhu cầu BĐS công nghiệp tăng. Thị trường đầu tư BĐS công nghiệp đang bước vào giai đoạn khởi đầu, trong năm 2018, doanh thu bán lẻ trực tuyến ở tất cả các thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, được dự báo sẽ tăng lên theo cấp số nhân trong giai đoạn ngắn và trung hạn.

HỒNG TRÂM

Đang tải...
Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Sập cổng Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk do… gió!

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Đắk Lắk: Cách ly một người nghi nhiễm Covid-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Viện trưởng bệnh viện ở Vũ Hán chết vì COVID-19

Ghê sợ kiểu ăn theo vụ Lê Quốc Tuấn

Ghê sợ kiểu ăn theo vụ Lê Quốc Tuấn

TIN MỚI