Cô học trò mang hai vòng khăn tang đi thi: ‘Dù thế nào cũng đừng bỏ cuộc’

Nguyễn Thị Thu Thủy, cô học trò xứ Quảng phải đeo hai vòng khăn tang ngay kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, nhắn nhủ: Các bạn hãy cố gắng hết mình làm bài để đạt kết quả, và dù có thế nào cũng không được bỏ cuộc.

Cô học trò mang hai vòng khăn tang đi thi: Dù thế nào cũng đừng bỏ cuộc - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu Thủy – Ảnh: NVCC

Câu chuyện về nghị lực của Thủy đã nhận được nhiều xúc động lẫn khâm phục của bạn bè, thầy cô.

Em ổn!

Chiều 24-6-2018 năm ngoái, khi đang vào phòng làm thủ tục dự thi, Thủy nghe tin sét đánh khi ba mẹ cô bị tai nạn giao thông. Cha em qua đời tại chỗ, mẹ em phải đi cấp cứu. Bên cạnh chiếc xe máy “cà tàng” của họ là sọt rau quả nằm lăn lóc giữa đường.

Hôm đó, họ tranh thủ buôn bán để về sớm cho đứa con gái của mình đến trường làm thủ tục dự thi. Bà nội của Thủy sau khi nghe tin vì quá đau buồn nên qua đời ngay trong ngày hôm đó.

Buổi sáng thi môn đầu tiên là Ngữ Văn, Thủy bước ra khỏi nhà với một hành trình đớn đau. Mặc áo dài, cầm giấy bút rồi đứng trước thi thể nhìn mặt ba và bà nội, lật chiếc khăn phủ trên mặt hai người thân nhất của mình, Thủy nghẹn ngào: “Vĩnh biệt ba, vĩnh biệt bà, con đi thi đây”.

Cô học trò mang hai vòng khăn tang đi thi: Dù thế nào cũng đừng bỏ cuộc - Ảnh 2.

Thủy tại đám tang của ba năm 2018 – Ảnh: LÊ TRUNG

Nuốt nước mắt vào lòng, Thủy mạnh mẽ bước vào phòng thi làm bài và em đã đỗ vào trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) với số điểm khối C1 là 21,26.

Một năm trôi qua sau biến cố, câu nói mà chúng tôi nhận được từ Thủy là: Em vẫn ổn!

Thủy kể sau khi có kết quả thi, em đã học ngành quản trị kinh doanh của trường ĐH Tôn Đức Thắng. Vào TP.HCM, em nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người thân lẫn những người chưa từng quen biết. Họ thường xuyên động viên em vượt qua nỗi đau, cố gắng học tập.

Cô học trò mang hai vòng khăn tang đi thi: Dù thế nào cũng đừng bỏ cuộc - Ảnh 3.

Thủy trước di ảnh của ba – Ảnh: LÊ TRUNG

Thủy chia sẻ năm ngoái sau khi đọc câu chuyện của em trên Tuổi Trẻ Online, bạn đọc báo đã hỗ trợ gia đình hơn 100 triệu. Ngoài ra em cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Hiện em ở tại ký túc xá của trường, việc học và cuộc sống sinh hoạt của mình rất tốt. Số tiền nhận được Thủy không mang theo mình mà để ở nhà cho mẹ điều trị bệnh, làm chi phí trang trải sinh hoạt.

Hiện mắt phải của mẹ Thủy nhìn không thấy, vừa rồi em có đưa mẹ vào TP.HCM để chữa trị. Mới đây Thủy cũng đã đăng ký ở một trung tâm gia sư để làm thêm kiếm tiền trang trải. “Trong này em tự bươn, cố gắng học, làm thêm, kiếm học bổng để trang trải cuộc sống” – giọng Thủy mạnh mẽ.

Đừng gục ngã!

Giờ đây sau một năm, điều chúng tôi nhận thấy ở Thủy là sự lạc quan, năng động, khác với vẻ tiều tụy của em lúc trước. Thủy kể năm vừa rồi kết quả học tập của em rất tốt, điểm trung bình tất cả các môn cao, em được xếp loại giỏi.

Điều đặc biệt, trong năm qua em đã được một tổ chức trao học bổng dành cho những sinh viên khó khăn có thành tích học tập tốt. “Học bổng này tài trợ cho em trong suốt bốn năm học đại học, mỗi năm được tài trợ tiền, em để trang trải cuộc sống sinh viên xa nhà” – Thủy tâm sự.

Cô học trò mang hai vòng khăn tang đi thi: Dù thế nào cũng đừng bỏ cuộc - Ảnh 4.

Cô sinh viên Nguyễn Thị Thu Thủy – Ảnh: NVCC

Thủy nói, sau những biến cố như vậy, em có thêm động lực và không từ bỏ ước mơ của mình. Cách đây vài ngày, em trở về quê, gia đình làm giáp năm cho ba và bà nội.

Đứng trước di ảnh của người cha thân yêu, Thủy nghẹn ngào nói rằng em đang thực hiện lời hứa với ba là sẽ cầm tấm bằng đại học về đặt ở bàn thờ của ba. “Em biết ba đang mỉm cười nơi chín suối vì thấy con gái của mình mạnh mẽ, không yếu đuối, gục ngã” – Thủy tâm sự.

Thủy cũng thông qua báo Tuổi Trẻ gửi lời cảm ơn những bạn đọc, nhà hảo tâm, bạn bè thầy cô đã động viên, giúp đỡ em và gia đình trong suốt thời gian qua. “Em sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ những tình cảm đó” – Thủy bộc bạch.

Cũng ngày này năm trước, Thủy cũng bước vào kỳ thi đầy cam go nhất của cuộc đời học sinh. Và em đã vượt qua, trở thành tân sinh viên, Thủy nhắn nhủ với những đàn em của mình:

“Chỉ mong các bạn cố gắng hết mình làm bài để đạt kết quả, đạt được mục tiêu của mình đặt ra trước. Dù có biến cố, chông gai xảy ra thế nào trong cuộc đời cũng không được bỏ cuộc, gục ngã, từ bỏ ước mơ của mình”.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Đắk Lắk: Bước đi khởi đầu xây dựng đô thị thông minh Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Bước đi khởi đầu xây dựng đô thị thông minh Buôn Ma Thuột

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

Công an tỉnh Gia Lai: 2 ngày phá 2 chuyên án ma túy

TIN MỚI