Cô giáo trúng cử ĐBQH ‘mách nước’ làm tốt môn Toán thi THPT Quốc gia

Cô giáo Đặng Thị Phương Thảo, người vừa trúng ĐBQH khóa XIV bật mí cách làm bài thi Toán THPT Quốc gia đạt điểm cao giúp thí sinh vững tin trong kỳ thi sắp tới.

Tin tức về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đang là mối quan tâm hàng đầu của học sinh cuối cấp và các bậc phụ huynh.

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia quan trọng này, PV Tin đã liên hệ với cô giáo Đặng Thị Phương Thảo (giáo viên dạy Toán lớp 12 trường THPT Giao Thủy, Nam Định – người vừa trúng cử đại biểu quốc hội khóa XIV). Dưới đây, PV gửi đến bạn đọc báo Người Đưa Tin lời khuyên của cô giáo Thảo.

1466039234-7624-image015-1465961885

ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. (Ảnh Nhân vật cung cấp).

Làm nhiều không bằng làm chắc

Theo cô giáo, đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia, những năm qua thường phân bố đều kiến thức trong chương trình cả ba khối 10, 11, 12. Vì vậy, học sinh cần để ý đến những mảng kiến thức này ngay từ lớp 10 hay có kế hoạch học tập dài hơi.

Các em nên biết về bố cục của đề càng sớm càng tốt để biết rằng mình nên tập trung vào những phần trọng tâm. Vào thời gian “nước rút” như hiện nay, các sĩ tử sẽ một lần nữa rà soát tổng hợp toàn chương trình, đảm bảo không bỏ sót kiến thức một cách đáng tiếc.

Những mảng kiến thức thường để phân loại học sinh khá giỏi. Các em cần có sự đầu tư, tìm tòi và làm được nhiều bài tập đa dạng qua các nguồn phù hợp như: Trong sách giáo khoa, bài tập bổ trợ được các thầy cô trực tiếp giảng dạy đưa ra hay các đề thi thử của các trường THPT trên toàn quốc.

Các em nên nhớ rằng: Làm nhiều và tràn lan không bằng làm chắc từng dạng một xong mới chuyển sang dạng tiếp theo. Khi đó, nhiều bài toán như phương trình, bất hay hệ phương trình chỉ cần nhìn qua hay nháp không nhiều, các em đã có thể “ngửi mùi” được phương pháp cần dùng là gì.

Hay như phần hình học trong mặt phẳng Oxy, qua quá trình làm đa dạng như vậy, các em sẽ tích lũy được nhiều tính chất để liên kết với đề bài và dự đoán đúng hướng, có được cách làm đi đến kết quả chính xác.

Kỹ năng trình bày là quan trọng

Hình thức thi môn Toán như các năm vừa qua là tự luận nên các em học sinh cần lưu ý kỹ năng trình bày, tránh mất điểm vì những chi tiết không nhỏ nhặt. Đặc biệt lưu ý không viết tắt, không quên điền điểm hay thể hiện trên hình những yếu tố tự tạo thêm. Về cơ bản như thế là các em đã sẵn sàng với kỳ thi của mình.

Khi bước vào phòng thi, các em cần bình tĩnh đọc đề và phân loại các câu để làm từ dễ đến khó. Thông thường, học sinh sẽ làm những câu đầu tiên theo thứ tự mà đề thi sắp xếp sẵn – đó là những câu cơ bản, các em sẽ dễ dàng vượt qua để dành cho mình điểm 6 một cách chắc chắn.

Nhưng cũng lưu ý, tránh tâm lí chủ quan, làm quá nhanh và thoáng với các câu cơ bản để tập trung vào câu khó; cần nhớ rằng mỗi câu đều đem đến điểm số là 1 điểm thêm vào kết quả toàn bài làm bất kể câu khó dễ, vì vậy mà cần làm chắc, tránh “lơ là” các câu dễ.

Những câu mà theo “mô típ” ăn điểm khá, giỏi thường như là:

+ Câu hình học không gian (không gắn với tọa độ Oxyz) có hai ý (0,5 điểm mỗi ý): Ý thứ hai sẽ “ăn” điểm 7;

+ Câu hình học trong mặt phẳng Oxy ứng với điểm 8;

+ Làm được câu phương trình, bất phương trình hay hệ phương trình các em đã được điểm 9;

+ Câu bất đẳng thức cuối cùng để được điểm 10 là khó nhất.

Theo thứ tự đó, đa số học sinh sẽ lựa chọn như vậy để suy nghĩ làm bài. Điểm cao mà học sinh hướng tới và cảm thấy phù hợp với khả năng đó là mốc điểm 8 – 9. Khi rà soát bài làm chắc chắn được điểm 9 hãy nghĩ tới việc giải quyết câu cuối cùng.

Tuy nhiên, không loại trừ đề ra có yếu tố mới, bất ngờ khi có câu thường là cho ở mức độ cơ bản thì nay nâng cao hơn, các em cần bình tĩnh, nhớ rằng mình đã “rà soát” kín kiến thức chỉ cần huy động chúng là sẽ làm được bài.

Tránh những áp lực để minh mẫn

Để tránh áp lực, các em cần nhận định được khả năng của mình dựa trên quá trình học đã qua và đặt ra mục tiêu phù hợp. Với những học sinh có lực học khá, vững vàng trở lên có thể đặt mục tiêu cao hơn và quan trọng là có quyết tâm để đạt được nó.

Với những mục tiêu đưa ra rất sát với bản thân, các em sẽ có được sự thoải mái hơn cho thời gian cận kề với ngày thi và dĩ nhiên, sự tự tin, bình tĩnh sẽ được nâng lên. Hiệu quả bài làm sẽ cao hơn so với tâm lí lo lắng, mất kiểm soát. Tự tin vào bản thân, các em sẽ giữ được đầu óc sáng suốt và làm bài tốt hơn.

Rà soát – Phân loại – Quyết tâm

Rà soát, tức là hãy hệ thống lại kiến thức trong chương trình, đảm bảo không có phần nào bị “bỏ quên”.

Phân loại, tức là ôn tập theo từng mảng, làm bài thi theo từng phần với thứ tự được phân chia từ dễ đến khó.

Quyết tâm là yếu tố tiên quyết khi làm bài nhất là với những bài khó, hãy tin là mình đã từng va vấp, từng gặp những dạng tương tự rồi, mình sẽ làm được.

Bên cạnh đó, cần nhớ một việc quan trọng không kém là giữ gìn cho bản thân có sức khỏe tốt để phục vụ cho một kỳ thi với kết quả như mong đợi.

Đang tải...
Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Đi hát karaoke rồi khống chế, hiếp dâm luôn nữ nhân viên của quán

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

TIN MỚI