Cô giáo mang học trò mồ côi về nhà nuôi ăn học

Nếu không có các thầy cô giáo Trường THPT Vĩnh Linh (Quảng Trị), đặc biệt là cô hiệu phó Lê Thị Chí, có lẽ cô học trò tên Tiên ấy đã bỏ học và phải ra đời sớm…

1476078758-9553-1-KXGK

Cô hiệu phó Lê Thị Chí và cô học trò tên Tiên ẢNH: NGUYỄN PHÚC

“Cô Tiên”… bỏ học

Cô học trò tên Tiên mà chúng tôi nhắc tới ở đây có tên đầy đủ là Phạm Thủy Tiên (trú tại khóm Hải Tình, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Hiện Tiên cư ngụ tại nhà cô Lê Thị Chí (Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Linh, khóm Vinh Quang, thị trấn Hồ Xá).

Gặp Tiên tại nhà cô Chí chiều 8.10, rơm rớm nước mắt, cô bé đã kể lại cho chúng tôi nghe về cuộc đời mình. Ba Tiên là Phạm Thanh Hiếu bị mù cả hai mắt, mẹ em là bà Hồ Thị Xuân bị tâm thần phân liệt. Họ đến với nhau, sinh ra em rồi bà Xuân bỏ về nhà bà ngoại sống sau khi Tiên ra đời được 3 tháng.

1476078758-6466-5-pxys

Tiên có gương mặt khá thanh tú ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Tiên cũng chỉ biết đến tình thương của người cha đúng hai năm vì ông đã ra đi đột ngột. Tiếp đó, Tiên gắn đời mình với ông bà nội. Năm Tiên học đến lớp 6 (năm 2012) thì ông nội mất. Hai năm sau đó, bà nội của em cũng mất. Một lần nữa Tiên lại trơ trọi giữa đời…

“Em đã từng sống ở nhà một người bà con nhưng nhà họ quá khó khăn để cưu mang em. Nên từ cuối năm lớp 8, em đã phải tự lo cho cuộc sống của mình với số tiền trợ cấp 180.000 đồng/tháng cho đối tượng mồ côi và sự giúp đỡ của thầy cô, bè bạn”, Tiên kể.

Sớm gặp những bi kịch trong cuộc đời nhưng Tiên đã không gục ngã và vẫn tiếp tục học. Bốn năm trung học cơ sở, em luôn là học sinh tiên tiến với điểm tổng kết hằng năm đều đạt trên 7,0. Năm lớp 9, em đạt giải 3 cấp huyện môn Giáo dục công dân. Và trong kỳ tuyển sinh lên THPT, Tiên đậu vào Trường THPT Vĩnh Linh với tổng điểm là 36 trong khi điểm chuẩn vào trường là 26. Nhưng với hoàn cảnh của Tiên, học tốt chưa phải là tất cả.

1476078758-9329-2-qsgw

Mặc dù gặp nhiều nghịch cảnh nhưng Tiên luôn hướng về phía trước ẢNH: NGUYỄN PHÚC

“Học xong lớp 9 là em đã xin đi làm thêm tại một tiệm tạp hóa ở huyện Cam Lộ. Công việc khá vất vả vì thời gian làm việc không ấn định mà chỉ biết trông hàng từ sáng đến tối và em được trả công 2,5 triệu đồng/tháng”, Tiên kể lại.

Khi Tiên biết mình đã đậu vào Trường THPT Vĩnh Linh, em đã quyết định nghỉ học, buông xuôi tất cả. “Em thấy các khoản thu nộp đầu năm quá tốn kém mà em thì không có tiền nên em nghĩ sự học đối với em vậy là chấm hết”, Tiên giải thích cho quyết định của mình.

Câu chuyện của Tiên chắc sẽ ít ai biết cho đến khi cô giáo chủ nhiệm lớp 10A6 phàn nàn với ban giám hiệu nhà trường rằng: “Lớp em có một ‘cô Tiên’ vừa bay đi đâu mất rồi… không thấy đến lớp”.

Đang tải...
Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Chồng cũ hành hung diễn viên ‘Về nhà đi con’ giao hảo nhiều giang hồ mạng?

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Nguyên phó Công an chết trong tư thế treo cổ: ‘Đã trả nợ’

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

Người đàn ông ôm vợ nhảy từ tầng 16 xuống dưới tử vong, nguyên nhân là bi kịch của không ít gia đình

TIN MỚI