Cô giáo 9X trường Amsterdam: Kết nối học sinh qua Facebook, Zalo

Phan Hồng Anh, cô giáo 9X trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam quan niệm nếu được học sinh yêu mến, các em sẽ nghe lời giáo viên.

Sáng 8/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo (giai đoạn 2007-2017).

Ban tổ chức cũng đánh giá một năm triển khai phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016-2017 và trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”.

Cô Phan Hồng Anh, 27 tuổi, thạc sĩ Toán học, Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Hà – Nội Amsterdam, là một trong những những giáo viên được vinh danh.

Làm bạn với học trò

Cô giáo chủ nhiệm Hồng Anh được đánh giá cao vì đã đổi mới các tiết sinh hoạt lớp thông qua hoạt động giáo dục cho phù hợp mục tiêu chuyển từ trang bị kiến thức sang kỹ năng.

Năm học 2016-2017, nữ giáo viên 9X đã hệ thống và hoàn thiện chuyên đề: “Nâng cao chất lượng trong buổi sinh hoạt lớp bằng các giải pháp tổ chức hoạt động giáo dục tích cực hóa học sinh”.

Chuyên đề này giúp cô Hồng Anh gây ấn tượng về chuyên môn, đạt danh hiệu “Cô giáo tài năng, duyên dáng” cấp toàn quốc, nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Cô Phan Hồng Anh trả lời báo chí sáng 8/11. Ảnh: Quyên Quyên.

Cô giáo sinh năm 1991 kể trong tiết sinh hoạt, ngoài các phần như sơ kết tuần, nhận xét, tuyên dương, phê bình, cô tổ chức các buổi ngoại khóa trong và ngoài lớp theo chủ đề hàng tuần.

Mới đây, trong buổi ngoại khóa về áo dài, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam thời hội nhập, Hồng Anh cho học sinh tìm hiểu về lịch sử, dựng clip áo dài trong lòng bạn bè quốc tế, ở học đường, và cuối cùng là tranh luận và phản biện.

Cô giáo trẻ bày tỏ khi mới thực hiện ý tưởng, cô suy nghĩ nhiều và lo lắng học sinh không hào hứng. Nhưng sau đó, các em đều rất vui, một số bạn mắc lỗi, nếu trước kia chỉ sợ cô phê bình trong tiết sinh hoạt, giờ đã hòa đồng và yêu thích các hoạt động hơn.

Cô giáo 9X tâm sự thế hệ học sinh hôm nay có cái tôi cao và luôn mong muốn được giáo viên tôn trọng. Nhận thấy đó là nhu cầu chính đáng, cô giáo trẻ thường lắng nghe học sinh trong mọi vấn đề. Từ đó, khó khăn của mỗi thành viên trong lớp đều được đưa ra để các bạn lắng nghe, giúp đỡ.

Đặc biệt, đầu mỗi năm học, các em được lựa chọn luật lệ về cách tính điểm, xét hạnh kiểm, từ đó tự theo dõi chính mình và bạn bè.

Cô giáo chủ nhiệm này kể thời đi học cách đây 10 năm, khoảng cách giữa giáo viên và học sinh xa hơn, một phần do hoàn cảnh chung, phần khác là học trò ngày đó rụt rè. Thế hệ học sinh bây giờ chủ động và sáng tạo, mong muốn được lắng nghe, chia sẻ cùng thầy cô không chỉ ở học tập mà còn trong cuộc sống, tình bạn, tình yêu.

Sự kết nối qua Facebook, Zalo cũng mang cô trò đến gần nhau hơn. Nhiều học sinh còn nhắn tin tâm sự với cô vào các buổi tối khi đã muộn.

“Mình không chủ trương để học sinh phải sợ hay thể hiện bản thân là người độc tài. Nếu để học sinh yêu quý, các em sẽ nghe theo. Mình sẵn sàng dùng mọi phương pháp để hiểu các em, tự đặt địa vị mình lúc là cô giáo, khi là mẹ, chị, bạn”, Hồng Anh nói.

Cô tự nhủ giáo viên chủ nhiệm luôn cần có cái nhìn nhiều chiều, giữ khoảng cách nhất định với học sinh, không để các em thể hiện sự yêu mến hay hành động quá đà.

Cô Hồng Anh nhận bằng khen của ngành giáo dục thủ đô về nhà giáo sáng tạo, tâm huyết. Ảnh: Quyên Quyên.

Cô giáo đa tài

Giáo viên 9X cho biết làm việc trong ngành sư phạm là ước mơ từ nhỏ. Thời trẻ, Hồng Anh nhận thấy cô giáo là người quan trọng nhất với mình. Sinh ra trong gia đình có mẹ là giáo viên, Hồng Anh càng được vun đắp ước mơ này.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội, 9X được trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam trao cho cơ hội quay trở lại giảng dạy ở mái trường đã học thời phổ thông.

Cô giáo 9X được nhiều học sinh trường Amsterdam yêu mến. Ảnh: FBNV.

Năm học vừa qua, Hồng Anh lập kế hoạch phát triển câu lạc bộ GHA với chuỗi sự kiện “Green Life” về môi trường, truyền tải thông điệp ý nghĩa giúp học sinh nhận thức về giá trị của di sản thiên nhiên và bảo tồn.

Câu lạc bộ SMILE nâng cao nhận thức, của mọi người về dị tật hở hàm ếch, quyên góp cho những trường hợp khó khăn và sự kiện thường niên Tết ấm áp, ngày gói bánh chưng trao tặng bánh cho người nghèo… cũng được tổ chức.

Tháng 3 vừa qua, Hồng Anh đoạt giải đặc biệt cuộc thi “Cô giáo tài năng, duyên dáng toàn quốc” năm 2017. Tham gia cuộc thi, cô giáo trẻ thể hiện năng khiếu múa.

Thời đi học, nữ giáo viên từng giành giải á khôi cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Hà Nội (Imiss Thăng Long 2010). Hồng Anh thi vào Đại học Sư phạm Hà Nội đạt 9,5 điểm môn Toán.

Đang tải...
Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI