‘Có ghét Hoài Linh cũng không thể tùy tiện tước danh hiệu NSƯT được’

Trước ý kiến đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh, bộ VH,TT&DL đã có trả lời chính thức. Các nhà văn hóa cũng lên tiếng về ồn ào này.

Mới đây, Thanh tra bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có công văn trả lời bà N.T.T.H về việc bà đã có đơn đề nghị Bộ xem xét, thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh sau lùm xùm chuyện chậm giải ngân hơn 14 tỷ đồng quyên góp từ nhà hảo tâm cho đồng bào lũ lụt miền Trung.

Theo đó, trong văn bản trả lời có ghi: “Theo quy định tại khoản 1, điều 79 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng: Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng văn bản đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

Cho đến nay nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu”.

Danh hài Hoài Linh nhận danhh hiệu NSƯT lần thứ 8 – năm 2015.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Trần Kim Hậu – Phó chánh Thanh tra bộ VH,TT&DL cho hay: “Công dân có quyền làm đơn kiến nghị, nhưng việc tước danh hiệu không đơn giản. Phải có cơ quan chức năng, kết luận nghệ sĩ này vi phạm pháp luật mới tước được và phải làm theo trình tự. Hiện tại, nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm những điều nêu trên nên Bộ trả lời theo đúng luật và quy định của Nhà nước. Chúng tôi hiểu những bức xúc của nhiều khán giả, nhưng chúng tôi luôn làm việc theo hiến pháp và pháp luật”.

Nói về lùm xùm của nghệ sĩ Hoài Linh, nhà biên kịch Chu Thơm cho PV hay: “Tôi biết thời gian qua, khán giả thất vọng, thậm chí giận dữ với cách hành xử của Hoài Linh khi anh chậm giải ngân tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhưng có ghét Hoài Linh cũng không thể tùy tiện tước doanh hiệu NSƯT, bởi việc trao tặng, thu hồi danh hiệu đều có quy định. Không phải cứ thích thì trao, không thì thu lại.

Có thể, danh hiệu NSƯT vẫn giữ được, nhưng tôi tin rằng, trong thời gian qua, Hoài Linh đã nhận được một bài học. Cơn giận dữ của dư luận không phải vô cớ, vì họ tin quá nên khi niềm tin bị sụp đổ thì họ thất vọng và chỉ trích. Chưa bao giờ một nghệ sĩ đứng vào hàng “ngôi sao” của showbiz mà lại bị ê chề như vậy. Thật ra, trên đời này không có cái gì gọi là “vùng cấm” hết, mọi thứ khi đã phơi bày và công khai là sòng phẳng. Tôi tin rằng, Hoài Linh sẽ đứng dậy để lại làm nghệ thuật và lấy lại sự hâm mộ của khán giả”.

“Việc được trao danh hiệu NSƯT, NSND là niềm hạnh phúc của các nghệ sĩ, có người làm nghề 30-40 năm nhưng cũng chưa nhận được danh hiệu nào, vì thế tôi tin rằng, khi bị đề nghị tước danh hiệu này Hoài Linh sẽ rất đau đớn và buồn. Tuy nhiên, khán giả cũng sẽ nhanh quên nếu nghệ sĩ này lại cống hiến và “chuộc lỗi” với khán giả. Chúng ta hãy cho nam nghệ sĩ một cơ hội để anh ấy được sửa chữa sai lầm của mình” – Nghệ sĩ Thu Hiền cho hay.

Danh hài Hoài Linh vướng lùm xùm trong việc chậm giải ngân số tiền hơn 14 tỷ đồng do quyên góp từ nhà hảo tâm để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung vào tháng 10/2020 nhưng chưa giải ngân kịp thời. Việc chậm trễ này được danh hài giải thích do dịch bệnh, do sức khỏe cá nhân, dù đã có kế hoạch thay mặt nhà hảo tâm đi ủng hộ đồng bào miền Trung rồi nhưng lại bị lùi lại. Càng giải thích, danh hài càng bị khán giả “bóc tẩy” và cho rằng, anh bao biện, không thành thật khi chưa giải ngân số tiền ủng hộ cho nhân dân miền Trung.

Đinh Lạc Thành

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Ghi nhận số ca Covid-19 mới kỷ lục, có chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Tự ‘cắt đuôi’ F1, thanh niên mắc Covid-19 được biểu dương

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Đắk Lắk: Xử phạt 18 người đi thể dục giữa giãn cách xã hội

Đắk Lắk: Xử phạt 18 người đi thể dục giữa giãn cách xã hội

TIN MỚI