Cô gái ca hát hàng ngày để giữ mạng sống

Chứng teo cơ tủy sống khiến Tabitha Haly phải ngủ cùng máy thở và thực hiện nhiều bài tập vận động khác nhau để duy trì sức khỏe.

Tabitha Haly là một nhạc sĩ, ca sĩ người Mỹ. Cô thường sử dụng kỹ thuật belt – phong cách hát dùng giọng ngực, khiến âm thanh dày, mạnh và đầy cảm xúc, theo CNN.

Việc này nhằm giữ cho phổi khỏe mạnh khi Tabitha phải đối phó với chứng teo cơ tủy sống.

Cô gái ca hát hàng ngày để giữ mạng sống Ảnh 1

Sự kiên cường và nỗ lực đã giúp Tabitha đạt được nhiều thành tựu cá nhân. Ảnh: JPMorgan Chase.

“Nếu tôi không thể hát hoặc giữ hơi một nốt nhạc nào đó, tôi lập tức biết rằng sức khỏe của mình đã yếu đi”, cô chia sẻ với CNN.

Chứng teo cơ tủy sống (SMA) là một căn bệnh di truyền gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của các cơ. Cứ 10.000 trẻ em trên thế giới thì có một người mắc phải.

Tabitha được chẩn đoán mắc căn bệnh này từ khi mới 9 tháng tuổi. Do đó, cô không thể đi lại được. Những công việc dễ dàng thường ngày cũng dần trở nên bất khả thi với cô gái.

“Hồi nhỏ, tôi từng có thể xoay tay nắm cửa. Nhưng theo thời gian, tôi thậm chí không thể nhấc tay lên để làm điều đó”, cô kể.

Cô gái ca hát hàng ngày để giữ mạng sống Ảnh 2

Âm nhạc chính là "lối thoát" của Tabitha. Ảnh: Tabitha Haly.

Năm lên 3 tuổi, cha của Tabitha giới thiệu cô đến với âm nhạc. Kể từ đó, ca hát và sáng tác âm nhạc đã trở thành “lối thoát” lành mạnh cho cô gái.

“Tôi truyền tải toàn bộ cảm xúc vào ca từ và cảm thấy thoải mái hơn nhiều”, Tabitha chia sẻ.

Vượt lên trên nghịch cảnh, Tabitha gặt hái được nhiều thành công nhất định trong cuộc sống. Năm 2006, cô tốt nghiệp ĐH Pace với tấm bằng cử nhân ngành Khoa học máy tính, cùng văn bằng hai về toán học và âm nhạc.

Hiện, Tabitha là phó chủ tịch tại JPMorgan Chase – công ty toàn cầu về dịch vụ tài chính, cung cấp các giải pháp cho các tập đoàn, chính phủ và tổ chức quan trọng nhất thế giới.

Ca hát không phải là cách duy nhất giúp Tabitha đối phó với tình trạng bệnh thần kinh của cô ấy.

Cô còn thường xuyên gặp các nhà trị liệu và thực hiện các bài tập vận động hàng ngày. Tabitha cũng thuê trợ lý y tế tại nhà – những người hỗ trợ cô ấy 24/7. Ban đêm, cô phải ngủ bằng máy thở.

Dù phải đối mặt với những khó khăn về cả thể chất lẫn tinh thần, âm nhạc đã giúp Tabitha vững bước tiến lên.

Cô gái ca hát hàng ngày để giữ mạng sống Ảnh 3

Tabitha cùng ban nhạc trình diễn album đầu tay vào năm 2019. Ảnh: Tabitha Haly.

Năm 2019, Tabitha ra mắt album đầu tay có tên I Wrote Life. Thông qua lời bài hát, cô chia sẻ những câu chuyện nói về thử thách và chiến thắng.

“Bất cứ khi nào tôi cảm thấy thực sự bất lực thất vọng về bản thân, tôi bắt đầu viết nhạc và hát về nó”, Tabitha chia sẻ.

Nói về đĩa đơn đầu tiên của mình là I Am Able, Tabitha cho biết: “Đây không phải bài hát mang hướng cổ động tinh thần mà tôi viết, nhưng ca khúc luôn khiến tôi xúc động. Nó phản ánh cảm xúc thật của tôi khi bị mọi người nhìn chằm chằm trên đường phố hoặc cho rằng tôi không thể làm được điều gì đó”.

“Ca khúc đặc biệt này nhắc nhở rằng tôi hoàn toàn có thể giúp đỡ hay hào phóng với ai đó, có thể trở thành ai đó. Quan trọng nhất, tôi có thể được yêu thương như bất kỳ ai khác”, cô nói.

Trong các buổi biểu diễn của mình, Tabitha luôn lên tiếng ủng hộ quyền cho người khuyết tật bằng cách khiến cho khán giả của cô hiểu được những khó khăn, về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, mà cô phải đối mặt.

Tabitha hy vọng những bài hát của cô sẽ thúc đẩy những người khác theo đuổi những gì họ muốn trong cuộc sống.

“Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn. Đừng để bất kỳ ai khiến bạn cảm thấy bạn không có khả năng thực hiện chúng”, Tabitha khẳng định.

Hồng Chang

Đang tải...
Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

TIN MỚI