CNN: Dành lời hoa mỹ cho địch thủ, nhưng chỉ nhận 'trái đắng', liệu nước Mỹ có thành 'hổ giấy'?

'Thế giới sẽ tôn trọng chúng ta thêm một lần nữa', Donald Trump đã cam kết như vậy hồi năm 2016 trong quá trình vận động tranh cử tổng thống,

CNN: Dành lời hoa mỹ cho địch thủ, nhưng chỉ nhận 'trái đắng', liệu nước Mỹ có thành 'hổ giấy'? ảnh 1

Đe dọa địch thủ hay đồng minh?

Sau gần 4 năm, thế giới dõi theo nước Mỹ dưới cách điều hành chính phủ của Tổng thống Trump nhưngng người ta khó tìm được những dấu hiệu tôn trọng từ cộng đồng quốc tế.

Trên thực tế, nhiều ví dụ cho thấy đối thủ của nước Mỹ đã mất sự tôn trọng đối với siêu cường số 1 trên thế giới hiện diện ở khắp mọi nơi. Sự mất vị thế này ngày qua ngày càng trở đang trở nên tồi tệ hơn khiến cho công chúng đặt ra câu hỏi về liệu nước Mỹ có còn an toàn tại thời điểm then chốt trong lịch sử.

Nước Mỹ đang khiến những quốc gia nào e sợ? Hóa ra đối tượng sợ nước Mỹ là các nước đồng minh, lo ngại về độ tin cậy của đồng minh Washington. Đối với kẻ thù và đối thủ của nước Mỹ, chính phủ ông Trump đang gửi đi những tín hiệu rõ ràng rằng Washington bây giờ là “một con hổ giấy” thỉnh thoảng gầm lên để chứng tỏ sự tồn tại.

Sau gần 4 năm, ông Trump dành nhiều lời hoa mỹ cho lãnh đạo các nước đối địch từ Nga, Trung Quốc đến Triều Tiên trong khi chê bai thậm tệ một số đồng minh thân thiết nhất của Mỹ.

Bị Trung Quốc, Triều Tiên qua mặt

Đó là lý do tại sao Bắc Kinh đã có những hành vi quấy rối bạn bè của Mỹ trên khắp khu vực châu Á. Các lực lượng quân sự Trung Quốc đã vượt qua biên giới tranh chấp và đụng độ với quân đội Ấn Độ tại vùng tranh chấp trên dãy Himalaya khiến hàng chục binh lính thiệt mạng; tăng cường đe dọa bằng những phát ngôn khiêu khích và các chuyến bay quân sự vi phạm không phận của Đài Loan.

Vào ngày 1/7, kỷ niệm lễ trao trả, Bắc Kinh đã chính thức thông qua luật an ninh mới cho Hồng Kông. Trung Quốc rõ ràng không quan tâm đến những hành động của nước Mỹ, hãng CNN bình luận.

Theo cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, ông Trump đã yêu cầu người đứng đầu Trung Quốc giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Mặc dù ông Trump phủ nhận, nhưng ông công khai yêu cầu Trung Quốc mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của đảng Dân chủ. Làm như vậy, người đứng đầu Nhà Trắng đã tự nguyện trao cho Trung Quốc những cơ hội ngàn vàng để tác động đến chính sách của nước Mỹ.

Còn Triều Tiên, sau các cuộc gặp gỡ tốn nhiều giấy mực của truyền thông, và trao đổi thư tay giữa hai nhà lãnh đạo, Bình Nhưỡng dường như đang đe dọa sử dụng kho vũ khí hạt nhân với Mỹ. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên chỉ nói rằng “lựa chọn duy nhất còn lại” là “dùng vũ khí hạt nhận đề chống lại vũ khí hạt nhân”.

Trong khi đó, các đồng minh lại trở nên e ngại với Mỹ. Liên minh châu Âu trong nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế đã không ngần ngại đưa ra biện pháp cấm nhập cảnh đối với người Mỹ do lo ngại lây lan dịch bệnh COVID.

Thu Ngọc

Đang tải...
Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, ca thứ 10

Thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, ca thứ 10

Đắk Lắk: 19 người đánh bạc trong thời gian giãn cách xã hội

Đắk Lắk: 19 người đánh bạc trong thời gian giãn cách xã hội

Giá vàng vọt lên 62 triệu đồng/lượng, dân xếp hàng để bán

Giá vàng vọt lên 62 triệu đồng/lượng, dân xếp hàng để bán

Đắk Lắk: Vườn tùng bạc tỷ rộng 1500m2 trong khuôn viên biệt thự ở Buôn Mê Thuột

Đắk Lắk: Vườn tùng bạc tỷ rộng 1500m2 trong khuôn viên biệt thự ở Buôn Mê Thuột

TIN MỚI