[Clip] Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức

Sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam, đã tuyên thệ nhậm chức, thề tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp.

Theo kết quả kiểm phiếu, trong số 484 phiếu phát ra, 472 đại biểu đồng ý bầu bà Ngân giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội (chiếm 95,5% tổng số đại biểu Quốc hội). 9 phiếu không đồng ý, 3 phiếu không hợp lệ.

Với chức vụ Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, số đại biểu nhất trí bầu bà Ngân là 467.

Quốc hội sau đó đã thông qua nghị quyết bầu 2 chức danh này.

Trong lời tuyên thệ sau đó, tân Chủ tịch Quốc hội thề tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng gửi lời cảm ơn tới người tiền nhiệm – ông Nguyễn Sinh Hùng.

Phát biểu trên truyền hình, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ trước Quốc hội sau khi được bầu theo Hiến pháp 2013.

“Đó là thời khắc thiêng liêng và người được Quốc hội tín nhiệm bầu gánh trên vai mình trọng trách nên tôi thấy phải luôn khắc ghi lời tuyên thệ của mình, để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho”, bà khẳng định.

clip-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tuyen-nham-chuc

“Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ. Ảnh: Ngọc Ý.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, sinh năm 1954, quê xã Châu Hòa, Giồng Trôm, Bến Tre; có trình độ thạc sĩ kinh tế. Bà là Ủy viên Trung ương Đảng liên tục 4 khóa IX, X, XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII.

Trong quá trình công tác, bà từng kinh qua các chức vụ Giám đốc Sở Tài chính Bến Tre, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội

Tháng 7/2011, bà Ngân được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội khóa XIII. Giữa năm 2013, bà được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị khóa XI.

Tại lần lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội năm 2013 và 2014 , bà Ngân đều dẫn đầu danh sách được tín nhiệm. Năm 2013, bà đạt 372 phiếu “tín nhiệm cao” và năm 2014 đạt 390 phiếu “tín nhiệm cao”.

“Lễ tuyên thệ diễn ra trang trọng, đầy đủ”

Chia sẻ sau lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại biểu Dương Trung Quốc nhìn nhận, nghi lễ đã diễn ra với đủ sự trang trọng và cần thiết; nội dung vừa phải, đầy đủ. Người thực hiện thể hiện được phong thái của mình.

Là người đề xuất tổ chức lễ tuyên thệ cách đây 2 nhiệm kỳ Quốc hội và được quy định vào Hiến pháp 2013, ông cho hay: “Đây không phải là lúc để phát biểu về chương trình hành động mà là lời hứa thực hiện nhiệm vụ. Lời hứa tạo động lực cho người tuyên thệ, làm tăng trách nhiệm đối với người đảm nhận chức vụ và là cơ sở giám sát của người tiếp nhận”.

Theo ông Quốc, việc tuyên thệ là tập quán thiêng liêng tồn tại phổ biến ở nhiều quốc gia. Kể cả ở nước ta, nhìn trong chiều dài lịch sử, từ xưa trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (khu di tích đền Hùng, Phú Thọ) có hòn đá thề; sử sách nhắc đến chuyện hội thề, rồi ở nơi diễn ra Đại hội quốc dân ở Tân Trào cũng có hòn đá thề…

“Trước khi tiến hành Tổng khởi nghĩa, trên lễ đài Tuyên ngôn độc lập, Chính phủ đầu tiên được bầu ra đều thề, tuyên thệ. Nói chuyện đó để thấy việc này có từ lâu và ta chỉ trở lại với truyền thống vốn có”, vị đại biểu đồng thời là nhà sử học chia sẻ.

Quốc hội sáng 31/3 tiếp tục chương trình làm việc với nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch nước với ông Trương Tấn Sang.

Việc miễn nhiệm sẽ tiến hành theo phương thức bỏ phiếu kín vào chiều 31/3 sau đó danh sách đề cử ứng viên cho vị trí này cũng được giới thiệu.

Tân Chủ tịch nước sẽ ra mắt vào sáng 2/4.

Đang tải...
Khách hoảng loạn vì cả chục xe giường nằm bị ném đá trong đêm

Khách hoảng loạn vì cả chục xe giường nằm bị ném đá trong đêm

Vườn bơ bị hạ độc, chủ vườn ‘cầu cứu’ GĐ Công an Đồng Nai

Vườn bơ bị hạ độc, chủ vườn ‘cầu cứu’ GĐ Công an Đồng Nai

Đắk Nông: Ghê sợ thiếu niên 14 tuổi sát hại 2 người trong 4 năm

Đắk Nông: Ghê sợ thiếu niên 14 tuổi sát hại 2 người trong 4 năm

‘Tú bà’ mang bầu bán dâm ở tiệm hớt tóc

‘Tú bà’ mang bầu bán dâm ở tiệm hớt tóc

TIN MỚI