Chuyện tình đẫm lệ đằng sau những ổ khóa tình yêu

Ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới như Paris (Pháp), Venice (Italia), Barcelona (Tây Ban Nha)… chúng ta dễ dàng bắt gặp những cây cầu trĩu nặng vì các cặp đôi yêu nhau mua ổ khóa, bấm lên cầu rồi vứt chìa khóa đi. Người ta gọi đó là những ổ khóa tình yêu.

Mỗi cặp đôi móc khóa tình yêu lên các cây cầu lại gửi gắm hy vọng về một mối tình keo sơn, gắn bó. Nhưng chẳng mấy ai thực sự biết được nguồn gốc của những chiếc khóa tình yêu này và vì sao hình ảnh ổ khóa lại đại diện cho tình yêu vĩnh cửu?

Có nhiều sự tích lý giải thắc mắc này. Tuy nhiên, câu chuyện tình đầy bi kịch và sầu thảm tại Serbia nhiều năm về trước được coi là lời giải thích hợp lý và mang nhiều ý nghĩa hơn cả.

Truyện kể rằng, năm 1914, khắp châu Âu đang chìm trong chiến loạn. Những chàng trai trẻ bị buộc phải gia nhập quân đội và rất nhiều người đã tử trận trong cuộc chiến vô vọng, không có hồi kết này.

Chuyện tình đẫm lệ đằng sau những ổ khóa tình yêu Ảnh 1

Cầu Most Ljubavi tại Serbia – nơi bắt nguồn của câu chuyện ổ khóa tình yêu

Chàng trai Relja của thị trấn Vrnjacka Banja (Serbia) cũng không phải ngoại lệ. Dù không hề muốn rời xa gia đình và đặc biệt là xa tình yêu của đời chàng – cô gái mang tên Nada, Relja vẫn phải lên đường tòng quân.

Với tình yêu sâu đậm, Nada và Rejia đã không do dự khi quyết định “trói buộc” nhau bằng một lễ đính hôn. Họ đã rất hy vọng về một mái ấm hạnh phúc, bình yên trước khi Áo tuyên chiến với Serbia, khiến Rejia không còn cách nào khác ngoài việc ra trận, chiến đấu bảo vệ đất nước.

Dù rất buồn, song Nada vẫn luôn tin tưởng, chờ đợi Rejia sống sót trở về với cô. Một ngày kia, cuộc chiến kết thúc, nhưng Rejia đã một đi không trở lại. Rejia đã đem lòng yêu một cô gái khác ở Corfu, để lại Nada trong nỗi đợi chờ.

Chuyện tình đẫm lệ đằng sau những ổ khóa tình yêu Ảnh 2

Cây cầu móc rất nhiều khóa tình yêu ở Paris (Pháp)

Quá đau khổ vì bị phản bội, Nada chìm trong buồn tủi rồi cuối cùng từ giã cõi đời trong cô độc, ở độ tuổi còn rất trẻ. Cái chết của cô cũng đặt dấu chấm buồn cho câu chuyện tình đáng lẽ ra đã có kết cục hạnh phúc.

Câu chuyện về Nada và Rejia lan truyền trong thị trấn. Các cô gái sợ rằng người yêu mình cũng dễ thay lòng đổi dạ như Rejia. Để bảo vệ tình yêu của mình, họ mua những ổ khóa có viết tên mình và người yêu rồi gắn chúng vào cây cầu nơi Nada và Rejia từng gặp gỡ.

Chìa khóa sau đó đều được ném xuống sông để không gì có thể tháo khóa ra được nữa. Họ tin rằng với cách này, tình yêu của họ sẽ mãi mãi khăng khít, keo sơn, gắn bó.

Chuyện tình buồn dần chìm vào quên lãng cho tới khi được nhà thơ Desanka Maksimovic nhắc tới trong bài thơ Molitva za ljubav (Người cầu nguyện tình yêu). Từ đó, hàng trăm cặp đôi trẻ biết đến truyền thuyết này và tìm mua những ổ khóa có khắc tên để gắn vào những cây cầu.

Chuyện tình đẫm lệ đằng sau những ổ khóa tình yêu Ảnh 3

Khóa tình yêu ở Venice (Italia)

Cây cầu đầu tiên nơi có hàng trăm nghìn ổ khóa tình yêu như vậy có tên là Most Ijubavi, có nghĩa là cầu tình yêu. Trào lưu này nhanh chóng lan rộng ra các thành phố khác như Paris hay Barcelona, tạo ra những chiếc cầu tình yêu nổi tiếng ngày nay.

Ở một số nơi, người ta buộc phải dỡ những ổ khóa tình yêu khỏi thân cầu để tránh áp lực khiến cây cầu sụp đổ. Ngược lại, ở thị trấn Vrnjacka Banja – nơi khởi nguồn câu chuyện, các ổ khóa vẫn được giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Chuyện tình Nada – Rejia chỉ là một trong số vô vàn câu chuyện tình kết thúc không có hậu do chiến tranh chia cắt. Dù câu chuyện có thực sự tồn tại hay không, nhưng niềm tin về một tình yêu vĩnh cửu là có thật và hàng trăm nghìn ổ khóa tình yêu ở khắp nơi trên thế giới là minh chứng đẹp đẽ, ý nghĩa nhất về điều đó.

Ngọc Linh

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Buộc thôi việc người mới học hết lớp 8, mượn bằng cấp III đi học, đi dạy

Đắk Lắk: Buộc thôi việc người mới học hết lớp 8, mượn bằng cấp III đi học, đi dạy

TIN MỚI

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Gia Lai: 1 nhát rựa đổi 10 năm tù

Ngày 21-1, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Cường (SN 1988, trú...