Chuyện người đàn bà ‘điên’ mất tất cả vẫn cưu mang hàng trăm con mèo hoang suốt 20 năm

‘Nhiều người nói cô bị điên, tâm thần, thừa tiền nên suốt ngày đi cứu mèo hoang về nuôi. Nhưng cô chưa một lần buồn bã, khóc lóc. Cô bất chấp dư luận, miễn sao lũ mèo có chỗ ở, được ăn no mỗi ngày’ – cô Chi chia sẻ.

Có những tình yêu kỳ lạ và không giải thích được bằng lời, một trong số đó chính là tình yêu thương dành cho các loài động vật. Tuy nhiên, tình yêu ấy dù lớn đến mấy cũng không ai nghĩ đến việc sẽ có người nuôi nấng hàng trăm con mèo hoang từ nhỏ đến lớn, suốt 20 năm như người phụ nữ này…

Trong căn nhà nằm giữa con đường đang thi công đầy khói bụi ở Quận 8 (TP.HCM), cô Chi (52 tuổi) mở cổng, khuôn mặt bơ phờ, mệt mỏi vì thiếu ngủ. Chỉ tay vào đàn mèo lớn có, nhỏ có, đủ các giống loài khác nhau. Cô thều thào: ‘Cô mới cho tụi mèo hoang trên đường ăn về đến nhà, tính ngủ một giấc rồi dậy nấu đồ ăn cho tụi nhỏ thì các con đến…’.

Đàn mèo hơn 200 con của cô Chi

Cô Chi cho đàn mèo ăn khi một đêm mệt nhoài lang thang khắp các tuyến phố…

Suýt chết vì cứu mèo

Căn nhà khá rộng nhưng không có bất kỳ vật dụng gì quý giá ngoại trừ hơn 200 con mèo mà cô Chi âu yếm gọi bằng con, xưng mẹ. Bắt đầu câu chuyện của mình, giọng cô Chi run run: ‘Từ 1h sáng đến 8h sáng, cô tranh thủ đi lượm nhặt ve chai , rồi cho tụi mèo hoang lang thang trên đường ăn thức ăn, thường là hạt đồ ăn cho mèo. Đứa nào có chỗ trú an toàn, tự lo được cho mình thì cô chỉ lui lại cho ăn, mấy đứa nhỏ xíu hoặc đang mang bầu không ai lo được, cô thường đem về đây chăm sóc, nuôi nấng’.

20 năm trước, người phụ nữ này có tiếng xinh đẹp, sành điệu nhất nhì thôn xóm, rất nhiều chàng trai muốn theo đuổi. Không ai nghĩ sau ngần ấy năm, mọi thứ ở cô lại thay đổi hoàn toàn từ nhan sắc, suy nghĩ đến cả tài sản.

Đàn mèo hơn 200 con lao nhao khi có người lạ đến thăm

Cô Chi kể rằng, cách đây 20 năm, nhà có nuôi 2-3 con mèo, một lần tình cờ đi làm, thấy một chú mèo suýt bị xe đụng, cô đã lao ra đường để cứu và chú mèo may mắn thoát chết trong gang tấc. Khi thấy chú mèo này không ai đến nhận, cô đã mang về nuôi. Từ đó, cô bắt đầu nghĩ đến việc sẽ tìm kiếm và cứu giúp những chú mèo lang thang khác nơi thành phố Sài Gòn xô bồ, nhộn nhịp.

Từ bỏ công việc đang làm, cô Chi bắt đầu lang thang ở công viên, chợ,… để tìm hiểu về cuộc sống của những chú mèo hoang. ‘Cô đã khóc khi thấy có rất nhiều chú mèo con được gói vội trong giỏ xách, đặt cạnh xe rác, thậm chí có lần có người phụ nữ còn bỏ hẳn 7 con mèo, toàn những con nặng 4 đến 6kg. Họ còn nói: ‘Cô có lấy không hay để tôi vứt?’. Không đủ điều kiện chăm sóc các bé nhưng cô vẫn gắng ôm hết về, chứ để người ta vứt đi thì tội lắm’ – cô Chi kể.

Một lần vì cứu mèo, cô Chi suýt bị xe container cán, rất may tài xế thắng phanh kịp. ‘Cô phải cảm ơn người tài xế đó, giờ cô mới còn mạng lo cho lũ nhỏ. Có lần, thấy cô dừng xe, đứng giữa đường giang tay chặn xe lớn để chú mèo con băng qua đường, người dân quanh đó chửi cô điên, khùng, tuy nhiên cũng có một số người hiểu chuyện và nói lời động viên’ – cô kể.

Cô Chi kể câu chuyện suýt chết vì cứu mèo

Khu vực bếp tồi tàn, không có bất kỳ gia vị nêm nếm nào. Cô Chi nói, những vật dụng này chỉ để phục vụ việc nấu đồ ăn cho mèo

Mất tất cả vì yêu mèo

Đến thời điểm hiện tại, cô Chi đang cưu mang hơn 200 con mèo, sợ các chú mèo đi lạc hoặc bị bắt trộm, cô đẩy hết vào một căn phòng. Mỗi ngày đàn mèo này sẽ được cho ăn 2 bữa, một bữa là thức ăn hạt, bữa còn lại là cơm.

Những năm tháng đầu tiên ôm mèo hoang về nuôi, một mình cô Chi phải xoay sở tiền nhà, tiền thức ăn. ‘Thời kỳ đó có gì ăn nấy, bữa đói bữa no. Một ngày tụi nhỏ ăn đến 5kg gạo, hôm nào xin được đồ ăn thì cô bớt lại chỗ gạo này sang ngày mai. Những người sống về đêm họ quen mặt cô lắm, có thức ăn thừa họ đều gói ghém lại rồi đưa cô về cho mèo ăn. Mấy nhà hàng có cá, thịt thừa cũng giữ lại chờ cô đến lấy. Cứ sống như thế, được đến đâu hay đến đó’ – cô Chi ngậm ngùi chia sẻ.

Số lượng mèo hoang cô Chi nhặt về nuôi cứ thế nhiều lên, bao nhiêu tiền làm ra đổ hết vào tiền thuê nhà và mua thức ăn cho mèo. Khi đại gia đình mèo lên đến trăm con cũng là lúc gia đình quay lưng với cô. ‘Chồng con cô không hiểu cho cô, họ nói cô không được bình thường, rồi họ bỏ cô mà đi. Thời xuân sắc cũng qua nhanh, cô bận chăm lo cho lũ mèo nên tàn tạ, đen đúa đi nhiều. Bạn bè giờ gặp lại ai cũng ngạc nhiên, bất ngờ’ – cô Chi bồi hồi kể.

Sau quãng thời gian nuôi mèo, cô Chi khiến bạn bè không nhận ra vì ngoại hình xơ xác

Mỗi ngày, cô Chi đều dọn vệ sinh cho đàn mèo. Cô miêu tả: ‘Con cứ tưởng tượng đi, ngày 2 lần, mỗi lần 1 tiếng đồng hồ lăn lộn trong căn phòng nhỏ xíu với phân và nước tiểu la liệt của 200 con mèo. Mồ hôi chảy ròng ròng, nói hơi thô nhưng mỗi lần làm vệ sinh, cô chỉ mặc mỗi quần chip vì nóng không thể tả được’ .

Mèo hoang thường mắc bệnh tiêu chảy, con này được dẫn về nhập đàn thì lây bệnh sang cho con khác. Có lần 19-20 con cùng bệnh rồi chết một lúc khiến cô Chi không khỏi xót xa. ‘Biết làm sao được hả con, nuôi quá nhiều mèo như thế này thì đành chấp nhận thôi, con mèo sống lâu nhất với cô cũng 18 năm, mới mất cách đây không lâu. Mèo mất thì cô gói xác lại chôn cất chứ không có tiền thiêu…’ – cô kể.

Cô Chi khóc, kể về lần nhìn thấy xác mèo trên đường

Bị chửi khùng, điên, dư tiền

May mắn có mạnh thường quân tốt bụng đồng cảm, sẵn sàng hỗ trợ cô Chi tiền thuê nhà trong nhiều năm, nên toàn bộ số tiền kiếm được từ gánh ve chai đều dồn hết mua thức ăn và phòng khi bệnh tật cho đàn mèo hơn 200 con.

‘Cô ấy nói giúp hết năm nay, vì cô cũng đang bị bệnh cần tiền chữa trị, sau lúc đó chưa biết sao. Ăn thì có thể nhịn 1-2 bữa, chứ chỗ ở thì không thể không có, dù chỉ một giờ. Những kẻ xấu rình mò, bắt trộm mèo, thịt mèo, bán mèo đầy rẫy ngoài kia con ạ’ – cô Chi nói, giọng nghẹn lại.

Đàn mèo luôn trong tình trạng đói ăn

20 năm qua, đêm nào cũng thế, khoảng 1h sáng cô Chi lại xuất phát từ nhà rồi lang thang hết các con đường tấp nập, chợ, công viên để cho mèo hoang ăn. ‘Có những con mèo khôn lắm, cứ đúng giờ là nó ra hóng cô đến, có hôm còn kéo theo một vài con nữa. Đêm nào, vài kg hạt thức ăn cũng hết nhẵn. nhiều người chửi cô điên, khùng, dư tiền, có lần còn dọa đánh cô nữa. Họ nghĩ cô giả vờ cho mèo ăn để bắt mèo.

Ai chửi gì cũng cũng mặc, cô chỉ lo nếu không phải cô mà kẻ xấu nào đó cố tình tiếp cận các chú mèo rồi bắt chúng đi bán, đi thịt thì cô đau lòng lắm. Có lần, buổi sáng khi cho mèo ăn hoang trên đường ăn xong, cô về nhà thì thấy cửa bị cạy khóa, cô sợ mèo bị bắt nhưng may quá, không mất con nào, tụi này chắc tưởng nhà có tài sản, hóa ra toàn mèo’ – cô Chi kể thêm.

Cô Chi kể về những lần bị người xung quanh chửi điên, khùng, dư tiền

Trong căn nhà trống trải không có lấy vật dụng gì quý giá, đàn mèo hơn 200 con cứ thế nheo nhóc đòi ăn. Người đàn bà đen đúa, lom khom vục từng tô hạt thức ăn sải ra nền nhà, miệng cười âu yếm: ‘Các con ngoan, ăn từ từ thôi’. Lâu lâu lại thấy cô ôm hôn thắm thiết một chú mèo trong đàn mèo nheo nhóc.

‘Hoàn cảnh chị ấy tội nghiệp lắm. Mà trước chật vật vì không gọi được ai giúp đỡ. May có mấy bạn trẻ hay đến thăm rồi chụp hình chia sẻ, các mạnh thường quân cũng biết tới nên có hỗ trợ đồ ăn. Nhìn chị Chi khắc khổ, không dám mua sắm bất kỳ thứ gì cho mình, cứ ngày ngày lo cho đàn mèo đến xuống sắc. Ấy vậy mà chưa bao giờ thấy chị ấy than khổ một lời…’ – chị Trang, hàng xóm cô Chi chia sẻ.

Ngoài mèo, cô Chi còn nuôi cả chó hoang

‘Cô sao cũng được, miễn là mèo có chỗ ăn, chỗ ngủ con ạ’ – cô Chi chia sẻ

Cô vẫn thường âu yếm và ôm hôn mèo thế này

Vì nuôi quá nhiều mèo nên cô Chi chấp nhận cuộc sống đơn độc, không người thân thích

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Thủ tướng Israel sắp thăm Bahrain

Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain theo lời mời của Thái tử Salman...