Chuyện lạ ở Quảng Bình: Vào nhà phải trèo qua cổng ủy ban

Một hộ dân ở tỉnh Quảng Bình được chính quyền địa phương cấp một con đường đi dân sinh ngay trong khuôn viên của UBND xã để rồi sau đó phát sinh tranh chấp.

Xã đóng cửa, dân trèo rào vào nhà

Tình cảnh tréo ngoe trên xảy ra với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Mẫu (61 tuổi, trú thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh).

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Mẫu cho biết, vào năm 1994, gia đình bà Mẫu được UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 700m2. Phía Bắc thửa đất là lối đi dẫn ra Quốc lộ 1A, lối đi này tiếp giáp với trụ sở UBND xã Gia Ninh.

Gia đình bà Mẫu cùng các thành viên khi vào nhà phải băng qua trụ sở UBND xã, nếu bảo vệ đóng cổng, cả gia đình phải trèo qua cổng để vào nhà.

“Năm 1988, gia đình tôi mua lại ngôi nhà và toàn bộ diện tích trên của một người khác. Lúc đó, trụ sở xã là mấy dãy nhà cũ nằm ngay sau lưng trụ sở xã mới xây bây giờ. Sau đó, gia đình tôi cùng xã đi chung một lối đi” – bà Mẫu nói.

Vào năm 2006, thực hiện chính sách chuyển đổi sổ đỏ của người dân sang sổ hồng, gia đình bà Mẫu vẫn được chính quyền địa phương chuyển đổi và trong bản đồ địa chính có thể hiện đường đi dân sinh cùng chung với lối vào trụ sở xã.

Cùng lúc, UBND xã Gia Ninh có đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngay trên đường đi của bà Mẫu cho 3 hộ gia đình khác. Đứng trước sự việc bất thường trên, bà Mẫu có hỏi ý kiến xã và được trả lời là lối đi vào nhà cùng chung với xã và “không có vấn đề gì”.

Mất đường đi

Năm 2015, khi tiến hành làm thủ tục tách một phần diện tích đất ở cho con trai, bà Mẫu nhận được trả lời của địa chính xã là không thể tách bìa vì diện tích đất ở và nhà của bà Mẫu không có đường đi dân sinh dẫn vào. Đến lúc này, cả gia đi bà Mẫu mới chính thức biết mình đã bị mất con đường dân sinh.

Bà Mẫu đã rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị các cấp nhằm đòi lại quyền lợi.

Do vậy, suốt 3 năm qua, gia đình bà Mẫu đã viết nhiều đơn thư kiến nghị lên các cấp hữu quan nhưng chưa có kết quả.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Ngọc Do – Chủ tịch UBND xã Gia Ninh thừa nhận, có sự việc kể trên, xã đang khắc phục.

“Năm 2006, những người có trách nhiệm thời kỳ đó cấp phần lớn diện tích đường dân sinh của bà Mẫu chung với của xã. Giờ để nói ai đúng ai sai chỉ có cách đưa ra tòa phân xử” – ông Do nói.

“Xã cũng có một phương án nhằm giải quyết vụ việc cho gia đình Bà Mẫu đó là mở một con đường dân sinh ngay bên hiên nhà bà. Phần đất làm đường dân sinh đó rộng hơn 2 mét, vốn là đường kênh dẫn nước thủy lợi của xã nhưng lại vướng mắc một đoạn kè của một hộ gia đình trong thôn và bị gia đình này yêu cầu đền bù là 800 triệu đồng, mức này vượt quá khả năng của xã. Hiện chúng tôi đang tiến hành vận động hộ nói trên đồng ý với mức đền bù của xã, nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan” – ông Do cho biết thêm.

Đang tải...
Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Đắk Lắk: Huyện gửi thư xin lỗi tài xế bị phạt 200.000 đồng vì… tụ tập 3 người trên cabin xe

Đắk Lắk: Huyện gửi thư xin lỗi tài xế bị phạt 200.000 đồng vì… tụ tập 3 người trên cabin xe

Giá xăng dầu hôm nay 4/4: Đồng loạt tăng vọt

Giá xăng dầu hôm nay 4/4: Đồng loạt tăng vọt

Bà chủ hãng xe khách cầm đầu nhóm buôn 80 bánh heroin

Bà chủ hãng xe khách cầm đầu nhóm buôn 80 bánh heroin

TIN MỚI

Tin vui về vaccine Covid-19

Tin vui về vaccine Covid-19

Các nhà khoa học tại trường Y ĐH Pittsburgh (Mỹ) công bố loại vaccine có khả năng chống SARS-CoV-2. Thử nghiệm trên...