Chuyện lạ miền Tây: Cậu bé 2 tuổi rưỡi biết đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh

Chậm nói hơn bao trẻ cùng trang lứa, mãi đến 27 tháng tuổi bé Trần Tuấn Khang mới bập bẹ từng tiếng một và sau đó một tháng, bé có thể đọc tiếng Việt lẫn tiếng Anh trong sự ngạc nhiên của gia đình và hàng xóm.

Bà Nga cùng “thần đồng siêu nhí” đọc các từng vựng tiếng Anh trên các tấm thẻ /// Ảnh: Thanh Nhã

Bà Nga cùng “thần đồng siêu nhí” đọc các từng vựng tiếng Anh trên các tấm thẻẢnh: Thanh Nhã

Bé Trần Tuấn Khang (31 tháng tuổi) là con của chị Nguyễn Kiều Diễm. Hiện tại, hai mẹ con đang sống cùng gia đình ông bà ngoại tại ấp Phước Tân, xã Tam Phước, H.Châu Thành, Bến Tre.

Mẹ của Khang cho biết, Khang nặng 3,9kg khi chào đời, là con đầu lòng của chị nhưng đến 24 tháng tuổi bé vẫn chưa biết nói chuyện hoặc bập bẹ như các đứa trẻ cùng lứa. Mãi đến khi Khang được 27 tháng tuổi, bé mới nói được bập bẹ nhưng còn khá “đớt”. Tuy nhiên đến tháng thứ 28 (bé được 2,5 tuổi), bé đột nhiên nói chuyện và đọc chữ khiến ai nấy trong gia đình đều ngạc nhiên.Điều lạ kỳ hơn, bé còn đọc trôi chảy cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh khiến mẹ và ông bà ngoại đều sửng sốt.

Chuyện lạ miền tây: Cậu bé 2 tuổi rưỡi biết đọc 2 thứ tiếng khiến ai nấy cũng trầm trồ

Bé Trần Tuấn Khang rất thích đọc các đồ vật có chữ cái, con số Ảnh: Thanh Nhã

Bà ngoại của em là bà Huỳnh Thị Tuyết Nga kể: “Bé hay cùng ông bà ngoại xem ti vi, hôm đó bổng nhiên bé đọc theo các dòng chữ trên màn hình ti vi. Lúc đầu tôi cứ tưởng bé nhớ được do có nghe trước đó nhưng mấy hôm sau cho bé xem các chương trình khác bé vẫn đọc được các chữ tiếng Việt thậm chí là cả tiếng Anh”.

Gia đình bà Nga cũng cho biết thêm, khi phát hiện bé có thiên bẩm gia đình vẫn chưa tin nên thử lấy giấy viết ra nhiều từ, thậm chí cả những từ khó bé đều đọc rành rẽ, rất nhanh.

Nói về khả năng đọc được các từ vựng tiếng Anh của con mình, chị Diễm cho hay, khi bé còn chậm nói gia đình vẫn thường cho bé xem các clip dạy trẻ nói nhanh và có các từ vựng tiếng Anh trong đó, có lẽ bé xem và ghi nhớ trong đầu. Tuy nhiên có những từ vựng gia đình chưa cho bé xem qua bao giờ nhưng bé vẫn phát âm được. Sau đó, gia đình cũng thử kiểm tra lại xem Khang phát âm có đúng không thì ai nấy cũng ngạc nhiên vì bé đọc đúng hầu hết từ vựng.

Kể từ khi phát hiện ra biệt tài này, ông bà ngoại cũng mua nhiều đồ chơi có chữ cái cho bé để em tập luyện. Ngoài khả năng ghi nhớ và đọc thành thạo từ vựng về con vật, trái cây hay quốc kỳ, cậu bé xứ dừa này còn có thể đếm số từ 0 đến 100. Hầu hết các đồ vật trong nhà có in chữ hoặc số Khang đều tò mò và thích thú đọc không ngớt.

Không chỉ gia đình mà ngay cả hàng xóm cũng rất bất ngờ thậm chí nhiều người không tin một cậu bé 2 tuổi rưỡi có thể làm được điều phi thường trên. Ông Huỳnh Quang Giàu ngụ cùng ấp cho biết, Khang chậm nói hơn các trẻ em trong xóm. Khi biết Khang nói được thậm chí còn biết đọc tiếng Anh và tiếng Việt, ông cũng không tin.

Để kiểm chứng, ông Giàu từng thử viết rất nhiều từ tiếng Việt rất khó nhưng bé vẫn đọc rành mạch từng chữ một. Thậm chí thầy giáo tiếng Anh gần xóm cũng đến nhà “thử thách” từ vựng với Khang cũng đều trầm trồ và thán phục vì em đều đọc đúng.

Trước khả năng đặc biệt của Khang, bà Nga hy vọng nếu sau này có điều kiện bà cũng mong bé Khang được đến học tại trường mầm non và tiểu học ở TP.Bến Tre để bé có điều kiện học tiếng Anh tốt hơn.

Đang tải...
Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19, đứa con đầu chưa đầy 4 tuổi

Gia cảnh đáng thương của nạn nhân bị cây xanh đè tử vong ở Sài Gòn: 2 vợ chồng cùng thất nghiệp do Covid-19, đứa con đầu chưa đầy 4 tuổi

Văng ra từ ôtô, người đàn ông tử vong

Văng ra từ ôtô, người đàn ông tử vong

Khám xét cùng lúc nhà cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Khám xét cùng lúc nhà cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

TIN MỚI