Chuyện kỳ bí ở miền Tây: Hồ nước sôi sùng sục quanh năm

Câu chuyện về hồ nước có hơn trăm năm nay ở miền Tây và sôi quanh năm suốt tháng gây tò mò. Nếu đến đông người và đi nhanh, mạnh, nói chuyện lớn tiếng quanh hồ thì bóng nước sôi càng to và mạnh.

Mặt hồ rộng hơn 4 mét vuông, có 3 tim nước sôi mạnh, xung quanh có nhiều bọt nhỏ sủi lên – Ảnh: DUY TÂN

Những câu chuyện kỳ bí

Hồ nước nằm trong vườn cây ăn trái của một hộ dân cạnh đình Bình Thắng ( ấp 1, xã Hòa Thạnh, H.Tam Bình, Vĩnh Long). Diện tích mặt hồ hơn 4 m2, có 3 tim nước sôi mạnh, xung quanh có nhiều bọt nhỏ sủi lên.

Nhìn hồ nước sôi sục bọt, người lạ ít ai dám đến gần, nhưng thực tế nước trong hồ không hề nóng, nhiệt độ vẫn bình thường và mát như nước trong các hồ gần đó.

Nhiều loài cá và sinh vật sống trong hồ vẫn sinh trưởng và phát triển. Chính vì điều kỳ lạ này nên nhiều người hiếu kỳ tại các tỉnh, thành đã đến tận nơi xem. Người dân địa phương cũng đã trồng cây kiểng và xây xi măng bao bọc xung quanh, tạo cảnh quan cho hồ nước để mọi người chiêm ngưỡng.

Ông Lê Thành Lăng (60 tuổi, ngụ ấp 1, xã Hòa Thạnh) cho biết từ thời cha mẹ ông đến vùng đất này sinh sống, lập nghiệp thì hồ nước này đã có. Đến nay, những câu chuyện ly kỳ liên quan luôn là đề tài bàn tán của người dân.

Nhìn hồ nước sôi sục, người lạ ngại đến gần, nhưng thực tế nước trong hồ không nóng – Ảnh: DUY TÂN

Theo ông Lăng, lúc nhỏ ông có nghe các cụ cao niên kể rằng hồ nước này xưa kia rất rộng và sâu hun hút. Thời đó, đám trẻ con chăn trâu, cắt cỏ ngày nào cũng lén ra đây nghịch nước. Lúc bấy giờ, các ụ nước sôi giữa hồ rất mạnh. Giữa lòng hồ, bong bóng khí sôi nổi lên to, sủi bọt phun trào ngày đêm không ngớt.

“Do hồ nước này có hiện tượng sôi tự nhiên lại ở gần đình nữa nên bà con hội hương đề nghị là móc vét đất để làm một mô hình lạ của địa phương để nhiều người đến tham quan”, ông Lăng nói.

Dẫn khí gần hồ về nhà sử dụng

Vài năm trước, một số người dân địa phương đã dùng bịt ni lông phủ lên mặt hồ nước và dùng lửa châm vào thấy phát sáng nên đào hố dẫn khí về sử dụng làm chất đốt hàng ngày.

Nhiều hộ trong ấp không có nước sử dụng nên khoan giếng gần hồ này để sử dụng nhưng không dùng được vì nước có vị chua và mặn.

Theo ông Lăng, loại khí đốt lấy ở đây cũng an toàn vì đến nay chưa có sự việc gì bất thường xảy ra và không hề có mùi hôi. Đặc biệt, khi mưa càng lớn thì lượng khí này càng tích tụ nhiều. Hố lấy khí do người dân đào và sử dụng trong sinh hoạt cũng có hiện tượng sủi bọt, như hiện tượng ở hồ nước này dù thời tiết mưa hay nắng.

Ông cho hay việc dẫn khí metan về xài thì không dẫn trực tiếp tại hồ. “Nhưng người ta biết khu vực này có nhiều khí. Từ đó người ta mới khoan để lấy khí gas xài trong gia đình. Khu vực cách hồ nước từ 300 – 500 m có người xài, nhưng mấy năm nay hơi yếu, chắc hết gas rồi nên hầu như không còn người sử dụng”, ông Lăng cho biết.

Những câu chuyện kỳ bí về hồ nước sôi quanh năm luôn là đề tài cho người dân địa phương bàn tán – Ảnh: DUY TÂN

Cũng theo ông Lăng, nhiều năm trước có một số nhà khoa học đưa máy móc thiết bị đến thăm dò và cho rằng đó là do hiện tượng thoát khí metan từ lòng đất, bởi nhiều vị trí khác tại xã Hòa Thạnh cũng xảy ra hiện tượng này. Tuy nhiên, chỉ duy nhất tại hồ nước này là sôi sục mạnh nhất.

Duy Tân

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

Giá cà phê hôm nay 17/6: Đồng loạt tăng mạnh bất chấp kết quả cuộc họp hàng tháng của Fed

Giá cà phê hôm nay 17/6: Đồng loạt tăng mạnh bất chấp kết quả cuộc họp hàng tháng của Fed

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

TIN MỚI