Chuyên gia Nhật bị động, bất ngờ khi nước hồ Tây xả vào sông Tô Lịch

Theo đại diện Công ty JVE, phía chuyên gia Nhật Bản phụ trách làm sạch sông Tô Lịch chỉ được báo về việc xả nước hồ Tây vào sông này trước 15 phút nên hoàn toàn bị động, bất ngờ.

Chiều 18/7, Công ty Cổ phần Môi trường Nhật Việt (Công ty JVE), đơn vị trực tiếp thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây tổ chức buổi thông tin cho báo chí về kết quả sơ bộ sau 2 tháng thí điểm làm sạch hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Sau 2 tháng, về cảm quan, nước hồ Tây đã trong hơn, ít bùn và tảo nên màu không còn xanh đục như trước. Ảnh: Sơn Hà.

Nhắc lại việc Hà Nội xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến kết quả thử nghiệm của đơn vị này bị “cuốn trôi”, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE cho biết phía chuyên gia Nhật cùng đơn vị thực hiện hoàn toàn thụ động, bất ngờ trước việc xả nước của Công ty Thoát nước Hà Nội.

“Khoảng 9h32, ngày 9/7, chúng tôi có nhận được tin từ Công ty Thoát nước Hà Nội về việc xả nước hồ Tây qua khu vực thí điểm. Sau khoảng 10-15 phút, nước bắt đầu xả”, ông Tuấn Anh cho biết.

Ông chia sẻ khi đó công ty trong trạng thái bị động, không kịp chuẩn bị cũng như có ý kiến lại về quyết định xả nước này.

“Chúng tôi hoàn toàn không phản đối kế hoạch thoát nước mùa mưa của TP. Phía Nhật Bản cũng không quy kết trách nhiệm việc này cho ai cả”, ông Tuấn Anh nói và nhấn mạnh đây là sự việc khách quan, công ty sẽ cố gắng khắc phục sự cố.

Giải thích thêm, ông Takeba Akira, cố vấn Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết các máy nano không bị ảnh hưởng bởi đợt xả nước này. Tuy nhiên, công ty cũng phải có giải pháp để đối phó với những đợt xả nước có thể diễn ra trong tương lai.

“Trong 2 tháng thí điểm tới, chúng tôi sẽ cho lắp đặt những thiết bị, công nghệ mới để đảm bảo các vi sinh vật có lợi không bị cuốn trôi như lần trước. Nếu trong 2 tháng tới, nước có xả nhiều hơn, mạnh hơn thì cũng không vấn đề gì”, ông Akira khẳng định.

Khi được hỏi về công nghệ này, đại diện công ty từ chối trả lời sâu hơn vì đây là “bí mật công nghệ”. Về chi phí quá trình thí điểm lại và lắp đặt công nghệ mới, đại diện đơn vị thực hiện cho biết sẽ vẫn do phía Nhật Bản tài trợ 100%.

Trước đó, ngày 16/5, Công ty JVE đã triển khai quá trình thí điểm công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản để làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Sau 2 tháng, nước hồ Tây đã trong hơn ở khu vực thí điểm. Phía đơn vị thực hiện cũng công bố một số chỉ số đánh giá chất lượng nước tại hồ Tây.

Nhưng mới đây, công ty này có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ TN&MT và UBND Hà Nội xin phép đánh giá lại quá trình thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Đồng thời, xin hoãn thời gian công bố kết quả đến 17/9, kéo dài thêm 2 tháng so với dự kiến ban đầu.

Lý do công ty đưa ra là đợt xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua của TP đã “cuốn trôi” kết quả thử nghiệm.

Theo đại diện công ty, việc công bố chính thức kết quả thí điểm vẫn phải chờ đến khi có kết quả thí điểm lại trên Tô Lịch mới có đầy đủ cơ sở để báo cáo Thủ tướng và UBND Hà Nội.

Sơn Hà

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...
Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...