Chuyên gia khuyến cáo gì với người trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên

Hiện giá hồ tiêu dao động từ 72.000-75.000 đồng/kg, nông dân Tây Nguyên đang vào niên vụ trồng mới cây hồ tiêu với nhiều hy vọng “được mùa được giá”. Chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về cây hồ tiêu khuyến cáo người nông dân cần trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng để sản xuất hồ tiêu sạch, khi nhu cầu xuất khẩu ra thế giới giảm lượng, tăng chất.

Nông dân Tây Nguyên đang xuống giống cây hồ tiêu cho niên vụ mới. Ảnh T.T

Nông dân Tây Nguyên đang xuống giống cây hồ tiêu cho niên vụ mới. Ảnh T.T

Huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai là thủ phủ trồng cây hồ tiêu của cả Tây Nguyên với diện tích gần 3.000ha, sản lượng trên 11.000 tấn/năm. Ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê cho biết, để đảm bảo nông sản sạch, đủ sức xuất khẩu ra thị trường như Châu Âu, người trồng tiêu phải thực hiện các yêu cầu căn bản.

Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê. Ảnh T.T

Ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê. Ảnh T.T

Cụ thể, một là không tái canh trên vườn tiêu cũ đã chết, hai là chọn đất phù hợp với sự phát triển của cây hồ tiêu, ba là chọn giống tốt, bốn là nên trồng xen canh hơn là trồng thuần, năm là nên trồng tiêu trên cây trụ sống.

Sáu là nên đắp mô ở gốc không nên tạo bồn, bảy là nên để cỏ trong vườn tiêu, không nên làm sạch cỏ, tám là sử dụng công nghệ tưới phun mưa tại gốc hoặc tưới nhỏ giọt, chín là chăm bón vườn tiêu theo hướng hữu cơ sinh học để vườn tiêu phát triển bền vững và ít bị sâu bệnh hại.

Riêng đối với việc sản xuất hồ tiêu của từng hộ gia đình thì cần có đủ 2 điều kiện cơ bản là kiến thức về trồng hồ tiêu và nắm bắt thị trường kịp thời của ngành hàng hồ tiêu và khả năng đầu tư, chăm sóc hồ tiêu để trồng mới vườn tiêu cũng như tiếp tục chăm sóc vườn tiêu hiện có.

Từ khoảng tháng 4.2021 đến nay, giá tiêu bắt đầu chu kỳ tăng giá, hiện tại lên trên 70.000 đồng/kg, dự báo tiêu tiếp tục tăng lên 100.000/kg đến cuối năm, giá sẽ tăng theo chu kỳ, dù chịu ảnh hưởng khá lớn của dịch bệnh COVID-19.

Theo ông Hoàng Phước Bính, ngành hàng theo cơ chế thị trường phụ thuộc vào quan hệ cung cầu là chính, cung thừa thì giá giảm, cung thiếu thì giá tăng.

Do đặc điểm chủ yếu các hộ trồng tiêu nhỏ lẻ, cứ mỗi năm trồng dần một ít chứ không phải trồng tập trung một lần. Nên khi thị trường có giá tốt thì đổ xô đi trồng, trái với quy luật giá cả của thị trường đối với cây công nghiệp dài ngày.

Theo số liệu của Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp, kết thúc năm 2017, toàn quốc có diện tích hồ tiêu 153.000ha (lấy số tròn). Từ năm 2017 đến đầu năm 2020, số diện tích trồng mới không đáng kể vì giá xuống rất thấp, người trồng tiêu bị lỗ nặng.

Do mấy năm vừa qua giá hồ tiêu rất thấp cho nên càng đầu tư vào vườn tiêu thì càng bị lỗ vì vậy các chủ vườn tiêu đã bỏ bê không chăm sóc không đầu tư, rất nhiều vườn tiêu bỏ hẳn.

Với việc giá tiêu tăng trở lại theo chu kỳ tăng giá, người nông dân Tây Nguyên đang hy vọng vào một niên vụ mới “được mùa được giá”, gỡ gạc lại những đồng tiền vốn đã bị mất cho nhiều mùa tiêu thua lỗ trước đó.

Đang tải...
Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

TIN MỚI