Chúng ta có thể tự quyết định con đường và 'cầm lái' chính cuộc đời mình thông qua thái độ sống

Thái độ sống của một người đôi khi có thể quyết định trình độ, tâm trạng và cả vận mệnh của người đó.

Chúng ta có thể tự quyết định con đường và 'cầm lái' chính cuộc đời mình thông qua thái độ sống Ảnh 1

Có một bà lão ngày ngày sống trong sự lo lắng, bà có hai người con trai, con trai lớn bán mũ rơm, còn con trai nhỏ bán ô, dù, nên nỗi lo thường trực của bà là nếu trời nắng thì con trai nhỏ không bán được ô, còn trời mưa thì con trai lớn không bán được mũ rơm. Vì thế cả ngày bà cau mày không vui vẻ.

Một ngày có một hòa thượng già đi qua cửa nhà bà lão, nhìn thấy dáng vẻ lo lắng của bà lão mới hỏi bà lão: “Bà lão à, bà có chuyện gì không vui sao? Nói tôi nghe xem nào, tôi có thể giúp bà giải quyết”, bà lão liền đem tất cả những nguyên nhân sầu não trong lòng nói với lão hòa thượng.

Lão hòa thượng nghe xong, liền cười nói với bà lão: “Đừng lo lắng! Tôi dạy bà cách này, sau này bà sẽ không còn u buồn nữa”. Lão hòa thượng lại nói tiếp: “Về sau nếu trời nắng, bà hãy nghĩ đến chuyện hôm nay con trai cả đã bán được rất nhiều mũ, nếu trời mưa, bà hãy nghĩ rằng, hôm nay con trai nhỏ đã kiếm được rất nhiều tiền, như thế không phải ngày nào bà cũng vui vẻ sao”.

Nghe xong trên gương mặt của bà lão, nở rộ một nụ cười tươi.

Câu chuyện này nói cho chúng ta rằng, con người không thể thay đổi môi trường xung quanh cho phù hợp với cuộc sống của bản thân mình, nhưng chúng ta có thể thay đổi thái độ sống của mình để phù hợp với hoàn cảnh, mà thái độ cũng có thể quyết định vận mệnh của chúng ta.

Thái độ của chúng ta giống như nam châm, tùy cực mà nó sẽ hút những điều tiêu cực hay là tích cực. Tư tưởng giống như một bánh xe đưa chúng ta đi theo một hướng cụ thể. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi được những con đường mà đời người đã trải qua, nhưng chúng ta có thể thay đổi được tổng quan của cuộc đời. Mặc dù chúng ta không cách nào thay đổi được môi trường nhưng chúng ta có thể thay đổi tâm trạng sống.

Cảnh ngộ là người khác mang tới, tâm trạng là của bản thân mình, nếu không thay đổi được cảnh ngộ thì hãy thay đổi tâm trạng mình.

Thay đổi tâm trạng thì sẽ thay đổi hoàn cảnh, thay đổi tâm trạng cũng thay đổi những cuộc gặp gỡ của bản thân.

Đều là gặp chuyện xui xẻo, có người cho đó là rèn luyện là kinh nghiệm, có người lại tìm cách viện cớ cho bản thân, trốn chạy và sa sút tinh thần.

Đều là gặp chuyện xui xẻo có người xem xét lại bản thân mình, sửa đổi bản thân, có người đổ lỗi cho người khác, từ bỏ trách nhiệm của mình.

Thái độ của con người quyết định trình độ, tâm trạng và cũng quyết định luôn con đường của họ. Muốn trở thành một người sống tích cực, hay tiêu cực, chúng phải lựa chọn làm thế nào để trở thành chính bản thân mình, cũng quyết định hướng đi của cuộc đời.

Cuối cùng chúng ta sẽ phát hiện, sức mạnh nội tâm của chính mình. Sự thay đổi của gặp gỡ và vận mệnh là bởi vì tâm trạng của con người không giống nhau. Chúng ta có thể tự quyết định con đường và cầm lái chính cuộc đời mình thông qua thái độ sống.

https://dulich.petrotimes.vn/

Vân Anh

Đang tải...
Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

Cập nhật các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại

TIN MỚI

Bản đồ tội phạm sinh thái

Bản đồ tội phạm sinh thái

Arthur Pare là một nhà nghiên cứu tội phạm môi trường. Anh làm việc cùng với một nhóm luật sư môi trường tại Paris...