Chừng nào clip ‘bóc giá’ đồ hiệu 88 triệu đồng không bị ném đá mới lạ

Xoay quanh tranh cãi phía sau clip giới trẻ ‘bóc giá’ trang phục từ vài chục đến gần trăm triệu đồng, nhiều người được chú ý trên mạng xã hội cũng đã đưa ra quan điểm của mình.

Ngày 8/7 tại sự kiện Sneakers Festival 2018 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM), nhiều bạn trẻ đã tham gia trả lời trong clip “bóc giá” trang phục diện trên người. Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, ngay lập tức có rất nhiều luồng ý kiến vì nhân vật cho biết diện trang phục có giá từ vài chục đến gần trăm triệu đồng.

Trước những ồn ào, tranh cãi trên mạng xã hội, bên cạnh người trong cuộc, nhiều người nổi tiếng cũng đã thể hiện quan điểm.

Nhiều bạn trẻ xuất hiện tại sự kiện “Sneakers Festival 2018” với trang phục gần trăm triệu đồng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

‘Mỗi thế hệ có một vấn đề khác nhau’

Trên Facebook cá nhân, Mew Amazing – nhạc sĩ từng giành 4 đề cử và 2 giải Cống hiến Bài hát của năm và Nhạc sĩ của năm vào năm 2015, được nhiều bạn trẻ yêu mến – đã chia sẻ suy nghĩ khá dài.

Theo anh, “mỗi thế hệ có một vấn đề khác nhau” và chẳng ai sai cả, lỗi là của tất cả chúng ta khi lấy tiền làm thước đo để so sánh người này có hơn người kia không”.

Nhạc sĩ 9X bày tỏ trên trang cá nhân: “Vấn đề của thế hệ trước là làm sao để có tiền, dựa trên hoàn cảnh xã hội còn khó khăn, mọi thứ chi tiêu phải dè xẻn, ‘tiết kiệm là quốc sách’, là thước đo chuẩn mực sống lúc đó. Và ngược lại, vấn đề của thế hệ này là làm sao để xài tiền, dựa trên hoàn cảnh kinh tế đã phát triển, bố mẹ từ thế hệ trước đã làm ra của cải để thế hệ sau kế thừa”.

Nói về sở thích diện đồ hiệu của các bạn trẻ, Mew Amazing đưa dẫn chứng: “Milennials là kỷ nguyên của những đứa con sinh ra trên những chiếc đĩa bạc, lớn lên bằng nhạc Miley Cyrus ‘we like to party’, cầm tiền bước vào Gucci chi tay không cần suy nghĩ và ganh đua với nhau bằng việc đứa nào mang vào chân đôi Balenciaga trước”.

Mew Amazing cũng đồng cảm với các bạn trẻ, việc “ăn theo thuở ở theo thời” là hoàn toàn đúng, ít nhất họ đã mặc đúng khi đến sự kiện Sneakers Festival . “Ở một sự kiện khoe đồ hiệu mà anh không mặc đồ hiệu thì sự kiện đó tồn tại làm gì? Nó giống như việc tự nhiên nhảy xổ vào Met Gala hét vào mặt Anna Wintour rằng sao phí tiền vậy, đồ không có đạo đức, đồ thượng lưu khoe của… Ơ kìa”, nhạc sĩ trẻ bộc bạch.

Mew Amazing là chủ nhân của nhiều ca khúc hit được giới trẻ yêu thích.

“Chẳng ai sai cả. Người tiết kiệm cũng không và người tiêu tiền cũng không. Hai thế hệ nói chuyện với nhau bằng hai ngôn ngữ khác nhau dù lớn lên trong cùng một đất nước. Chữ ‘tiết kiệm’, qua cái đầu của hai thế hệ nó cũng có nghĩa khác nhau. Cái sai duy nhất trong câu chuyện này thuộc về tất cả chúng ta, khi lấy tiền làm thước đo để so sánh người này có hơn người kia không”, Mew thẳng thắn khi bàn về tính đúng sai trong câu chuyện.

“Để rồi chúng ta ghen tức với nhau chỉ vì tiền mày nhiều hơn tiền tao mà mày không biết xài, mày không biết dành dụm, không biết cho người nghèo, làm việc thiện, không biết tôn trọng công sức bố mẹ và hàng nghìn lời mắng nhiếc khác nữa mà vốn dĩ không phải nhiệm vụ của chúng ta. Nếu bạn để việc tiền của người khác, sự giàu có của họ, và cách họ xài tiền làm bạn phiền lòng thì bạn đã thành nô lệ của đồng tiền rồi”, 9X nói thêm.

“Tiền nằm trong túi bạn vì bạn sở hữu nó. Đừng để bạn nằm trong túi tiền vì lúc đó nó đã sở hữu bạn và khiến bạn làm những trò ngớ ngẩn, như việc đi liệt kê ra giá trị outfit vài trăm nghìn đồng của bạn. Để làm gì?”, nhạc sĩ trẻ kết thúc chia sẻ bằng câu hỏi bỏ ngỏ

‘Chừng nào clip như vậy không bị ném đá mới lạ’

Chia sẻ với Zing.vn, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, tác giả của những đầu sách Chênh vênh 25, Người cũ còn thương, Lưng chừng cô đơn… thắng thắn: “Tôi thấy việc này không lạ. Việc khoe đồ hiệu, đâu chả có. Báo chí cũng thường có loạt bài ‘ngôi sao này kia mặc đồ tiền tỷ lên người’, nên tụi nhỏ theo trào lưu là đúng rồi”.

Anh hài hước chia sẻ thêm: “Mọi người cũng bớt ‘sồn sồn’, có 10 giây đầu gặp nhau, làm gì có thời gian mà tìm hiểu về chiều sâu tâm hồn? Việc ‘ném đá’ của cư dân mạng cũng không có gì lạ, chừng nào một cái clip như vậy lên mà không ai ‘ném đá’ thì mới lạ”.

Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn 8X có ảnh hưởng đến giới trẻ.

Sau khi clip được chú ý, cô bé sở hữu set đồ 88 triệu đồng là nhân vật vấp phải nhiều tranh cãi nhất từ dân mạng. Sau khi lên tiếng cho rằng mình dùng hàng hiệu vì bố mẹ có điều kiện, cô bé tiếp tục bị dân mạng chỉ trích là “hoang phí”, “khoe khoang” hay “kiêu căng”.

Về điều này, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ: “Giàu ở đâu cũng khổ, Việt Nam thì khổ nhất thôi. Một gia đình giàu mà có con hư hỏng thì thế nào cũng bị chửi là thất đức, không biết dạy con; một gia đình giàu có con giỏi thì dèm pha, nhờ gia cảnh chứ có tài năng gì. Nghèo mà dở thì tội nghiệp, đáng thương. Nghèo mà giỏi thì như thánh”.

“Chính các bạn trẻ trong thế hệ này đang ‘ném đá’ lẫn nhau, vì lằn ranh giàu và nghèo ở Việt Nam quá rõ”, anh cho biết.

Người trong cuộc: ‘Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền’

Trước đó, vài nhân vật trong clip giới trẻ “bóc giá” mặc đồ trăm triệu cũng đã lên tiếng sau khi nhận về rất nhiều chỉ trích và tranh cãi từ cộng đồng mạng.

Huỳnh Giao là nhân vật gây chú ý khi bóc giá bộ trang phục trị giá 88 triệu đồng.

Bạn Trần Huỳnh Giao (cô gái 17 tuổi với set đồ 88 triệu đồng) cho biết chuyện sử dụng hàng hiệu hoàn toàn nằm trong khả năng tài chính của cô và gia đình. Theo Giao, việc cô bị cộng đồng mạng lên án hay dùng lời lẽ tiêu cực là không đáng. 10X cũng thẳng thắn chia sẻ mình sử dụng hàng hiệu vì gia đình có điều kiện. Cô bạn cũng không kiêu căng hay chảnh. Cư dân mạng nếu có góp ý hãy nhẹ nhàng và thiện chí hơn.

Phúc Nguyễn, người bênh vực Huỳnh Giao với quan điểm: “Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền”.

Phúc Nguyễn, người tự nhận là anh trai của Huỳnh Giao, đã lên tiếng ngay trong ngày đầu cô bé bị chỉ trích. “Thứ nhất, mình khá bức xúc vì vài bạn bình luận khi chưa tìm hiểu kỹ vấn đề. Thứ hai, mình chân thành góp ý các bạn đừng nên dạy người giàu cách tiêu tiền. Và cuối cùng, mình thật sự không thích vài cá nhân chỉ trích gay gắt người khác, thay vào đó mình có thể góp ý nhẹ nhàng, tránh việc ảnh hưởng tâm lý của cô bé vì nó còn khá nhỏ”, Phúc Nguyễn bình luận phía dưới clip.

Ông Tân Trương, Founder & Managing Director của SNKRVN, đơn vị bảo trợ truyền thông của Sneakers Fest 2018 , chủ nhân clip giới trẻ “bóc giá” mặc đồ trăm triệu cho biết cộng đồng mạng đang phán xét tiêu cực. Ông cũng không mong muốn bị hiệu ứng ngược và ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn trẻ.

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Khám xét nhà, bắt tạm giam đại gia Thiện ‘Soi’ về tội rửa tiền và cho vay nặng lãi

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Ngăn chặn vụ hỗn chiến lớn ở Lâm Đồng, bắt 9 thanh thiếu niên

Cười ngất với nguyên nhân bài kiểm tra bị cô giáo trừ một điểm

Cười ngất với nguyên nhân bài kiểm tra bị cô giáo trừ một điểm

TIN MỚI

Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19

Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19

Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng...