Chưa tăng phụ cấp giáo viên từ 1-7-2020

Căn cứ theo lộ trình tăng lương vừa được Quốc hội (QH) thông qua và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, những ngày gần đây nhiều thông tin nhầm lẫn đã cho rằng kể từ ngày 1-7-2020, nhiều mức phụ cấp của giáo viên (GV) sẽ tăng cao.

Chưa tăng phụ cấp giáo viên từ 1-7-2020 Ảnh 1

Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT, khẳng định lương và phụ cấp GV sẽ tăng từ ngày 1-1-2021, còn thông tin tăng lương và phụ cấp từ năm 2020 là chưa chính xác.

Theo ông Minh, cuối năm 2019, QH đã đồng ý thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức dẫn đến mức phụ cấp ưu đãi được hưởng đối với nhà giáo tăng tương ứng, tăng hơn 7,38% so với quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 (Luật Giáo dục sửa đổi) được QH khóa XIV thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020.

Theo quy định mới này, GV được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ. Có thể hiểu khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực, các khoản phụ cấp thâm niên sẽ không còn mà lương GV sẽ trả theo vị trí việc làm. Thu nhập GV được hưởng sẽ đúng theo tính chất phức tạp và đặc thù nghề nghiệp…

Hiện nay mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có GV đều tăng hằng năm, chẳng hạn như mức lương cơ sở năm 2016 là 1.210.000 đồng/tháng, đến năm 2019 tăng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Do đó mức lương cơ sở năm 2020 tiếp tục được tăng lên cho đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới vào năm 2021.

Trong thời gian từ tháng 7-2020 đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới vào năm 2021, lương của GV, kể cả với GV ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn thực hiện theo các quy định của Chính phủ như đã nêu trên, trong đó có cả lộ trình tăng mức lương cơ sở.

“Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã tham mưu lãnh đạo Bộ GD&ĐT xây dựng đề án “Xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp theo nghề đối với công chức, viên chức ngành giáo dục”. Đề án này cục đã chuyển sang Bộ Nội vụ xem xét, tính toán và áp dụng vào ngày 1-1-2021” – ông Minh nói.

HẢI ÂU

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI