Chủ tịch TP.HCM bị gọi giữa đêm vì vấn nạn karaoke

‘Đặc biệt khoảng 10h đêm, qua điện thoại, tôi nhận rất nhiều phản ánh về vấn nạn tiếng ồn từ hung thần karaoke tự phát’, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do karaoke một lần nữa trở thành vấn đề nóng được thảo luận tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP.HCM với chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2021 diễn ra sáng 26/2.

Có quy định nhưng không có khả năng thực thi

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Đình An, Chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp, nêu vấn đề hiện nay, theo quy định có đầy đủ các biện pháp, chế tài để xử lý ô nhiễm tiếng ồn nhưng khả năng thực thi gần như không có. Ông An lý giải luật quy định yêu cầu đo dB (đơn vị đo lường âm thanh đề-xi-ben) để xử lý nhưng cán bộ phường không đo được vì không có công cụ.

“Tôi kiến nghị thành phố sử dụng ứng dụng đo dB. Sở Khoa học Công nghệ có thể làm được ứng dụng ghi nhận mức tiếng ồn tại hiện trường để có căn cứ xử lý. Cán bộ có trách nhiệm chỉ cần cài phần mềm là xử lý được”, ông An kiến nghị.

Trao đổi về vấn đề này, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Trung Trực nhận trách nhiệm trong việc xử lý tiếng ồn tại thành phố.

Ông Trực phân tích tiếng ồn từ karaoke không phát sinh nhiều từ nhà hàng hay các đơn vị kinh doanh karaoke mà phát sinh chủ yếu từ trong hộ gia đình, khu phố, làng xã, xóm ấp hát karaoke tự phát và gây ồn cho những hộ dân liên kề.

Bên cạnh đó, các quán ăn ngoài trời, lấn chiếm vỉa hè có tổ chức ca hát, người kéo loa kẹo kéo di chuyển bằng xe máy giữa các điểm trong thành phố cũng là những nguồn ô nhiễm.

Ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke là vấn nạn kéo dài tại TP.HCM. Ảnh: Thư Trần.

Ông Trực cho biết quy định giao ngành môi trường quản lý vấn đề này. Trong đó, quận, huyện có phòng tài nguyên môi trường, phường, xã, thị trấn chỉ có một cán bộ địa chính và môi trường.

“Để cán bộ địa chính và môi trường kiểm tra có thể lập biên bản xử lý hết các điểm hát karaoke gây ồn hoặc sử dụng loa kẹo kéo trên vỉa hè, quán nhậu là bất khả thi”, ông Trực chia sẻ.

Phó giám đốc Sở TNMT chia sẻ kinh nghiệm khi còn công tác ở quận Tân Bình, UBND cấp quận có tổ công tác để xử lý các vi phạm trên vỉa hè, lề đường. Bởi lẽ, các cơ sở kinh doanh tại đây thường có nhiều hình thức vi phạm khác nhau như sử dụng lao động không có hợp đồng, gây mất an ninh trật tự, hát karaoke trên 90 dB, kinh doanh rượu bia dù không có giấy phép.

Dựa trên kinh nghiệm đó, ông Trực cho rằng để giải quyết vấn đề này, Sở TNMT và các quận, huyện, sở, ngành cần thành lập tổ liên ngành tại các phường, xã, thị trấn gồm công an, địa chính, lao động – thương binh – xã hội, văn hóa thông tin, kinh tế thì mới xử phạt, xử lý được. Khi lập biên bản thì phó chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn sẽ xử lý.

Về đề xuất thiết kế ứng dụng đo dB, ông Trực cho rằng chưa từng nghe về ý tưởng này trước đây. Tuy nhiên, ông cho biết một máy đo tiếng ồn chỉ có giá trong khoảng 2-3 triệu đồng.

Trách nhiệm chính thuộc về Sở Tài nguyên Môi trường

Nhận định về vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn do karaoke, Phó chủ tịch UBND Võ Văn Hoan cho rằng có 2 vấn đề cơ bản. Thứ nhất là cơ quan nào chịu trách nhiệm, hai là quy định pháp luật nào để xử lý.

“Công thương, văn hóa, an ninh trật tự hay môi trường? Các cơ quan đều có ý kiến khác nhau và coi đó không phải việc của mình. Pháp luật thì cụ thể nhưng quy định về việc xử lý thì còn rất mơ hồ. Tôi khẳng định cơ quan chủ đạo của việc này là tài nguyên môi trường vì đây là ô nhiễm tiếng ồn. Sở TNMT là thủ lĩnh”, Phó chủ tịch quán triệt.

Ông Hoan đề nghị Sở TNMT rà soát lại các quy định pháp luật liên quan đến văn hóa, môi trường, an ninh trật tự. Từ đó, thống kê những vi phạm có thể xảy ra tại một điểm gây ô nhiễm tiếng ồn và phát hành cẩm nang hướng dẫn cho các cơ sở. Bên cạnh đó, lập tổ công tác chuyên ngành để triển khai xử phạt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Thu Hằng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tái khẳng định ô nhiễm tiếng ồn do karaoke là vấn nạn kéo dài mà ông liên tục nhận được phản ánh.

“Đặc biệt khoảng 10h đêm, qua điện thoại, tôi nhận rất nhiều phản ánh về vấn nạn tiếng ồn từ hung thần karaoke tự phát. Tôi đề nghị và giao trực tiếp cho Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì và có giải pháp”, Chủ tịch UBND TP.HCM giao nhiệm vụ.

Ông Phong yêu cầu không để vấn nạn tiếng ồn từ karaoke ảnh hưởng đến người dân. Chủ tịch các quận phải có trách nhiệm gìn giữ, góp phần nâng cao chất lượng sống trong thành phố.

“Bà con hàng ngày lao động nhưng đêm về cũng không được yên ắng để nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe. Trách nhiệm quản lý địa phương phải thấy nhức nhối về việc này chứ đừng có thấy chuyện này là chuyện bình thường”, ông Phong nghiêm khắc nhắc nhở.

Thu Hằng – Quang Huy

Đang tải...
Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

TIN MỚI