Chủ tịch Hội đồng Thơ TP.HCM xin từ chức vì bài viết ‘Ngộ độc thơ’

Bị dư luận phản ứng mạnh mẽ về bài viết ‘Ngộ độc thơ’ trên trang cá nhân Facebook cá nhân, ông Phan Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thơ, Hội Nhà văn TP.HCM đã xin từ chức.

Ngày 25/4, Hội Nhà văn TP.HCM cho biết, ban chấp hành hội này vừa có thông báo xử lý về bài viết “Ngộ độc thơ” gây phản ứng dư luận của nhà thơ Phan Hoàng. Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đồng ý để nhà thơ Phan Hoàng từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thơ, rút khỏi hội đồng này.

Theo thông báo do ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM ký ngày 23/4/2018, trước tình hình trên mạng xã hội có rất nhiều ý kiến phản đối, phê phán bài viết “Ngộ độc thơ” của ông Phan Hoàng, ngày 18/4/2018, Ban thường vụ Hội Nhà văn Thành phố đã họp và thống nhất đưa vụ việc lên Ban chấp hành xin ý kiến xử lý.

Sau đó, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã kết luận rằng bài viết “Ngộ độc thơ” không có câu “Thơ trên Facebook là rác rưởi” nhưng do nhận thức, nhận xét về thơ rất chủ quan, phiến diện nên bài viết này đã bị đa số cư dân mạng phê phán, ảnh hưởng đến uy tín của Hội Nhà văn TP.HCM.

Kết luận cho hay, bước đầu nhà thơ Phan Hoàng đã nhận ra sai sót này và có lời xin lỗi cộng đồng mạng, xin lỗi Ban chấp hành và xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thơ, xin rút khỏi hội đồng này.

Nhà thơ Phan Hoàng xin từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Thơ vì bị phản ứng bài viết “Ngộ độc thơ”. (Ảnh: Hội Nhà văn TP.HCM)

Qua thảo luận, Ban chấp hành Hội nhà văn TP.HCM đã đồng ý để ông Phan Hoàng từ nhiệm, đồng thời đề nghị nhà thơ này “tiếp tục suy nghĩ, xem xét sai sót vừa qua để có những ứng xử phù hợp”.

Thông báo được Hội Nhà văn đăng tải trên website chính thức của hội vào tối 23/4/2018.

Trước đó, đầu tháng 4/2018 trên trang Facebook cá nhân được cho là của nhà thơ Phan Hoàng xuất hiện bài viết “Ngộ độc thơ”. Nội dung bài viết này có đoạn:

“Vừa qua có một số bạn hỏi mình vì sao ít đăng thơ trên Facebook. Xin cảm ơn các bạn thơ tri âm và có vài điều tế nhị mình chia sẻ, chẳng biết có làm phật ý ai không. Mình làm thơ rất khó khăn. Thường viết một mạch mấy chục câu, sửa chữa lược bỏ cuối cùng chỉ lấy được vài câu, nhưng có khi đọc lại thấy xấu hổ bèn xóa hết, vì đó chỉ mới là vè hoặc cận thơ chứ chưa phải thơ.

Bởi thơ là nghệ thuật ngôn từ cao cấp, công phu, điêu luyện chứ không thể dễ dãi. Thơ dở cũng là thứ rác. Dù là thế giới ảo nhưng Facebook vốn là môi trường trong sạch trước khi bị một số “phây tặc” làm ô nhiễm. Nếu mình mãi vô tình ném rác vào môi trường ấy thì sẽ tiếp tay cho “phây tặc” hoặc tự biến mình thành “phây tặc” lúc nào không hay.

Người có kiến văn sẽ nhẹ nhàng lách rác thơ trên Facebook. Người ít hiểu biết thì ngửi rác hoài tất sẽ bị ngộ độc. Mình sợ có lỗi với thơ và người hiểu thơ, yêu thơ chân thành. Ngộ độc thơ còn nguy hiểm hơn ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng một số người. Ngộ độc thơ có thể nguy hại cả một thế hệ hoặc nhiều thế hệ…”.

Bài viết này của nhà thơ Phan Hoàng ngay sau đó bị dư luận phản ứng mạnh mẽ và Hội Nhà văn TP.HCM đã họp và đưa ra hướng xử lý như trên.

Đang tải...
Rùng mình lý do nhân viên khách sạn vẫn gõ cửa, xưng danh trước những căn phòng trống

Rùng mình lý do nhân viên khách sạn vẫn gõ cửa, xưng danh trước những căn phòng trống

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Bắt quả tang cảnh sát hình sự nhận tiền của người đánh đề

Bắt quả tang cảnh sát hình sự nhận tiền của người đánh đề

TIN MỚI

Nguy hiểm từ các bảng quảng cáo

Nguy hiểm từ các bảng quảng cáo

Trên xa lộ Hà Nội, đoạn qua Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) có hai bảng quảng cáo...