Chủ tịch EC bảo vệ ECB sau những chỉ trích của Tổng thống Mỹ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã lên tiếng bảo vệ ECB sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích thể chế tài chính này thao túng tiền tệ.

Chủ tịch EC bảo vệ ECB sau những chỉ trích của Tổng thống Mỹ ảnh 1

Ngày 19/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã lên tiếng bảo vệ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích thể chế tài chính này thao túng tiền tệ.

Phát biểu tại hội nghị của ECB diễn ra ở Sintra, Bồ Đào Nha, ông Juncker cho rằng việc công kích các ngân hàng trung ương, khi nói tới sự độc lập của các thể chế này, là “không công bằng.”

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump chỉ trích việc Chủ tịch ECB Mario Draghi để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất và tái khởi động chương trình mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu, khiến đồng euro trượt giá so với đồng USD và thúc đẩy các thị trường châu Âu, là “không công bằng” đối với Mỹ.

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh giá trị đồng euro yếu hơn làm cho hàng hóa xuất khẩu ở châu Âu rẻ hơn, giúp các nước Liên minh châu Âu (EU) cạnh tranh dễ dàng “một cách bất công” với Mỹ.

Trong một phản ứng, Chủ tịch ECB Draghi cho biết ngân hàng này “không nhắm tới mục tiêu về tỷ lệ lãi suất”, mà chỉ nhằm ổn định giá cả qua đó kiềm chế tỷ lệ lạm phát ở mức mục tiêu dưới 2%.

Hiện mức lạm phát tại Eurozone là 1,2%, thấp hơn mức mục tiêu 2% mà ECB đề ra và được cho là tốt nhất với nền kinh tế khu vực.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế trong khu vực cũng chịu sức ép bởi những bất ổn như căng thẳng thương mại Mỹ- Trung Quốc, vốn được coi có thể khiến các loại thuế gia tăng, trong khi trao đổi thương mại lại giảm. Ngoài ra, tiến trình Anh rời EU cũng là một yếu tố tác động không nhỏ.

Ông Draghi cho biết nếu chỉ số lạm phát không khả quan hơn thì các biện pháp kích cầu là điều cần xét tới, đồng thời nhấn mạnh ECB sẽ tìm mọi cách trong quyền hạn của mình để đẩy chỉ số lạm phát lên mức mục tiêu.

ECB là ngân hàng đặt ra chính sách tiền tệ cho 19 quốc gia thuộc EU đã tham gia Eurozone. ECB thường điều chỉnh các mức lãi suất cơ bản và nếu cần thiết cũng vận dụng các công cụ tài chính để đạt mức lạm phát đề ra.

Các động thái của ECB có tác động trên diện rộng tới hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng, tình hình tài chính của các ngân hàng, các doanh nghiệp và chính phủ. Việc cắt giảm lãi suất sẽ giúp chi phí đi vay rẻ hơn, nhưng đồng nghĩa lãi suất tiền gửi cũng thấp hơn.

Trong khi đó, việc sử dụng các biện pháp kích thích tiền tệ sẽ khiến giá các tài sản như các cổ phiếu và trái phiếu tăng nhưng khiến tỷ giá đồng euro so với USD giảm.

Việc ECB chuyển hướng sang ủng hộ các biện pháp kích thích tiền tệ cũng khá tương đồng với quan điểm hiện tại của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Fed thời gian qua đã bắt đầu tạm dừng một loạt đợt tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell từng cho biết ngân hàng này đã chuẩn bị cho trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc đe dọa nền kinh tế Mỹ.

Giới đầu tư cho rằng những phát biểu này là dấu hiệu cho thấy Fed có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Kon Tum: Thủy điện có 3 người tử vong tiếp tục sai phạm

Kon Tum: Thủy điện có 3 người tử vong tiếp tục sai phạm

TIN MỚI

Vì miếng đất, anh em tan tác

Vì miếng đất, anh em tan tác

Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: 'Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về', nước mắt tràn ra và chảy trên thái...