Chủ nhân biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn: Là ai cũng…kệ!

Không có chuyện tất cả những trường hợp vi phạm đất rừng để xây dựng công trình nhà ở, nghỉ dưỡng là người có địa vị xã hội, quan chức

Sau khi có văn bản báo cáo Sở NN&PTNT Hà Nội về danh tính những người vi phạm đất rừng, xây biệt thự, resort ở Sóc Sơn, ngày 2/11/2018, ông Lê Văn Sơn – Phó Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng chia sẻ với Đất Việt:

“Không có chuyện tất cả chủ nhân những trường hợp vi phạm đất rừng để xây dựng công trình nhà ở, nghỉ dưỡng là người có địa vị xã hội, làm ở cơ quan chức năng nhà nước”.

Ông Sơn cho biết, những thông tin về nhóm đại gia “quyền cao chức trọng” mua đất rừng để xây biệt phủ chỉ là tin đồn thất thiệt.

“Với trách nhiệm của người quản lý nên chúng tôi chỉ tập hợp những trường hợp nào vi phạm để báo cáo lãnh đạo, tìm phương hướng giải quyết dứt điểm còn người vi phạm đó làm gì, sống ra sao thì cũng không quan lắm” – ông Sơn nói.

Cùng ngày, ông Nguyễn Trường Giang – Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Sóc Sơn khẳng định:

“Cho đến thời điểm này chúng tôi chưa gặp bất cứ áp lực nào đến từ chủ nhân những công trình vi phạm. Dù họ có là ai thì chúng tôi cũng không quan tâm, đã sai phạm thì xử lý nghiêm”.

Nhiều công trình biệt thự mọc lên trên đất rừng Sóc Sơn – TP. Hà Nội.

Ông Giang cho biết, bảng danh sách những người vi phạm đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn ông đã nắm trong tay từ lâu. “Hiện cơ quan ban ngành Sóc Sơn đang phối hợp với UBND thành phố xử lý dứt điểm các sai phạm này” – vị trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Sóc Sơn thể hiện quyết tâm.

Khi nói về 27 công trình sai phạm, lấn chiếm đất rừng xây dựng công trình kiên cố trên địa bàn, ông Dương Văn Nhuận – Chủ tịch UBND xã Minh Trí, Sóc Sơn cho biết, đa phần là người dân bản địa, do nhu cầu sinh sống nên phải xây thêm.

Trong đó đó, bà Vũ Thị Tuyết Lan – Phó bí thư xã Minh Phú, cho biết trong 18 hộ vi phạm có 2 hộ người lâm trường, còn lại là người từ Hà Nội và các tỉnh mua đất xây nhà ở đây.

Bà Lan chia sẻ, các hộ vi phạm là những người có địa vị xã hội, có ảnh hưởng nên trình độ hiểu biết và am tường pháp luật nên khi xử lý phải thận trọng, thẩm định các phòng ban chuyên ngành.

Cơ quan chức năng xác định nhiều trường hợp cá biệt vi phạm đất rừng Sóc Sơn với diện tích lớn như: gia đình ông Ngô Văn Cam, Đỗ Trong Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh), Đào Thị Thanh Thủy và ông Phạm Mạnh Hà ở xã Minh Phú; Phủ Thành Chương ở xã Hiền Ninh; Ông Nguyễn Văn Bằng ở xã Tiến Dược; Ông Phạm Thiến Thành, Ngô Thanh Sang ở xã Quang Tiến…

Tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí nổi lên công trình Hoàng Lê Gia Garden xung quanh hồ Đồng Đò được xác định là của bà Lan Hương – một doanh nhân từng hoạt động trong ngành thời trang.

Sau thời gian chuyển về đây sinh sống, các con của bà Hương tiếp tục mua đất xây dựng các công trình kiên cố.

Trường hợp của ông Vũ Văn Tùng – nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn, ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn)… được giao đất rừng với diện tích lên tới hơn 4.000m2 từ hàng chục năm trước, mặc dù đã được điều chỉnh diện tích đất ở xuống còn vài trăm m2 nhưng hiện vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.

Trường hợp của gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2 trên 1,3ha đất rừng phòng hộ. Diện tích đất này được bà Linh mua lại từ ông Đỗ Xuân Lâm – nguyên là cán bộ lâm trường.

Các cuộc giao dịch, chuyển nhượng đất đều có xác nhận của chính quyền địa phương.

Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã chỉ rõ việc cấp sổ đỏ trên đất rừng phòng hộ là trái pháp luật nhưng sau đó không xử lý.

Vân Tùng

Đang tải...
Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Clip nóng nghi của lãnh đạo Cục thi hành án Hậu Giang: ‘quan sếp’ là ai?

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Đắk Nông: Vi phạm nồng độ cồn, nữ tài xế gọi điện cho người thân cầu cứu

Xác định danh tính 2 người đi trộm chó bị đánh chết và bị thương

Xác định danh tính 2 người đi trộm chó bị đánh chết và bị thương

TIN MỚI

Sắc vóc của Maria Sharapova

Sắc vóc của Maria Sharapova

Maria Sharapova từng được mệnh danh là hoa khôi quần vợt không chỉ bởi tài năng, mà còn về nhan sắc xinh đẹp cùng vóc...