Chú họ cùng đơn vị với quân nhân Trần Đức Đ. nói gì?

Trong quá trình điều tra, lấy lời khai của các quân nhân cùng đơn vị với quân nhân Trần Đức Đ., (trong đó Trần Văn H. (là chú họ của quân nhân Đ.) đều khẳng định không có hiện tượng mất đoàn kết, hành hung, quân phiệt, đánh nhau xảy ra trong đơn vị.

Ngày 13-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, một cán bộ Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) cho biết Cơ quan điều tra quân đội đã có kết luận điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đ. (SN 2002, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh; thuộc Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1) là ngạt do tự treo cổ.

Hình ảnh tang lễ quân nhân Trần Đức Đ. – Ảnh: D.V.

Kết luận điều tra nêu trong quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra đã phục dựng lại vị trí, tư thế treo cổ của quân nhân Trần Đức Đ. theo mô tả của những quân nhân phát hiện sự việc đầu tiên.

Tại Bản kết luận pháp y về hóa pháp ngày 1-7 của Viện Pháp y Quân đội kết luận mẫu phủ tạng của Trần Đức Đ. gửi giám định không phát hiện thấy các chất độc; mẫu máu của Trần Đức Đ. gửi giám định không phát hiện thấy các chất ma túy, không có nồng độ cồn.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận nguyên nhân chết của quân nhân Trần Đức Đ. là ngạt do treo cổ. Thời gian chết sau bữa ăn cuối cùng từ 2 giờ đến 3 giờ; thời gian chết đến thời điểm khám nghiệm tử thi từ 6 đến 8 giờ.

Đáng chú ý, Cơ quan Điều tra đã lấy lời khai của toàn bộ cán bộ, học viên, nhân viên phục vụ đi huấn luyện dã ngoại của Đại đội 14 và một số lời khai của các quân nhân huấn luyện tân binh ở Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 cùng với quân nhân Trần Đức Đ. (trong đó có quân nhân Trần Văn H,, cùng tuổi, cùng quê, cùng nhập ngũ, huấn luyện tân binh cùng đơn vị, là chú họ của quân nhân Trần Đức Đ.), các lời khai đều khẳng định không có hiện tượng mất đoàn kết, hành hung, quân phiệt, đánh nhau xảy ra trong đơn vị. Đa số đều nhận xét quân nhân Đ. là người trầm tính, ít nói, không vi phạm kỷ luật, không thấy có mâu thuẫn với ai…

“Kết quả kiểm tra, xác minh không phát hiện thấy quân nhân Trần Đức Đ. bị xúi giục, bức ép, làm nhục; không có mâu thuẫn trong đơn vị, gia đình, quan hệ tình cảm nam nữ; không có hành vi cờ bạc, lô đề, vay nợ; không có việc bị đánh đập hành hung. Các dấu vết sây sát trên cơ thể quân nhân Đ. là do khi treo cổ và quá trình cắt dây đưa Đ. xuống để cấp cứu đã làm va quệt vào thân cây gây ra. Với diễn biến và kết quả kiểm tra, xác minh nêu trên, đủ căn cứ để xác định không có sự việc phạm tội xảy ra”- kết luận nêu rõ và cho rằng căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 157 và khoản 1 Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 3, Quân khu 1 kết luận xác minh, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với sự việc trên.

Nguyễn Hưởng

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

TIN MỚI