Chủ động sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh COVID-19

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết hiện các bệnh viện đều được nâng mức cảnh báo: Mọi người dân đến khám đều coi là F1.

Chủ động sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh COVID-19 Ảnh 1

Hoạt động hiến máu tình nguyện ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chiều 16/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do thạc sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã làm việc với Viện về công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch COVID-19.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực khám sàng lọc, phân luồng người bệnh và khu vực sàng lọc người hiến máu tình nguyện. Đoàn cũng đến thăm khu cách ly và động viên 45 cán bộ y tế thuộc diện F1 của Viện. Ngày 17/4, các cán bộ y tế này sẽ làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần 2 trước khi hết thời hạn cách ly.

Làm việc với Tổ công tác, đại diện Viện đã báo cáo trường hợp bệnh nhân số 237, người Thụy Điển, có tiền sử bệnh Leukemia kinh dòng hạt, đã điều trị khoảng 3-4 năm bằng thuốc nilotinib. 4 tháng nay bệnh nhân dừng điều trị do đi du lịch nước ngoài. Viện tiếp nhận bệnh nhân khám vào 8h20 ngày 1/4/2020 và bố trí người bệnh tại phòng cách ly riêng.

Sau khi khai thác tiền sử về dịch tễ của bệnh nhân, Viện đã chủ động liên hệ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19 vào ngày 2/4/2020. Bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị, đồng thời tổ chức cách ly ngay các trường hợp F1 và 1/2 khoa H8 nơi có bệnh nhân mắc COVID-19.

Viện đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh; thực hiện việc nghỉ làm luân phiên đối với cán bộ, nhân viên y tế của các khoa/ phòng; hạn chế việc giao ban khoa/phòng và việc các khoa lên giao ban; yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ được 1 người nhà chăm sóc và hạn chế tối đa người nhà đến thăm.

Viện đã xem xét tình trạng bệnh nhân điều trị nội trú để cho xuất viện tối đa (trước ngày 1/4/2020 có trên 1000 bệnh nhân/ngày, sau ngày 1/4/2020 chỉ còn 600-700 bệnh nhân/ngày).

Viện thực hiện khám kê đơn ngoại trú tối đa 2 tháng/lần; đồng thời có công văn thông báo cho các bệnh viện, sở y tế về việc tiếp nhận bệnh nhân và giãn thời gian hẹn người bệnh vào điều trị nội trú.

Viện cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có ý kiến chỉ đạo các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho người bệnh đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương; có nguồn kinh phí hỗ trợ cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Viện cũng đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn giải quyết các vướng mắc về chế độ bảo hiểm y tế cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện; có hướng dẫn cho các bệnh viện tiếp nhận người bệnh trong giai đoạn giãn cách xã hội; đồng thời đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam tạo điều kiện cho người bệnh đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi quá thời gian hẹn tái khám; hướng dẫn bảo hiểm các tỉnh, thành phố thanh toán chi phí khám chữa bệnh kịp thời cho các cơ sở y tế.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Khoa hoan nghênh Viện đã phát hiện và xử lý kịp thời trường hợp bệnh nhân 237. Viện cũng đã bố trí được chỗ cách ly và chăm lo cho cán bộ y tế; triển khai quy trình phân luồng sàng lọc cho người bệnh và người hiến máu…

Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa đề nghị, Viện báo cáo chi tiết về những trường hợp người bệnh nặng đang điều trị thuốc đích đến theo đúng hẹn để đảm bảo liệu trình, tránh biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, Viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06 của Bộ Y tế. Khu khám bệnh đảm bảo giãn cách người bệnh chờ khám; quản lý người chăm bệnh nhân… Khu vực nhà ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, không tập trung đông người. Trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế phải đảm bảo đủ cơ số, được sử dụng đúng mục đích và đúng vị trí, khu vực.

Hiện các bệnh viện đều được nâng mức cảnh báo: Mọi người dân đến khám đều coi là F1. Do đó, Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa đề nghị Viện luôn cảnh giác và tập trung để chủ động trong công tác sàng lọc, phát hiện sớm và chuyển người bệnh nhanh./.

Đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 177 trường hợp mắc được công bố khỏi bệnh, chưa có ca bệnh nào tử vong.

Trong khi đó, tính tới chiều 16/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận 2.094.839 ca mắc COVID-19, với 135.569 trường hợp đã tử vong, 520.930 trường hợp đang hồi phục.

Lê Hảo (TTXVN/Vietnam+)

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.