Chống trả băng trộm chích điện con trai, cha liều mình cứu con: Cực bài bản, đáng học tập

Những ngày qua, đoạn video clip về vụ băng trộm đột nhập nhà dân một cách táo tợn ở Củ Chi gây hoang mang dư luận, rất nhiều bạn đọc Thanh Niên khen ngợi ‘chủ nhà tự bảo vệ mình rất tốt’. Từ cách xử lý tình huống, ứng biến với tình trạng nguy hiểm cấp độ cao, các bước hành động của ông N. xứng đáng để nhiều người tham khảo để ứng phó với nguy hiểm đang xảy ra.

Cảnh băng trộm đột nhập vào nhà ông N. vào nửa đêm tại H.Củ Chi – Ảnh: Chụp màn hình

Bài bản và đáng khâm phục

Nhà của ông N. có 5 nhân khẩu, trong đó 4 người là phụ nữ và trẻ em và ông N. là người đàn ông duy nhất. Hơn thế, khuôn viên khá rộng và những căn phòng nằm tách biệt nhau. Xung quanh nhà ông N. là đồng trống, không có nhà hàng xóm nào.

Trong điều kiện và bối cảnh như vậy, việc ông tự thân tìm cách đối mặt với băng trộm được nhiều bạn đọc nhận xét là “khá bài bản và đáng khâm phục”.

Ông N. kể lại, ban đầu khi tỉnh giấc nhờ tiếng chó sủa, ông lập tức mở camera để quan sát. Sau đó, ông gọi điện cho người thân nhờ trợ giúp. Tiếp tục quan sát camera phía bên phòng ngủ của con trai, ông lập tức gọi con dậy để chuẩn bị tinh thần. Rồi ông mở đèn ở ngoài sân để hù dọa và cảnh báo băng trộm.

Hơn nữa, sự việc còn cho thấy ông N. cũng biết cách tăng cường an ninh cho ngôi nhà khi nuôi chó và lắp đặt camera.

Chính đàn chó trong nhà đã đánh thức ông khi băng trộm đột nhập. Các camera an ninh được lắp đặt nhiều nơi để chủ nhà có thể quan sát từ các góc độ khác nhau. Thậm chí ngay cả phòng riêng của con trai ông cũng có camera. Nhờ thế ông N. mới có thể nắm bắt được tình hình và đưa ra được những tình huống xử lý vấn đề.

Ngoài ra, ông còn chuẩn bị sẵn bình xịt chữa cháy và chính đây là “vũ khí” khi đối mặt với băng trộm.

“Thôi giờ một mất một còn, đến đâu thì đến”

Theo những gì ông N. tường thuật lại, chỉ mình ông là có thể chống trả với những tên trộm. Về quyết định “liều mình” cứu con trai, ông N. kể: “Lúc đó tôi hết cách rồi, tôi nhìn màn hình thấy bọn nó tay cầm 4 khẩu súng ngắn. Con thì bên phòng la lớn ‘ba ơi cứu con’. Thôi giờ một mất một còn, kệ nó đến đâu thì đến, chỉ có trời thương thì mình sống để cứu con mình. Tôi liền tìm đồ và nhìn thấy rồi cầm bình chữa cháy mở cửa ra xịt mạnh vào 2 tên trộm”.

“Tôi cũng cảm thấy phục vợ tôi nữa, lúc tôi cầm bình xịt mà vợ tôi đứng sau lưng không hề run sợ. Vợ còn giả vờ vừa gọi điện thoại vừa la lớn giả vờ có người ở bên ngoài và kêu bao vây nhà. Nhờ vậy mà một phần trộm mới bỏ chạy”, ông N. nói.

Căn nhà ông N. – nơi bị băng trộm đột nhập lúc nửa đêm – Ảnh: Phạm Hữu

Hành vi tự vệ chính đáng được pháp luật cho phép

Giải thích vì sao không gọi công an nhờ sự giúp đỡ ngay tức khắc, ông H.V.N cho rằng trong lúc rối loạn, ông và vợ chỉ nhớ đến những người thân cận và tự thân vận động xử lý tình huống.

“Công an xã nằm cách nhà tôi 10 cây số, trong khi đó anh em tôi thì ở gần hơn. Nếu tôi gọi công an lúc đó thì cũng rất lâu công an mới tới được. Còn người thân thì 10 phút sau là có mặt rồi. Tuy thời gian chờ anh em mặc quần áo, rửa mặt cho tỉnh thì 10 phút đến, trộm cũng đã bỏ chạy đi rồi”, ông N. nói.

Chia sẻ về việc tự vệ của ông N., nguyên lãnh đạo công an một địa phương ở TP.HCM cho biết, hành vi tự vệ chính đáng được pháp luật cho phép bởi băng trộm này có tổ chức, có hung khí và có hành vi rất manh động. Theo ông, ban đầu hành vi của băng này gần giống như đi trộm nhưng sau đó đã chuyển thành cướp vì băng này có hành vi khống chế bắt con tin.

Còn một cán bộ thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM cho rằng chủ nhà nên lưu số đường dây nóng của công an địa phương để có khi sự việc xảy ra thì có thể gọi tức khắc. Bên cạnh đó, chủ nhà nên đóng chặt cửa cầm cây cố thủ chờ công an đến ứng cứu.

Như Thanh Niên đã thông tin, những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền một video clip về cảnh 4 tên trộm bịt mặt đột nhập vào nhà người dân ở H.Củ Chi. Khi đột nhập, 4 tên trộm này mang theo hung khí, vật giống súng rồi cạy cửa, uy hiếp, chích điện con trai của chủ nhà là ông N. và chống trả lại chủ nhà. Sau đó, ông N. đã dùng bình xịt chữa cháy để chống trả quyết liệt nên sau đó 4 tên trộm này tìm cách tẩu thoát.

Theo xác minh, vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ ngày 6.7 ở xã Tân Thạnh Đông, H.Củ Chi (TP.HCM). Nạn nhân bị chích điện là con trai của ông N. và những người xuất hiện trong đoạn clip cũng thuộc gia đình ông.

Dạ Thảo

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.