Chống tham nhũng: Giáo dục cán bộ ‘thấy tiền không thích, gái đẹp không đòi hỏi’

Thảo luận tại tổ về dự án Luật phòng chống tham nhũng, ĐB Sùng Thìn Cò cho rằng, phòng chống tham nhũng phải làm sao giáo dục cán bộ kiên định vững vàng ‘thấy tiền không thích, gái đẹp không đòi hỏi’.

Bồ nhí càng giấu càng tìm

Thẳng thẳn bày tỏ quan điểm của mình, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng, luật sửa thế này phức tạp hơn. Luật này chỉ có 3 vấn đề hết sức quan trọng:

Một là, ai có khả năng, nguy cơ tham nhũng thì kiểm soát. Đưa vào đối tượng, đưa quá nhiều, đưa tràn lan nhưng khả năng quản lý không có nên không kiểm soát được. Do đó, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng “nên phải xem xét, tính toán lại, chứ đưa những đối tượng chẳng có gì để tham nhũng vào thì vừa buồn vừa tủi”.

Vấn đề thứ hai, theo ông Lợi đó là khi xác định được đối tượng rồi thì công khai đến đâu? Một là công khai ở cơ quan nơi anh làm việc và công khai nơi cư trú, dân rất yên tâm, nhưng nếu nói công khai chi bộ thì quá bằng giấu kín đi.

“Trong chi bộ đâu có kiểm soát nhau, không ai chê ai, nhưng ra đằng sau thì lại thì thào những điều không hay, vậy công khai ở chi bộ làm gì, công khai ở nơi cư trú và nơi làm việc, càng giấu càng chết, nhưng “bồ nhí càng giấu càng tìm”- ông Lợi nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng chỉ ra vấn đề thứ ba, đó là biện pháp kiểm soát phòng chống tham nhũng. Tại sao ở đây quy định chỉ trên 20 triệu trở lên mới kiểm soát.

“Ai cũng có thẻ ngân hàng tiền vào bao nhiêu đều biết, gửi ra nước ngoài tôi cũng biết thì sẽ hạn chế được ngay. Tại sao 20 triệu mới kiểm soát còn lại không kiểm soát, nhiều lần 20 triệu thành bạc tỷ rồi. Chỉ cần quan tâm 3 vấn đề quan trọng đó thôi. Cái này nên tính toán kỹ thêm, rà soát thêm, có thể lấy ý kiến nhân dân”- ông Lợi nói.

ĐB Sùng Thìn Cò (Hà Giang)

Trong khi đó, ĐB Sùng Thìn Cò (Hà Giang) cho rằng, đất nước không thể để đội ngũ cán bộ công chức tha hóa, quan liêu đến mức bước ra khỏi xe là vào thẳng cơ quan chả biết xung quanh có gì tốt, xấu.

“Nhiều cán bộ như thế, do đó tôi thấy phương án mở rộng thì tốt hơn, đã là công chức phải khai báo là đương nhiên. Tham nhũng là có chức có quyền, bây giờ có cả dân cũng tham nhũng, môi giới làm đủ kiểu, tìm hiểu con cháu lãnh đạo ở đâu để ở gần rồi tiếp cận, khi “ông to” đến thăm thì vo ve kể khổ.

Quan chức về hưu làm nhà thờ họ vài chục tỷ có kê khai không, dân rất bất bình, làm nhà thờ họ to, giỗ thì xe to xe nhỏ, ách tắc cả giao thông. Tóm lại là không bình thường. Tự phòng là quan trọng”- ĐB Cò nói.

Với quan điểm, cán bộ không tốt thì dân không được nhờ, đức là gốc của người cán bộ, có tài không có đức thì hại nước hại dân nên ĐB Sùng Thìn Cò nhấn mạnh, phòng phải làm sao giáo dục cán bộ kiên định vững vàng “thấy tiền không thích, gái đẹp không đòi hỏi”.

Thiết kế luật để làm sao không thể tham nhũng

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (Đoàn Bạc Liêu) cho rằng: “Tham nhũng phức tạp, người tham nhũng là công chức, người có trình độ hiểu biết một khi mà có ý đồ giấu diếm thì việc phát hiện khó khăn. Do đó, trong phòng chống tham nhũng quan điểm cá nhân tôi là phòng là chính. Chúng ta thiết kế làm sao, để cho người có ý đồ tham nhũng không thể tham nhũng. Chứ còn để tham nhũng rồi phát hiện, xử lý rất đau lòng. Vừa mất cán bộ, tù tội, rơi vào cảnh đó buộc chúng ta làm còn về nhân văn không muốn.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Do đó, trong quy trình thẩm tra rất quan tâm đến biện pháp phòng ngừa. Làm sao thiết kế khuôn khổ pháp lý để phòng ngừa thật chặt để muốn tham nhũng, thậm chí lợi dụng kẽ hở để tham nhũng cũng không được. Có cơ chế kiểm soát, làm được việc này thì việc xử lý sẽ ít đi. Khâu phòng ngừa là quan trọng. Phòng ngừa có nhiều công cụ. Đầu tiên thiết kế quy chế làm việc hết sức chặt chẽ, công khai minh bạch, chuyển đổi vị trí công tác…

Hiện nay trong luật cũ có kê khai tài sản về đối tượng theo luật cũ đối tượng phải kê khai 1,1 triệu người thuộc diện phải kê khai nhưng kết quả đánh giá việc kê khai mới chỉ “hình thức”. Khi kê khai không phát hiện được nhưng bằng cách này cách nọ, toàn bộ tài sản buộc phải kê khai, kê khai phải công khai khi cần thiết trường hợp nào kiểm tra”- ông Khái nói.

Do đó, Tổng Thanh tra Chính phủ mong muốn lần sửa này đề nghị tập trung tính toán đối tượng đủ điều kiện để quản lý được. Làm sao kê khai đó buộc phải trung thực, buộc phải báo cáo phản ánh nguồn gốc rõ ràng. Làm tốt được việc này vừa phòng ngừa cho mình, vừa xử lý kịp thời.

Xử lý một vụ đau lòng, tù tội, tử hình ảnh hưởng đến cả gia đình dòng tộc thậm chí rất đau xót nên tập trung làm sao không thể tham nhũng. Con người khi “để tiền trước mặt không có ai” thì lòng tham dễ phát sinh.

Đang tải...
Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

Lâm Đồng: Lũ bất ngờ ập về, 4 du khách bị cuốn trôi cùng cầu treo, 2 người may mắn thoát nạn

TIN MỚI