Chôn rác sát nhà dân, 500 gia đình dựng lều phản ứng

Bức xúc về việc bãi rác ô nhiễm gần khu dân cư, người dân xã Nga Giáp (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã dựng lều, thay phiên ngăn xe vào đổ rác.

https://www.youtube.com/watch?v=oqsQu-igjcI&feature=youtu.be

Theo phản ánh của người dân xã Nga Giáp, năm 2012, UBND huyện Nga Sơn cho xây dựng bãi rác tại thung Lũy, thuộc thôn Nội 1, với tổng diện khoảng 7ha.

Bãi rác sát khu dân cư

Việc quy hoạch bãi rác nhằm mục đích thu gom và xử lý rác cho 26 xã và 1 thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Quá trình đi vào hoạt động, UBND huyện Nga Sơn đã ký hợp đồng xử lý và thu gom rác với công ty TNHH vệ sinh môi trường Nga Sơn.

Tất cả rác thải sinh hoạt sau khi thu gom về đây sẽ được xử lý dưới hình thức chôn lấp.

Bãi rác quá tải đang trong tình trạng cực kì ô nhiễm

500 gia đình sống cùng ô nhiễm nhiều năm nay

Ông Mai Xuân Hùng, người dân thôn Nội 1 nói: “Từ khi có bãi rác, gần 500 hộ dân của hai thôn Nội 1, 2 phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng. Mùa nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mùa mưa, nước thải chảy lênh láng khắp nơi…”.

Theo ông Hùng, tình trạng trên diễn ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, khoảng 3 tháng trở lại đây tình trạng này càng nghiêm trọng vì tại bãi rác xuất hiện nhiều cột khói đen kịt, hôi thối bay thẳng vào nhà dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Bể lắng nước thải đen ngòm

Tại hiện trường, khu vực bãi rác nằm cách xa khu dân cư chỉ chừng 500m, được bao quanh bởi một sườn núi thấp. Trong khuôn viên tình trạng quá tải tạo nên những “núi” rác cao ngút, bốc mùi hôi thối…

Phía sau khu vực bãi rác là 3 bể lắng nước thải. Tuy nhiên, 3 bể lắng này đều trong tình trạng quá tải, rò rỉ tràn ra kênh tiêu An Thái, bốc mùi hôi thối.

Người dân phản ánh đúng

Ông Nguyễn Hữu Thuận, Chủ tịch UBND xã Nga Giáp cho biết, việc người dân phản ánh bãi rác gây ô nhiễm là đúng. Hiện chính quyền địa phương cùng huyện và công ty môi trường đang tìm hướng giải quyết.

“Đây là bãi rác chôn lấp, không biết đơn vị nào đã đốt. Trước mắt, chúng tôi sẽ vận động bà con không nên tập trung như vậy. Sau đó yêu cầu phía công ty điều động máy móc vào để dập cháy tại bãi rác”, ông Thuận cho biết.

Theo ông Nguyễn Phú Nguyện, chuyên viên Phòng TN&MT huyện Nga Sơn, đây là bãi rác chôn lấp tại chỗ nên cũng không thể tránh khỏi tình trạng quá tải gây ô nhiễm.

Nước thải chảy trực tiếp ra kênh mương bên ngoài

“Bãi rác đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sắp tới huyện sẽ có biện pháp tối ưu để giải quyết vấn nạn môi trường này”, ông Nguyện cho hay.

Ông Thịnh Văn Huyên, Phó chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cũng khẳng định bãi rác Nga Giáp đã quá tải và có gây ô nhiễm môi trường.

Huyện đang tìm các giải pháp để giảm tải cho bãi rác, đồng thời kêu gọi DN đầu tư xây dựng mới khu xử lý rác thải với diện tích khoảng 3 ha.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

TIN MỚI