‘Choáng’ với giá đá lát vỉa hè ‘bền 70 năm’ tại Hà Nội

Ngoài chất lượng đá, quy trình thi công, giá thực tế mỗi m2 đá tự nhiên lát vỉa hè tại Hà Nội đang được dư luận đặt nhiều câu hỏi, khi mà chênh lệch khác xa giá bán trên thị trường với mức gây ‘sốc’.

Chỉ riêng tuyến đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân đã phải chi hơn 100 tỷ đồng tiền ngân sách để lát vỉa hè và các hạng mục khác

“Choáng” với giá đá tự nhiên lát vỉa hè

Trong vai khách hàng muốn mua đá tự nhiên cho công trình lát vỉa hè, nhóm PV Tiền Phong đã trực tiếp đến các doanh nghiệp chuyên về khai thác, cung cấp các loại đá tự nhiên lát hè có nguồn gốc từ Thanh Hóa, Ninh Bình…, để khảo sát về giá bán.

Theo bảng báo giá của các doanh nghiệp này đá lát vỉa hè tự nhiên ở Thanh Hóa, mức giá bán thực tế thấp hơn rất nhiều so với mức giá mà các dự án cải tạo, chỉnh trang vỉa hè của các quận, huyện Hà Nội đưa ra.

Anh Hùng, chủ doanh nghiệp khai thác đá xanh tự nhiên ở Yên Định (Thanh Hóa) cho biết,giá giá bán đá xám tự nhiên kích thước 40×40 dày 3cm có mức giá là 210.000 đồng/m2; kích thước 40×40 dày 4 cm là 220.000/m2; cùng kích thước dày 5 cm mức cao nhất là 230.000/m2. Giá này theo anh Hùng bao gồm chi phí vận chuyển, bàn giao đến tận chân công trình. “Cuối năm mức giá cao hơn tý do nhu cầu của khách hàng nhiều hơn, nhưng nếu mua số lượng lớn sẽ được chiết khấu”, anh Hùng nói.

Tương tự, chủ một Cty CP xuất nhập khẩu đá mỹ nghệ ở Ninh Bình cho biết, hiện DN này đang bán đá tự nhiên cho một số đơn vị trên địa bàn Hà Nội để lát vỉa hè. Mức giá đá của Cty này đang chào bán gồm: Đá xám tự nhiên nguồn gốc Thanh Hóa kích thước 40×40, dày 3cm là 192.000 đồng/m2; dày 4 cm là 202.000/m2; dày 5 cm là 212.000/m2. Giá này cũng đã bao gồm VAT và bàn giao tận chân công trình.

Một bảng giá về các loại đá tự nhiên của các doanh nghiệp cung cấp

Các DN chuyên cung cấp đá lát vỉa hè cũng cho hay ,các loại đá này là đá hoa cương (Granite) hay đá vội (Marble): “Loại đá này hiện các quận ở Hà Nội đang lát vỉa hè nguồn gốc chủ yếu từ Thanh Hóa. Nó có độ bền cao hơn so với những loại đá khác, nhưng việc nứt vỡ, xuống cấp là quy trình thi công không đảm bảo mà thôi”, chủ DN về đá nói.

Nhóm PV Tiền Phong cũng đã đi khảo sát giá đá lát vỉa hè tại một số cơ sở cung cấp trên địa bàn Hà Nội hiện nay. Theo báo giá của một chủ cửa hàng buôn bán đá lát nền, vỉa hè trên phố Giải Phóng (quận Hoàng Mai), ở đây cửa hàng thường chỉ cung cấp đá xẻ Thanh Hóa có độ dày khoảng 2 – 3cm. Nếu khách hàng yêu cầu độ dày khoảng 5cm phải gọi điện vào Thanh Hóa đặt làm riêng. Người này tiết lộ, đá xẻ Thanh Hóa có kích thước 30×30, độ dày khoảng 3,5cm có giá khoảng 260.000 đồng/mét vuông bao phí chở đến tận nơi thi công.

Giá đá lát vỉa hè Hà Nội chính xác là bao nhiêu?

Trong một diễn biến khác, sau khi báo Tiền Phong phản ánh tình trạng ‘phong trào’ thay ‘áo mới’ vỉa hè bằng việc lát đá tự nhiên tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng có nhiều bất cập thì nhà thầu thi công tại quận Hoàng Mai đã điều chuyển tư vấn giám sát công trình và ngừng hợp đồng với 3 công nhân.

Trong văn bản gửi báo Tiền Phong do ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng (gọi tắt là Ban QLDA) quận Hoàng Mai ký, cho biết, sau khi báo phản ánh tình trạng lát đá trên vỉa hè đường 2,5 đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ, ngày 27/11, Ban QLDA quận đã tổ chức kiểm tra hiện trường quá trình thi công.

Lãnh đạo Ban QLDA quận Hoàng Mai cho rằng, công tác lát đá vỉa hè được thực hiện theo thiết kế BVTC-DT được duyệt. Điều đáng nói, trong văn bản gửi báo Tiền Phong, Ban QLDA quận Hoàng Mai cho biết, giá đá tự nhiên lát đá vỉa hè được duyệt với kích thước 30*30*4cm vơiis giá 275.000 đồng/m2, một mức giá hoàn toàn khác biệt so với trả lời trước đó của chính vị Phó Ban này.

Cụ thể, ngày 26/1, trao đổi với PV Tiền Phong , ông Vũ Thế Khoản, Phó Ban QLDA quận Hoàng Mai cho biết, Ban không phải là người trực tiếp mua vật liệu mà các đơn vị trúng thầu đứng ra mua.“Chúng tôi chỉ là người quản lý về chất lượng. Giá thành phụ thuộc kết quả đấu thầu. Tôi được biết, giá trúng thầu là 633.000 đồng/m2 lát hè hoàn thiện. Tách riêng đá thì khoảng 359.000 đồng/m2, kích thước viên đá 30×30. Đá này là đá xẻ tự nhiên, dày 5 phân”, ông Khoản nói.

Với những cách trả lời bất nhất về giá thực của mỗi m2 đá tự nhiên lát vỉa hè của chính các lãnh đạo Ban QLDA quận Hoàng Mai, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi về giá thực của mỗi m2 đá vỉa hè Hà Nội chính xác là bao nhiêu? Vì sao có việc mức giá chênh lệch quá khác xa so với mức giá các loại đá cùng loại đang bán trên thị trường hiện nay?

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Cán bộ TTGT tông chết lao công: Uống rượu, đi ngược đường?

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

TIN MỚI