Chính thức phát hiện có chỉnh sửa, nâng điểm hàng chục bài thi ở Sơn La

Theo thông tin từ cơ quan công an, kết quả điều tra ban đầu cho thấy có dấu hiệu chỉnh sửa kết quả thi ở hàng chục bài thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La.

Những ngày qua, rất nhiều người túc trực ở cổng Sở GD ĐT Sơn La chờ thông tin rà soát kết quả thi.

3 ngày qua, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với sự phối hợp của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã tích cực rà soát, kiểm tra những thông tin về bất thường trong điểm thi của Sơn La với tinh thần, trách nhiệm cao.

Kết quả bước đầu, đã phát hiện ra những bất thường trong điểm thi. Đặc biệt là có sự chỉnh sửa, nâng điểm thi của hàng chục bài thi.

Dưới sự hướng dẫn của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), Cơ quan Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng có liên quan để làm rõ hành vi vi phạm. Công an đã thu giữ máy tính nhập dữ liệu chấm bài thi trắc nghiệm để làm rõ hành vi sai phạm.

Hiện nay các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì và phối hợp với Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xác minh, làm rõ những dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh này.

Phân bố điểm thi môn Toán, Lý, Hóa, và Sinh cho cả nước và tỉnh Sơn La. Số điểm 9 môn Toán của Sơn La cao vượt trội so với cả nước. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Trước đó, ngay sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, nhiều chuyên gia đã phát hiện ra điểm bất thường trong điểm thi của tỉnh Sơn La và một số tỉnh khác.

Tại Sơn La, năm nay tỉnh này có hơn 10.250 thí sinh thi THPT quốc gia, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỉ lệ này ở TPHCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Đặc biệt, những thí sinh đạt điểm cao môn Toán phần lớn đều học ở khối chuyên Khoa học xã hội của Trường THPT chuyên Sơn La. Dư luận, truyền thông đặt nghi vấn về điều này.

Trả lời báo chí về bất thường trong điểm thi, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La – cho biết, toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi, chấm thi ở địa phương được thực hiện nghiêm ngặt, không có bất thường. Điểm thi học sinh cao hơn năm trước là “nhờ cố gắng, nỗ lực của thầy cô và bản thân học sinh”.

Tuy nhiên, qua quá trình đấu tranh khai thác, cơ quan chức năng đã phát hiện ra dấu hiệu bất thường và khẳng định có việc chỉnh sửa bài thi, nâng điểm cho một số thí sinh.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI