Chỉnh sửa tất cả SGK Tiếng Việt 1

Ngoài sách Tiếng Việt, tất cả các bộ sách khác đều có nhiều nội dung phải chỉnh sửa, thậm chí phải sửa hàng chục trang

Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam (GDVN) vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) xin chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK) của cả 4 bộ sách do NXB này tổ chức biên soạn.

Rất nhiều lỗi

Theo báo cáo kết quả rà soát 4 bộ SGK lớp 1 mới do NXB GDVN tổ chức biên soạn, do ông Nguyễn Đức Thái (Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB GDVN) ký gửi Bộ GD-ĐT, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc rà soát lỗi và đăng ký bản quyền SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, NXB GDVN đã mời các nhóm tác giả phối hợp đội ngũ biên tập viên, ban tổng biên tập của NXB rà soát, kiểm tra toàn bộ 4 bộ SGK.

Bên cạnh đó, NXB GDVN cũng cân nhắc, tiếp thu những phản hồi từ giáo viên, phụ huynh thông qua báo chí để điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp.

Một số sách phải chỉnh sửa

Kết quả rà soát cho thấy bộ sách lớp 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” phải chỉnh sửa nhiều nhất trong hơn 37 trang, gồm SGK Tiếng Việt 1 (tập 1 và 2) và SGK Giáo dục thể chất 1. Trong đó, SGK Tiếng Việt 1 (tập 1) sửa ở 18 trang, cụ thể ngữ liệu “sách đâu ếch học bài?” trang 129, được đề nghị sửa thành “sách đâu em học bài?”; cắt giảm ngữ liệu “hàng bưởi ra bông trắng muốt” ở trang 152. Đối với SGK Tiếng Việt 1 (tập 2), sửa lỗi khoảng 16 trang. Cụ thể, ngữ liệu “Thỏ có (…) vừa dài vừa to” trang 23 được đề nghị thành “Thỏ có đôi tai (…)”; chỉnh yêu cầu từ “nghe viết” thành “nhìn viết” ở một số trang… Trong khi đó, SGK Giáo dục thể chất 1 của bộ sách này được NXB GDVN đề xuất sửa lại ở 3 trang: 32, 88, 89.

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” phải sửa lỗi ở 24 trang. Trong đó, SGK Tiếng Việt 1 (tập 1 và 2) sửa lại ở khoảng 9 trang. Đoạn trích bài “Ngày em đến trường” trong SGK Tiếng Việt 1 (tập 2) phải điều chỉnh viết lại cho hay. Trong khi đó, SGK Tiếng Anh 1 sửa lại ở khoảng 8 trang, SGK Giáo dục thể chất 1 sửa lại ở khoảng 7 trang.

Bộ SGK lớp 1 “Chân trời sáng tạo” phải sửa lỗi ở 7 trang. Trong đó, SGK Tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở 5 trang. Một số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” ở trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”, 4 tranh minh họa cũng phải sửa lại. NXB GDVN cũng chỉnh sửa SGK Tiếng Anh 1 Family and Friends (Nationnal Edition) – Student Book ở trang 47 và 53 với một số câu và hình vẽ.

Bộ sách lớp 1 “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” sửa lỗi ở một trang trong SGK Tiếng Việt 1 (tập 1), phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Năm sau mới chỉnh sửa?

Trong báo cáo gửi Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Đức Thái đề xuất những điểm xin được chỉnh sửa trong lần tái bản các bản mẫu SGK sắp tới để phục vụ năm học 2021 – 2022.

Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải nhiều ý kiến phản hồi của các chuyên gia giáo dục cũng như hiệu trưởng một số trường tiểu học.

“Cả 5 bộ sách đều cùng bị nhặt sạn và chỉ ra rất nhiều lỗi, tại sao chỉ có bộ “Cánh Diều” phải chỉnh sửa ngữ liệu sai sót ngay lập tức mà các bộ khác phải chờ đến năm sau? Không hiểu vì lý do gì mà NXB GDVN không biên soạn tài liệu chỉnh sửa ngay để phục vụ việc dạy và học? Rõ ràng, nếu đợi đến năm sau mới chỉnh sửa thì hàng triệu học sinh sẽ tiếp tục phải học những SGK không chuẩn xác. Tại sao NXB GDVN biết sai nhưng vẫn để tới sang năm mới sửa?” – một chuyên gia giáo dục đặt vấn đề.

Một số sách phải chỉnh sửa

Hiệu trưởng một trường tiểu học đóng tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cũng cho rằng đề xuất của NXB GDVN là không công bằng với NXB Đại học Sư phạm TP HCM. “Lỗi chỉnh sửa của các bộ sách này là rất nhiều. Vì quyền lợi của học sinh, NXB GDVN cần điều chỉnh ngay các sai sót chứ không chờ tới hơn nửa năm nữa. Tôi thấy thật sự không công bằng khi bộ “Cánh Diều” phải sửa lỗi ngay mà các bộ sách của NXB GDVN lại không phải làm như vậy” – vị này nói.

Bài và ảnh: Yến Anh

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Bốn con giáp vận đỏ hơn son, thu nhập phi mã năm 2021

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

Chém bạn vợ dã man vì không gọi được vợ đi nhậu về

TIN MỚI