Chính phủ Séc tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới đến 28/2

Séc đã ghi nhận gần 1.100.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 103.000 người vẫn đang phải điều trị. Dịch bệnh cũng khiến hơn 18.100 người tử vong.

Chính phủ Séc hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp mới trong hai tuần bắt đầu từ ngày 15/2 theo thỏa thuận với các Thống đốc của 14 khu vực trên toàn Séc. Quyết định của Chính phủ được cho là đã qua mặt Hạ viện sau khi đề xuất gia hạn tình trạng khẩn cấp của Chính phủ không được Hạ viện thông qua hôm thứ năm tuần trước.

Sau khi đề xuất gia hạn tình trạng khẩn cấp của Chính phủ không được Hạ viện thông qua hôm thứ năm tuần trước, Chính phủ Séc hôm qua đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới theo đề nghị của 14 Thống đốc khu vực nhằm đối phó với đại dịch đang diễn biến phức tạp tại các địa phương.

Theo Thủ tướng Séc Andrej Babis, đây là lựa chọn duy nhất của Chính phủ để có thể duy trì các biện pháp đối phó với đại dịch đang diễn ra tại Séc và nó cũng phù hợp với hiến pháp. Tuy nhiên, một số luật sư và chính trị gia của Séc cho rằng, quyết định của Chính phủ là vi hiến vì đã bỏ qua Hiến pháp và Hạ viện.

Thủ tướng Séc Andrej Babis.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp mới, hầu hết các biện pháp hạn chế sẽ tiếp tục được duy trì bao gồm các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu tiếp tục phải đóng cửa. Giờ giới nghiêm vẫn có hiệu lực từ 21:00 đến 05:00. Các hoạt động tập trung đông người sẽ bị cấm ngoại trừ những cuộc họp quan trọng của các tổ chức, công ty. Các lớp học sẽ tiếp tục phải học trực tuyến ngoại trừ học sinh khối 1 và 2.

Theo thỏa thuận giữa Chính phủ và các Thống đốc, trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp lần này, Chính phủ sẽ đàm phán với phe đối lập để thay đổi các biện pháp được cho là không hiệu quả trong thời gian qua. Dự kiến Chính phủ sẽ ban hành một đạo luật về chống đại dịch mới, cho phép nội các đối phó với cuộc khủng hoảng mà không cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, Thủ tướng Babis cho rằng do tình hình bệnh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là số ca nhiễm biến thể mới từ Anh gia tăng trong những ngày qua sẽ khiến kế hoạch của Chính phủ không thể đạt được trong thời gian hai tuần và buộc Chính phủ sẽ phải yêu cầu Hạ viện gia hạn thêm một lần nữa.

Đến nay, Séc đã ghi nhận gần 1.100.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 103.000 người vẫn đang phải điều trị. Dịch bệnh cũng khiến hơn 18.100 người tử vong./.

Nho Biền/VOV-Praha

Đang tải...
Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

TIN MỚI