Chiến xa xịn nhất Trung Quốc không đủ mạnh để làm 'vua tăng châu Á'

Type 99 hiện là dòng xe tăng mạnh nhất của Trung Quốc, là niềm tự hào của nền quân sự nước này. Tuy nhiên theo chuyên gia Mỹ, cỗ tăng này chỉ tương đương với M1 Abrams phiên bản đầu, chưa đủ sức xưng 'vua xe tăng châu Á'.

Truyền thông Trung Quốc tự tin tuyên bố, Type 99 là “Vua xe tăng” tại châu Á, có sức mạnh tấn công lẫn phòng thủ vượt trội hoàn toàn những đối thủ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Ấn Độ. Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng, thực chất dòng xe tăng mới của Trung Quốc chỉ có sức mạnh ngang với M1 Abrams đời đầu. So sánh các thông số, đặc biệt với biến thể mới nhất M1A2C Abrams, dòng xe tăng Trung Quốc còn kém xa.

Chiến xa xịn nhất Trung Quốc không đủ mạnh để làm 'vua tăng châu Á' Ảnh 1

Xe tăng Type-99

Chính ông Mao Ming, kỹ sư trưởng thiết kế dòng siêu tăng Type-99 cũng thừa nhận rằng, dòng xe tăng mới của nước này dù rất hiện đại, nhưng chúng vẫn còn nhiều tồn tại về vấn đề kỹ thuật và chưa đạt được trình độ tiên tiến của thế giới, đặc biệt là vấn đề động cơ.

“Xe tăng hiện đại của thế giới chạy liền 240-260km không vấn đề, còn xe tăng Type 99 chưa đạt khoảng cách này nhưng đã bị rò rỉ dầu, thậm chícác giắc cắm bị lỏng”, một nguồn tin tiết lộ. Các lần thử nghiệm trước đây cũng cho thấy nhiều chiếc đã bị hư hỏng dù mới chỉ chạy được một quãng đường ngắn. Trung Quốc vẫn đang tiếp tục khắc phục những tồn tại này.

Tuy vậy không ít chuyên gia cảnh báo, gần đây Bắc Kinh đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực quân sự, vì vậy sẽ không còn phải là vấn đề quá khó để họ hoàn thiện chiếc siêu tăng này.

Type 99 được xem là tinh hoa của ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc với việc được trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất gồm pháo nòng trơn 125mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo chính với tầm bắn lên đến 5km, cùng với đó là các loại vũ khí phụ như súng máy phòng không QJC-88 12.7mm và súng máy đồng trục Type-80 7.62mm.

Hiện tại Trung Quốc có trong biên chế khoảng hơn 600 chiếc Type 99, số xe tăng này được phân bố chủ yếu ở Bắc Kinh và Quân khu Thẩm Dương.

Chiến xa xịn nhất Trung Quốc không đủ mạnh để làm 'vua tăng châu Á' Ảnh 2

Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô

Đang tải...
Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Ngân 98 phản ứng bất ngờ khi được mời ‘đi chơi’ cùng đại gia 3 ngày với giá ‘bằng vài năm đi diễn’

Ngân 98 phản ứng bất ngờ khi được mời ‘đi chơi’ cùng đại gia 3 ngày với giá ‘bằng vài năm đi diễn’

Phía sau những vụ án mại dâm ‘sáu múi’

Phía sau những vụ án mại dâm ‘sáu múi’

TIN MỚI