Chiến sĩ không được phép xăm hình khi đã nhập ngũ vào đơn vị quân đội

Buổi tọa đàm ‘Hình xăm với chiến sĩ – Thực trạng và giải pháp’ đã diễn ra sáng 29/5 tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều khách mời là các chiến sĩ.

Sáng 29/5 tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức buổi Tọa đàm “Hình xăm với chiến sĩ – Thực trạng và giải pháp”.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân chủ trì tọa đàm.

Tọa đàm “Hình xăm với chiến sĩ – thực trạng và giải pháp” tập trung làm rõ 3 nội dung chính: Thực trạng hình xăm trong chiến sĩ, sự đánh giá chuẩn mực về hình xăm của chiến sĩ và giải pháp với vấn đề hình xăm của chiến sĩ.

Đề dẫn tọa đàm chỉ rõ, những năm qua, quân đội đã duy trì tốt kỷ luật, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh lành mạnh trong cán bộ chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới, chiến sĩ trẻ. Qua khảo sát gần đây, nhiều cơ quan đơn vị quân đội, 100% chiến sĩ không có hình xăm. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng ở một số đơn vị quân đội, một số chiến sĩ có hình xăm. Ở những đơn vị này, tỉ lệ chiến sĩ có hình xăm thường chiếm tỉ lệ ít so với quân số chiến sĩ của đơn vị; nơi cao nhất chỉ khoảng hơn 10% số chiến sĩ mới.

Những hình xăm của chiến sĩ thường nhỏ, có nội dung đơn giản, không phản cảm, được xăm trước khi vào quân đội. Do đó, những thanh niên có hình xăm không phản cảm, không trái với quy định tuyển chọn vẫn được hội đồng nghĩa vụ quân sự ở các địa phương và đơn vị nhận quân xem xét tuyển chọn nhập ngũ. Còn từ khi nhập ngũ vào đơn vị quân đội thì không có việc chiến sĩ xăm hình. Sau khi nhập ngũ, nhiều chiến sĩ đã tự nguyện tẩy xóa hình xăm đã được xăm trước đó.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, cho biết hiện nay, do đặc điểm của Quân đội nhân dân Việt Nam là môi trường công tác đặc thù, có tính thống nhất, đồng bộ, kỷ luật và nếp sống văn hóa lành mạnh cao nên việc có hình xăm không được hoan nghênh, khuyến khích.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

“Tuy nhiên, tuyệt đối không có sự kỳ thị hay phân biệt đối xử với chiến sĩ có hình xăm. Nhìn chung, các đơn vị có chiến sĩ hình xăm đều có quan điểm, thái độ và cách hành xử đúng, không để xảy ra những hệ lụy không tốt từ vấn đề hình xăm. Điều đó đã phản bác những thông tin trên mạng xã hội hoặc trong dư luận xã hội và của các thế lực thù địch, chống đối xuyên tạc, bịa đặt về hiện tượng hình xăm của chiến sĩ trong quân đội” – Ông Phạm Văn Huấn cho hay.

Cũng theo ông Phạm Văn Huấn, để giải quyết tốt vấn đề hình xăm trong chiến sĩ cần có những giải pháp đồng bộ như: Phối hợp chặt chẽ với địa phương, đơn vị giao quân để thực hiện nghiêm túc Luật nghĩa vụ quân sự và các quy định hiện hành về việc giao, nhận quân, trong đó có quy định về vấn đề hình xăm (cần nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các quy định để khắc phục hiện tượng dùng hình xăm trốn nghĩa vụ quân sự).

Cuối cùng, ông Phạm Văn Huấn khẳng định, các chiến sĩ cũng cần có nhận thức và ứng xử đúng đắn về hình xăm, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục để chiến sĩ tự giác nói không với hình xăm. Tăng cường công tác quản lý để không xảy ra việc xăm hình trên cơ thể trong chiến sĩ khi đang nhập ngũ, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh trong đơn vị để chiến sĩ yên tâm, vui vẻ thực hiện tốt nhiệm vụ của người quân nhân./.

Đang tải...
Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Ca thứ 14 tử vong vì Covid-19, một bệnh nhân nam 66 tuổi

Ca thứ 14 tử vong vì Covid-19, một bệnh nhân nam 66 tuổi

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

‘Virus tử thần’ mới xuất hiện ở Trung Quốc có nguy hiểm và lây lan mạnh?

Án mạng đau lòng ở quận Bình Tân, mẹ giết con 3 tuổi

Án mạng đau lòng ở quận Bình Tân, mẹ giết con 3 tuổi

TIN MỚI

BƯỚC CHÂN ÔNG

BƯỚC CHÂN ÔNG

Tiễn đưa ông về trời/ Lòng dân còn đó/ Đất nước vắng ông/ Chân lí vẫn còn.
NÓNG: Phó giám đốc CJ E

NÓNG: Phó giám đốc CJ E

Drama gian lận xung quanh show sống còn đình đám nhất Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại!
Hố ga bị vô hiệu

Hố ga bị vô hiệu

Hàng loạt hố ga thoát nước trên quốc lộ 1, đoạn ngay ngã ba đường Phát Triển (thuộc KP.6, P.Tân Biên, TP.Biên Hòa)...