Chiến đấu cơ 66 triệu USD của Mỹ hỏng nặng vì va phải chim

Tiêm kích F/A-18F Super Hornet va phải chim khi huấn luyện bay thấp ở California, Mỹ khiến động cơ bị hỏng, thiệt hại nặng nề.

Sự cố xảy ra gần căn cứ không quân hải quân El Centro, bang California hôm 22/3 trong chuyến huấn luyện bay thấp của chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornet thuộc Phi đoàn tiêm kích số 106, nhưng thông tin chỉ được hải quân Mỹ công bố mới đây.

“Phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí không bị thương, máy bay cũng hạ cánh an toàn sau sự cố”, phát ngôn viên Lực lượng Không quân hải quân Đại Tây Dương thuộc hải quân Mỹ Robert Myers cho hay.

Chiến đấu cơ 66 triệu USD của Mỹ hỏng nặng vì va phải chim Ảnh 1

Tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet. Ảnh: Internet

Kết quả khám nghiệm sau chuyến bay cho thấy cửa hút khí và động cơ bên phải chiếc Super Hornet bị hỏng nặng sau khi va phải chim. Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ đánh giá đây là sự cố nhóm A, cấp độ nghiêm trọng nhất, được định nghĩa là những tai nạn gây thiệt hại trên 2,5 triệu USD.

Super Hornet vốn là tiêm kích hạm đa năng được phát triển cho hải quân Mỹ, gồm biến thể F/A-18E một chỗ ngồi và F/A-18F hai chỗ ngồi. Chúng đảm nhận hàng loạt nhiệm vụ như phòng thủ nhóm tác chiến tàu sân bay, chiếm ưu thế trên không, tấn công mục tiêu mặt đất và mặt biển.

Mỗi chiếc Super Hornet có giá khoảng 66 triệu USD.

Được biết, đâm phải chim là sự cố thường gặp trong ngành hàng không thế giới và dẫn đến nhiều tai nạn thảm khốc. Sự cố này thường khiến động cơ và hệ thống điều khiển máy bay bị hư hỏng, phi công cũng có thể bị thương nặng do xác chim đâm qua kính chắn gió và lao vào buồng lái.

Không quân Mỹ thiệt hại khoảng 182 triệu USD do 418 vụ đâm phải chim trong giai đoạn 2011-2017. Bộ Quốc phòng Mỹ từng phát triển dự án đối phó mối đe dọa từ chim và động vật hoang dã, nhưng không giải quyết triệt để được tình trạng này.

Tú Anh (TH)

TIN MỚI