Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Công trình xây dựng đại tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên cao hơn 70m hiện đang được thi công những phần cuối cùng.

Được xây dựng từ năm 2015, với chiều cao khoảng 72m, đế rộng hơn 1.200m2, công trình tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên (Sơn Tây, Hà Nội) hiện đang được thi công những phần cuối cùng, dự kiến khi hoàn thiện sẽ lập kỷ lục công trình tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo đại diện chùa Khai Nguyên, tượng được xây dựng từ sự phát tâm của phật tử, nhân dân, những người yêu mến đạo Phật trên cả nước.

Từ xa, có thể nhìn thấy đài sen vàng rực rỡ với bông hoa sen đỏ được trưng nổi bật trên bàn tay tiếp dẫn.

Trong công trình quy mô lớn này, Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu (miệng) rộng 3m30. Tai Đức Phật mỗi bên dài hơn 8m. Bàn tay của Đức Phật dài 9m. Đóa sen trên bàn tay trái của Đức Phật đã hoàn thành rất tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện các phần cuối cùng của đại tượng phật đang dần được hoàn thiện, trong đó có hạng mục bàn tọa hình đài sen.

Anh Nguyễn Bảo, một công nhân trực tiếp tham gia dự án cho biết: “Khi thi công tượng Phật, phần khó nhất là mình phải thiết kế theo tỷ lệ bản vẽ, làm hoàn thiện từng phần rồi với ghép lên. Cái khó nữa là làm sao thể hiện được khuôn mặt của tượng, mình phải thổi được cái thần vào trong đó.

Đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới nổi bật giữa cảnh quan khu vực chùa Khai Nguyên.

Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu rộng 3m30.

Công trình sắp hoàn thiện, có kiến trúc độc đáo.

Toàn bộ phần đế tượng là một khối nhà cao tầng.

Bàn tay có chiều dài 9m, gốc các ngón tay đường kính 90cm.

Ách thủ ấn cát tường trong lòng bàn tay phải của Đức Phật cũng đã được hoàn thiện với các đường nét hoa văn.

Trong khuôn viên chùa, có những công trình được dựng từ đá ong nguyên khối, khắc tạc thành những tác phẩm có giá trị trong tín ngưỡng tôn giáo.

Không chỉ sở hữu pho tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á, chùa Khai Nguyên còn thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc độc đáo. Điện Tam bảo của chùa được bài trí 1975 pho tượng Phật lớn nhỏ.

Những di vật có niên đại lịch sử lâu nhất của chùa là hai bia đá được tạc vào niên hiệu Cảnh Hưng thứ mười chín (1759) và niên hiệu Gia Long thứ mười bốn (1816). Chuông đồng của chùa này được đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ hai mươi hai (1870).

Chùa Khai Nguyên xưa kia có tên là “Cổ Liêu Tự”, thường được gọi là Chùa Cheo, thuộc địa danh thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, gần sát với khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn. Ngôi chùa có niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỷ XVI. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần.

Bảo Khánh

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI