Chiêm ngưỡng tổ ong đất 10kg có 1-0-2 xôn xao ở xứ Nghệ

Hơn 1 tiếng đồng hồ, các cao thủ ‘săn’ ong ở Yên Thành, Nghệ An mới có thể thu phục được tổ ong nằm cách mặt đất 20m, nặng 10kg.

Mấy ngày nay, người dân xóm Đông Sơn, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đang xôn xao một nhóm thợ “săn” được một tổ ong đất kỷ lục, nặng khoảng 10kg.

Tổ ong đất nặng 10kg vừa được thu phục thành công. Ảnh: Chí Thiện

Anh Cường (thợ săn ong ở Chợ Mõ, Hậu Thành) cho hay: “Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệp trong nghề săn ong, nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến tổ ong đất to kỷ lục như vậy. Săn ong hết sức nguy hiểm, đặc biệt là ong đất (ong chần) rất hung dữ, độc tố mạnh đến nỗi đốt thần thánh cũng ngã ngửa. Tổ ong này nằm ở vị trí hiểm trở, hơn 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi một thu phục được tổ ong này”

Chiến tích của nhóm thợ “săn” ong ở Nghệ An. Ảnh: Cường Liên

Anh Nguyễn Duy Thiện (trong nhóm thợ săn tổ ong khủng) cho biết: “Sau khi tiến hành thăm dò, biết được đây là tổ ong xây gần 1 năm. Sau khi xác định được vị trí tổ ong, tôi phải mặc quần áo dày có chất nilong, đầu đội mũ, mặt phủ kín bằng tấm lưới, đeo gang tay, khi mặt trời lặn rồi “đột nhập” đào lên (tổ ong đất thường làm tổ cách mặt đất 30 – 50cm)”.

Tổ ong đất to kỷ lục đã thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến xem. Ảnh: Cường Liên

Theo kinh nghiệm của anh Thiện, tùy theo địa hình mà ong đất làm tổ ở vị trí cao hay dưới thấp. Ong đất rất hung dữ, khi bị xâm phạm lãnh thổ, chúng bay ra tua tủa tấn công. Người bị ong đất đốt nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong.

Ong Đất là một trong những loài khá phổ biến ở Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau, theo dân gian trước kia hay gọi là mã phong hoặc thổ phong, theo tên khoa học hiện tại mọi người biết đến nó với cái tên là ong bắp cày. Loài này được coi như là một trong những loài ong hung dữ nhất trên thế giới và cũng có chứa nọc độc rất mạnh, đã có những trường hợp ghi nhận rằng chỉ với 5 nọc đọc ong bắp cày có thể gây tử vong ở một người lớn trưởng thành hay chỉ cần nhiều gấp 4 lần như vậy là mã phong có thể hạ gục được cả một con trâu.

Lê Tập

TIN MỚI