Chỉ vì cú ngã va vào cạnh bàn mà bé gái 9 tuổi sốt cao, không đi lại được

Trong lúc chơi đùa, bé gái bị ngã và va lưng vào cạnh bàn. 2-3 ngày sau bé bắt đầu than đau, sốt, sau đó không đứng thẳng, không đi lại được.

Chỉ vì cú ngã va vào cạnh bàn mà bé gái 9 tuổi sốt cao, không đi lại được Ảnh 1

Bé Quỳnh Anh đang được điều trị tích cực

Bé Lê Nguyễn Quỳnh Anh (9 tuổi, ngụ tại TP Cần Thơ) được ba mẹ đưa vào trong tình trạng li bì, sốt cao, đau nhiều vùng thắt lưng, lan xuống chân phải mặt ngoài đùi và không thể đi lại được.

Mẹ bé cho biết, 2 tuần trước đó trong lúc đùa giỡn, không may bé té va cột sống vào cạnh bàn. Sau té khoảng 2-3 ngày bé bắt đầu than đau vùng thắt lưng. Gia đình đã cho em đi khám tại một bệnh viện ở Cần Thơ. Sau khi chụp X quang cột sống, các bác sĩ xác định cột sống bé bình thường và điều trị với thuốc giảm đau.

Tình trạng không cải thiện với thuốc giảm đau, bé không đứng thẳng lưng lên được, đi lại khó khăn và bắt đầu sốt cao 2 ngày sau đó. Gia đình đưa bé vào một bệnh viện tại TPHCM và được chẩn đoán đau lưng chưa rõ nguyên nhân, các bác sĩ chỉ điều trị với thuốc giảm đau, kháng viêm.

Sau 4 ngày nhập viện điều trị tại đây, tình trạng bệnh nặng dần, bé sốt cao liên tục 40 độ, đau dữ dội vùng thắt lưng lan xuống chân phải và không thể đi lại được.

Quá sốt ruột, người mẹ xin xuất viện và đưa con đi khám tại một bệnh viện chuyên khoa khác. Bé được chụp MRI cột sống thắt lưng và uống thuốc theo toa 2 ngày nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Qua tổng hợp bệnh sử, thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng, thực hiện đầy đủ các khảo sát cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ ghi nhận: bé có hội chứng nhiễm trùng bao gồm li bì, sốt cao, xét nghiệm máu bạch cầu và CRP tăng cao; đau dữ dội thắt lưng lan theo rễ L5 bên phải. Chụp MRI cột sống thắt lưng có tiêm thuốc tương phản từ cho thấy có viêm phù tủy xương thân sống lan ra mõm ngang đốt sống bên phải và lan nhẹ ra cơ…

Các giáo sư, bác sĩ đầu ngành thuộc các chuyên khoa: Nội- Ngoại thần kinh, Khoa Nhi, chuyên khoa Bệnh nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn gấp.

Với chẩn đoán viêm cấp tính thân sống đĩa đệm do vi trùng (Spondylodiscitis), các bác sĩ đã quyết định điều trị nội khoa tích cực với kháng sinh phổ rộng theo kinh nghiệm, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, nâng đỡ tổng trạng.

Chỉ sau 24 giờ điều trị tại khoa Nội thần kinh, tình trạng lâm sàng cải thiện rõ rệt: bé hết sốt, bớt đau, đã ngồi dậy và đứng lên được, ăn uống khá hơn.

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân chia sẻ: “Viêm thân sống đĩa đệm là bệnh lý hiếm gặp. Viêm thân sống đĩa đệm có thể gây ra do những mầm bệnh khác nhau từ vi trùng thường đến vi nấm và vi trùng lao. Việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhiều khó khăn trong lâm sàng vì tổn thương sâu, khó lấy bệnh phẩm nếu bệnh nhân không được điều trị ngoại khoa.

Viêm thân sống đĩa đệm thường gặp thứ phát sau chấn thương hay phẫu thuật vùng cột sống hoặc thứ phát sau nhiễm khuẩn huyết. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhiều biến chứng thần kinh quan trọng gây nguy hiểm đến tính mạng có thể xảy ra do nhiễm trùng lan rộng vào ống sống bao gồm viêm tủy xương, áp xe màng tủy…”

Các bác sĩ cho biết, việc chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp kịp thời không những đã giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch đến sinh mạng mà còn tránh những biến chứng nặng nề về sau như mất vững, biến dạng cột sống.

An Nhiên

Đang tải...
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca

Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Tiêm 2 mũi vác xin ngừa COVID-19 liên tiếp trong 30 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiêm 2 mũi vác xin ngừa COVID-19 liên tiếp trong 30 phút không ảnh hưởng đến sức khỏe

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

TIN MỚI