Chi tiết đặc biệt của xe hơi chống đạn bảo vệ Bác Hồ

Xe ZIS-115 biển số HN-707 là chiếc xe hơi chống đạn đặc chủng được dùng để bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng trong các chuyến công tác từ năm 1954 – 1972.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là nơi đang lưu giữ một chiếc xe hơi có lịch sử đặc biệt: Xe ZIS-115 biển số HN-707 do Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô tặng Trung ương Đảng Lao động Việt Nam năm 1954.

Đây là loại xe hơi chống đạn đặc chủng được dùng để bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng trong các chuyến công tác từ năm 1954 – 1972.

Ngược dòng lịch sử, ZIS-115 là dòng xe được Nhà máy Sản xuất ô tô Số 2 Stalin (ZIS) sản xuất từ năm 1935, theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin về một loại xe có khả năng chống đạn tốt.

Về cơ bản ZIS-115, là sự cải tiến của xe Packard do Mỹ sản xuất. Thân xe rộng 2 mét, dài 6,2 mét. Trọng lượng xe đạt 4.280 kg.

Xe sử dụng động cơ với 8 máy, công suất 140 mã lực. Tốc độ xe đạt đượ̣c là 120km/h, mức tiêu thụ nhiên liệu là 27,5lít/100km.

Điểm đáng chú ý nhất trong thiết kế là thân xe được bọc lớp thép chống đạn dày 8 mm và lớp kính gia công đặc biệt có tổng khối lượng tới 291.9 kg, có khả năng chống đỡ đầu đạn và mảnh đạn của vũ khí hạng nhẹ.

Gầm xe được gia cố lớp thép chống đạn dày nhằm đối phó với các loại mìn cài đặt dưới đất.

Xe có đèn sương mù, hai đèn báo động hiện đại, lốp xe cỡ lớn, cửa sổ được thiết kế đặc biệt để người bên ngoài không thể nhìn thấy bên trong nhưng người bên trong lại có thể nhìn ra bên ngoài một cách rõ ràng.

Vì xe có độ dày thân vỏ tới 8 ly nên hệ thống cửa, chốt cửa, cửa kính rất đồ sộ. Muốn nâng kính lên, phải dùng một cần gạt nâng lên hạ xuống. Cửa chớp nhỏ phía trước cũng được quay bằng cơ để điều chỉnh.

Là chiếc xe chuyên chở nguyên thủ và cán bộ nên khoang xe phía sau rất rộng rãi với ghế nệm da, có khoảng để chân thoải mái. Khi cần bàn chuyện riêng tư, những người ngồi sau có thể quay kính, tạo nên lớp cách âm giữa khoang lái và khoang hành khách.

Chỉ được sản xuất 32 chiếc từ 1946 đến 1947, ZIS-115 là một trong những mẫu xe rất hiếm mà các nhà sưu tập xe hơi thèm muốn được sở hữu.

Ngày nay, rất ít chiếc ZIS-115 nào còn được gìn giữ nguyên vẹn như chiếc đang được trưng bày ở Hà Nội.

Chiếc xe này được giao cho Bảo tàng lưu giữ bảo quản và trưng bày phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của người dân và du khách từ năm 1973.

Một số hình ảnh khác về xe chống đạn ZIS-115.

Quốc Lê

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Đưa thi thể 22 chiến sĩ về Đông Hà: Nỗi đau thấu trời đất

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

Kon Tum: 4 nhân viên karaoke phải nộp phạt bằng heo

TIN MỚI