Chỉ huy trưởng giúp trốn nghĩa vụ quân sự giá 15 triệu đồng

HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử chưa đầy đủ nên quyết định hủy án để điều tra lại.

TAND tỉnh Phú Yên vừa xử phúc thẩm Tống Hữu Trung (SN 1981, trú huyện Tuy An, Phú Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xét thấy cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử chưa đầy đủ, có thiếu sót mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được, HĐXX đã hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Theo hồ sơ, năm 2015, Trần Minh Sơn không thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo lệnh của Ban chỉ huy Quân sự huyện Tuy An nên ngày 1-8-2016, Chủ tịch UBND xã An Định đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sơn số tiền 1,2 triệu đồng.

Trong ngày, Sơn đến UBND xã nộp phạt, gặp Trung là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã An Định. Trung nói Sơn trốn nữa thì sẽ bị phạt tù nên Sơn nhờ Trung giúp đỡ không trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Trung nhận lời và thỏa thuận Sơn đưa 15 triệu đồng để giúp Sơn không trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong những năm tiếp theo.

Chiều cùng ngày, Sơn chuyển tiền qua ATM cho Trung 3 triệu đồng. Đến ngày 4-8-2016, Sơn tiếp tục chuyển cho Trung 12 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền của Sơn, Trung không thực hiện lời hứa và thực tế cũng không quen biết, không nhờ ai giúp việc của Sơn. Đến tháng 11-2016, Sơn tham gia khám sức khỏe và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017.

Trung tiếp tục hứa hẹn với Sơn là lên đến đơn vị đóng quân, Trung sẽ nhờ người giúp đỡ để Sơn được trả về. Tháng 2-2017, Sơn nhập ngũ tại đơn vị ở Kon Tum nhưng không thấy đơn vị trả về như Trung đã hứa. Biết bị Trung lừa, ngày 11-3-2017, Sơn bỏ trốn khỏi đơn vị.

Sau khi đào ngũ, Sơn gọi điện nói việc Trung lừa lấy tiền cho ông Trần Đình Chi (cha của Sơn) biết và bảo ông Chi tố cáo hành vi của Trung. Sau khi bị tố cáo, Trung trả lại 15 triệu đồng cho ông Chi.

Ngày 28-02, TAND huyện Tuy An đã áp dụng khoản 1 Điều 139 BLHS 1999 và các tình tiết giảm nhẹ, xử phạt Trung chín tháng tù. Trung kháng cáo xin giảm hình phạt và hưởng án treo.

HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã khởi tố, truy tố, xét xử đối với Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, xét bị cáo Trung có hành vi lợi dụng chức vụ là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là có dấu hiệu phạm tội thuộc trường hợp “lợi dụng chức vụ, quyền hạn” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 139 BLHS 1999, có khung hình phạt tù 2-7 năm.

Cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử Trung theo khoản 1 Điều 139 BLHS năm 1999 (khung hình phạt phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù sáu tháng đến ba năm) là không đúng với hành vi của bị cáo. Từ đó, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

SÔNG BA

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

TIN MỚI

Những gánh hàng rong

Những gánh hàng rong

Những ngày cuối thu với tiết trời se lạnh, giữa tấp nập của nhịp sống đô thị, ta lại nghe đâu đó tiếng văng...