Chi hàng chục tỉ quà cáp, tiếp khách, bộ sậu Petroland hầu tòa

Sáng nay 22-12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Bùi Minh Chính – cựu chủ tịch HĐQT Petroland – và 7 đồng phạm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 50 tỉ cho Petroland.

Chi hàng chục tỉ quà cáp, tiếp khách, bộ sậu Petroland hầu tòa - Ảnh 1.

Ông Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang, Bùi Minh Chính (từ trái qua) – Ảnh do công an cung cấp

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) là doanh nghiệp có vốn nhà nước. Trong giai đoạn 2011-2017, Petroland có nhiều cổ đông lớn góp vốn như PVC, PVOIL, BIDV… do ông Bùi Minh Chính làm chủ tịch HĐQT.

Để có tiền chi đối ngoại, tiếp khách, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài…, ông Ngô Hồng Minh (chủ tịch HĐQT Petroland) cùng ông Trần Hữu Giang (phó giám đốc) và ông Bùi Minh Chính (giám đốc Petroland) đã bàn nhau lập khống các hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng bất động sản.

Petroland chuyển tiền vào tài khoản các công ty môi giới, sau đó yêu cầu phía các công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho ông Giang. Số tiền thanh toán được từ các hợp đồng môi giới khống, được chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% ông Minh giao cho ông Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của ông Minh.

Từ năm 2012 đến năm 2017, bộ sậu này đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50 tỉ đồng.

Mặc dù biết là hợp đồng dịch vụ khống nhưng 3 nhân viên Petroland là Phạm Thúy Nga (quyền kế toán trưởng), Nguyễn Tư Khánh (giám đốc sàn giao dịch bất động sản) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (trưởng bộ phận kinh doanh sàn giao dịch bất động sản) vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán theo chỉ đạo của cấp trên.

Tương tự, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng các đối tượng là giám đốc các công ty môi giới, gồm Lê Tú Phương (giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (giám đốc Công ty Khôi Nguyên) và Nguyễn Thế Công (giám đốc Công ty Bình An) vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hoá đơn GTGT và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

Các trung gian là Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký khống hợp đồng, chứng từ, xuất khống hóa đơn GTGT… Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, đã rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang.

Ông Ngô Hồng Minh và ông Trần Hữu Giang đều đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã truy nã nhưng chưa bắt được.

Bộ sậu Petroland từng ‘lại quả’ Trịnh Xuân Thanh?

Trong quá trình điều tra, ông Bùi Minh Chính khai sử dụng số tiền 3,8 tỉ đồng và 30.000 USD từ ông Giang để cùng ông Minh và ông Giang thay mặt công ty “cảm ơn” lãnh đạo, kế toán trưởng PVC (Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh, Trần Ngọc Thắng, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Minh Tiến), tiếp khách, đi công tác nước ngoài.

Tuy nhiên, do ông Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang bỏ trốn, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc sử dụng số tiền trên, nên chưa làm rõ được việc chi tiền như Bùi Minh Chính khai.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...