Chỉ đạo ngân hàng “treo” tài khoản của khách sai quy định pháp luật?

Ban hành một văn bản với ý kiến chỉ đạo không đúng quy định pháp luật, Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (TTGSNHNN), đang khiến cho một ngân hàng ở thế “tiến thoái lưỡng nan”, không trả tiền cho khách thì vi phạm các quy định pháp luật, còn trả tiền cho khách thì không làm theo ý kiến chỉ đạo của Cơ quan TTGSNH…

Minh họa của ĐAN

Ý kiến chỉ đạo trái luật?

Vụ việc xảy ra ngày 25.3.2019, Cơ quan TTGSNHNN mà đại diện là Phó Chánh TTNHNN Trần Đăng Phi, tổ chức cuộc họp ba bên, sau đó ban hành Biên bản làm việc, trong đó có nội dung chỉ đạo một ngân hàng nghiêm túc thực hiện: “Làm việc với khách hàng gửi tiết kiệm thông báo việc ngân hàng chưa thể trả tiền tiết kiệm cho khách hàng cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng bằng văn bản. Đề nghị ngân hàng chuyển số tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng về tài khoản treo của cơ quan An ninh điều tra TP.Hà Nội đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra”.

Theo quy định tại khoản 1, điều 7, Luật các tổ chức tín dụng thì “Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của mình. Không tổ chức cá nhân nào được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22.11.2012 và Thông tư hướng dẫn số 23/2014/TT-NHNN ban hành ngày 19.8.2014, thì ngân hàng thương mại được phong tỏa tài khoản của khách trong một số trường hợp sau: Khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật; Khi ngân hàng phát hiện có nhầm lẫn, sai sót khi ghi nhầm vào tài khoản thanh toán của khách hàng hoặc theo yêu cầu hoàn trả lại tiền của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chuyển tiền do có nhầm lẫn, sai sót so với lệnh thanh toán của người chuyển tiền…; Khi có thông báo bằng văn bản của một trong các chủ tài khoản về việc phát sinh tranh chấp về tài khoản thanh toán chung giữa các chủ tài khoản thanh toán chung.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-TTCP-NHNN ngày 25.11.2015 giữa Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thì người có thẩm quyền chỉ được yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng thanh tra khi có một trong các căn cứ sau: Đối tượng thanh tra có dấu hiệu tẩu tán tài sản; Đối tượng thanh tra không thực hiện đúng thời gian giao nộp tiền, tài sản theo quyết định thu hồi tiền, tài sản của cơ quan thanh tra nhà nước hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thông tư liên tịch cũng nêu rõ, người có quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản thanh toán của đối tượng thanh tra là: Trưởng đoàn thanh tra hành chính, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành; Người ra quyết định thanh tra hành chính, người ra quyết định thanh tra chuyên ngành.

Ngân hàng “tiến thoái lưỡng nan”

Trở lại với câu chuyện nói trên, theo quy định pháp luật đây là hình thức can thiệp trái luật vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của khách hàng, khiến cho ngân hàng ở thế “tiến thoái lưỡng nan”, không trả tiền cho khách thì vi phạm quy định pháp luật, còn trả tiền cho khách thì không tuân theo ý kiến chỉ đạo của Cơ quan TTGSNHNN.

Cần phải nói rõ, trong vụ việc này, quá trình giao dịch gửi tiền tại ngân hàng của khách hàng cho đến nay, không có bất cứ quyết định, văn bản nào về việc thanh tra đối với khách hàng. Đồng thời, cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng chưa ban hành văn bản nào yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài sản của khách hàng. Do vậy, Phó Chánh TTGSNHNN Trần Đăng Phi ký đại diện cho Cơ quan TTGSNHNN trên danh nghĩa tổ chức hay cá nhân đều trái với các quy định pháp luật, khiến cho ngân hàng mặc dù biết phong tỏa tài khoản của khách là sai nhưng không biết xoay sở ra sao.

BẢO NGUYÊN

Đang tải...
Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Điều dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

Sự thật về thông tin ‘mẹ ôm con dưới bùn’ trong vụ sạt lở tại Quảng Trị tràn lan trên Facebook

TIN MỚI