Chị của bà trùm Dung Hà điều hành đường dây mua bán hàng trăm kg ma túy thế nào?

Sáng 28-1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy “khủng” do Vũ Hoàng Oanh (chị gái bà trùm giang hồ Dung Hà) cầm đầu. Bà trùm Oanh Hà đã điều hành đường dây này thế nào?

Chị của bà trùm Dung Hà điều hành đường dây mua bán hàng trăm kg ma túy thế nào? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, 8 bị cáo trong vụ án gồm Trần Văn Cường, Trần Thị Lệ Chi, Vũ Quang Trung, Nguyễn Thị Huệ, Trần Văn Thình, Phạm Duy Minh, Phạm Thị Bình, Đồng Dương Nam bị Viện KSND tối cao truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng này khai rằng do Oanh chỉ đạo.

Điều hành sòng bài, kho ma túy ở Campuchia

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Cường khai Oanh có sòng bài ở Campuchia. Trong quá trình làm công tại sòng bài, Cường biết được Oanh cũng có kho ma túy ở Campuchia. Oanh thuê cho Cường 1 căn nhà tại quận 10 để cất giấu ma túy.

Theo sự chỉ đạo của Oanh, Trần Văn Cường và Vũ Quang Trung sang kho này vận chuyển hàng chục kg ma túy đá về TP.HCM, theo các đường mòn lối mở, giao cho các đầu mối. Cụ thể, ngày 12-5-2018, Trung cùng Cường vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam 20 kg ma túy. Năm ngày sau, cả hai tiếp tục vận chuyển 2 thùng ma túy và cất giấu ở nhà Cường tại quận 10. Hai hôm sau, nhóm này tiếp tục vận chuyển 1 thùng ma túy về Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Vũ Quang Trung thừa nhận tham gia vận chuyển ma túy cùng Cường. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Trung khai không biết trong các thùng carton là ma túy. Trung khai do gia đình khó khăn nên được Oanh nhờ giao hàng. Xe và nhà Trung ở là do Oanh thuê cho.

Cáo trạng xác định Trần Văn Cường là người giữ vai trò chính, trực tiếp mua bán gần 82 kg ma túy. Bị cáo Vũ Quang Trung có vai trò đồng phạm với Trần Văn Cường.

“Thu nạp” đàn em, đưa họ hàng vào đường dây ma túy

Cáo trạng thể hiện, năm 2011 Trần Thị Lệ Chi bị tuyên phạt 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Chi được hoãn chấp hành án.

Khoảng năm 2016-2017, Oanh thuê Chi và Phạm Thị Bình đến giúp việc cho gia đình mình. Chi ở tại nhà Oanh ở phường 14, quận 10. Trong thời gian Chi giúp việc tại nhà Oanh, Oanh đã chỉ đạo Chi bảo Cường giao ma túy, nhận tiền và chuyển tiền mua bán ma túy cho Oanh.

Không chỉ nhân viên sòng bạc, người giúp việc, Vũ Hoàng Oanh còn đưa họ hàng vào đường dây mua bán ma túy của mình. Cụ thể, vợ của bị cáo Đồng Dương Nam là họ hàng của Oanh. Tết năm 2018, Nam vào TP.HCM gặp Oanh để xin việc làm, Oanh gợi ý cho Nam cất giấu ma túy giúp Oanh thì Nam đồng ý.

Ngày 24-5-2018, Nam nhận được điện của Oanh, bảo nhận quà và cất giữ cho Oanh. Sau đó, Cường đến đón và nói cho Nam biết quà là 50 túi ma túy. Để cất giữ số ma túy này, Nam đã mua 2 valy để cất, sau đó mang về nhà cha đẻ cất giấu. Đến tối cùng ngày, Nam bị bắt. Tại tòa, Nam khai Oanh nói trong các túi quà là “kẹo”, Nam không biết đây là ma túy.

Trước khi tham gia vào phi vụ này, Nguyễn Thị Huệ và Trần Văn Thình từng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Nguyễn Thị Huệ bị TAND quận 12 xử 7 năm tù, còn Nguyễn Văn Thình bị TAND TP.HCM xử phạt 15 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Huệ và Thình quen biết nhau khi cùng thi hành án tù tại trại giam An Phước, Bộ Công an.

Sau khi ra tù, Huệ và Thình về chung sống với nhau. Khoảng năm 2017, Nguyễn Thị Huệ quen biết Vũ Hoàng Oanh thông qua bạn bè xã hội. Sau đó, Huệ nhiều lần đến nhà Oanh chơi thì biết Trần Thị Lệ Chi.

Trong thời gian này, Huệ nhiều lần nhờ Thình mang tiền đi trả cho người bán ma túy cho Huệ, qua đó Thình biết Huệ mua bán trái phép ma túy. Khoảng cuối tháng 3-2018, Huệ rủ Thình cùng mua bán ma túy thì Thình đồng ý. Từ đầu tháng 4-2018 đến khi bị bắt, Thình và Huệ nhiều lần mua bán ma túy của Oanh với giá 335 triệu đồng/1kg ma túy đá. Tổng cộng, Huệ đã chuyển cho Chi 20 tỉ đồng (chưa kể những lần Thình trả bằng tiền mặt) để mua ma túy của Oanh.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Đang tải...
Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng

Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

TIN MỚI