Chi 10 tỉ USD, tỉ phú Jeff Bezos làm từ thiện nhiều nhất năm 2020

Theo thống kê, người giàu thứ hai thế giới là tỉ phú Jeff Bezos đã chi khoản tiền 10 tỉ USD trong năm 2020 cho mục đích từ thiện.

Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Amazon Jeff Bezos. Ảnh: EPA

Theo ước tính của Forbes, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập tập đoàn Amazon có tổng tài sản trị giá gần 188 tỉ USD và giàu thứ hai thế giới ở thời điểm hiện tại. Ông đã phát động quỹ hỗ trợ mang tên ông: Quỹ Bezos Earth. Đây là quỹ chuyên hỗ trợ các hoạt động phi lợi nhuận trong cuộc khủng hoảng khí hậu và tính đến nay quỹ đã giải ngân khoảng 790 triệu USD thông qua 16 tổ chức.

Không kể ông Bezos, tổng số tiền làm từ thiện của nhóm 10 người đứng đầu trong năm 2020 dừng ở mức 2,6 tỉ USD. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2011, bất chấp tài sản của nhiều tỉ phú đã tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch và thị trường chứng khoán lại liên tục thiết lập những kỉ lục mới.

Chủ tịch, nhà đồng sáng lập hãng Nike, ông Phil Knight cùng vợ xếp ngay sau ông Bezos, trong khi tổng tài sản của họ tăng khoảng 77% trong giai đoạn 18/3-7/12/2020. Hai vợ chồng tỉ phú này đã hiến tặng 900 triệu USD cho Quỹ Knight Foundation và 300 triệu USD cho Đại học Oregon.

Hai vợ chồng Fred Kummer, nhà sáng lập tập đoàn xây dựng HBE Corporation, làm thừ thiện 300 triệu USD thông qua hoạt động lập quỹ để hỗ trợ các chương trình tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri.

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook cùng vợ Priscilla Chan là người đứng thứ tư trong danh sách tổng kết. Cặp vợ chồng tỉ phú người Mỹ đã tặng 250 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Dân sự, đơn vị chuyên về các vấn đề an ninh bầu cử trong năm bầu cử 2020 tại Mỹ.

Đáng chú ý, bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỉ phú Bezos, không nằm trong danh sách này cho dù trong năm qua, bà đã làm từ thiện hơn 4,2 tỉ USD. Lý do là bởi không có bất kỳ một khoản tài trợ riêng biệt nào đủ lớn để được xét đưa vào danh sách.

Hoài Thanh/Báo Tin tức

Đang tải...
82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

10 người ở Quảng Ninh nghi mắc Covid-19

10 người ở Quảng Ninh nghi mắc Covid-19

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

TIN MỚI