Cháy ở Rạng Đông: Thủy ngân lỏng và tuyên ngôn sai…

Công ty Rạng Đông đưa ra giá trị cốt lõi, giá trị con người là trung thực nhưng những động thái sau vụ cháy lại không cho thấy điều đó.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường ngày 9/9/2019 cho biết, quá trình sản xuất toàn bộ bóng đèn trong vụ cháy Công ty Rạng Đông (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đều được sử dụng thủy ngân lỏng, có độc tính cao, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Điều này hoàn toàn trái ngược với báo cáo trước đó của Công ty Rạng Đông. Theo đó, 480.000 bóng đèn huỳnh quang trong vụ cháy sử dụng viên Amalgam (ít gây độc hại hơn thủy ngân lỏng) để sản xuất và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng bị cháy chỉ còn vài kg.

Đứng trước các cơ sở khoa học, phía Tổng cục Môi trường phải đấu tranh thì phía Công ty Rạng Đông mới thừa nhận sự thật về những thông tin báo cáo của mình là không đúng thực tế.

Cháy ở Rạng Đông: Thủy ngân lỏng và tuyên ngôn sai... Ảnh 1

Bên trong nhà máy Công ty Rạng Đông sau khi vụ cháy xảy ra.

Không những thế, trước đó, vào năm 2016, Công ty Rạng Đông còn lên tiếng khẳng định đã áp dụng việc sử dụng viên Amalgam vào trong công nghệ sản xuất bóng điện nhằm giảm chi phí, ít gây ô nhiễm môi trường.

Đến sau khi vụ cháy xảy ra thì cho thấy tại nhà máy của Công ty ở Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội, mới vỡ lẽ, sản phẩm bóng đèn huỳnh quang chưa được sản xuất theo công nghệ mới.

Dư luận càng thêm khó hiểu khi trên trang thông tin điện tử chính thức của Công ty Rạng Đông, ở phần giới thiệu chung, mục giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và mục giá trị con người đều nêu cụ thể sự “trung thực”. Vậy là, không những chưa làm theo những cam kết với người tiêu dùng, Rạng Đông còn phớt lờ chính những tuyên ngôn về giá trị do chính mình đặt ra.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này TS Bùi Quang Tín – CEO Trường Doanh nhân BizLight cho rằng, việc Công ty Rạng Đông báo cáo thông tin không trung thực thì phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý.

Còn về phía khách hàng, sau sự việc này, mỗi người sẽ đều có sự một góc nhìn, đánh giá về Công ty Rạng Đông như thế nào.

“Khó để nói về đạo đức kinh doanh hay văn hóa của doanh nghiệp bởi mỗi người có cách đánh giá khác nhau.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp nào làm ăn gian dối, thiếu trung thực thì chắc chắn khách hàng sẽ phản ánh và đi kèm theo đó là tiêu thụ sản phẩm sụt giảm, doanh nghiệp đó tự đánh mất chính mình” – TS Bùi Quang Tín cho biết.

Cháy ở Rạng Đông: Thủy ngân lỏng và tuyên ngôn sai... Ảnh 2

Công ty Rạng Đông khẳng định giá trị cốt lõi và giá trị con người là "trung thực" trên trang thông tin điện tử chính thức.

Trong khi đó, TS Trần Long – Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, báo cáo thiếu chính xác sau khi sự cố xảy ra không chỉ diễn ra ở Công ty Rạng Đông mà đây là tình hình chung của đa số các doanh nghiệp Việt Nam.

“Các doanh nghiệp cứ nghĩ che đậy để giảm bớt trách nhiệm rồi tìm một cơ hội nào đó để hợp thức hóa sự thiếu trung thực này. Tuy nhiên, đây lại chính là điều tự làm lụi mình trong thời kỳ hội nhập.

Các doanh nghiệp nước ngoài như ở Nhật Bản, Mỹ, Đức… thì sau khi sự cố xảy ra xin lỗi người dân là chưa đủ. Họ thẳng thắn thừa nhận sự thật và có trách nhiệm với những gì mình gây ra, thậm chí trách nhiệm đó khiến họ bị mất hết tài sản” – ông Long cho biết.

Tuy nhiên, TS Trần Long cũng cho rằng, để doanh nghiệp có tính trung thực, tự giác cao thì cơ quan quản lý cũng phải nghiêm khắc, không buông lỏng quản lý và khi phát hiện doanh nghiệp có sai phạm cần phải xử lý nghiêm.

Thanh Sơn

Đang tải...
Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

TIN MỚI

Sát thủ mang gương mặt doanh nhân

Sát thủ mang gương mặt doanh nhân

Vũ Quốc Long đã mua một khẩu súng bắn đạn hơi trên mạng xã hội với giá 25 triệu đồng, rồi đem về nhà ở Hà...