Chất lượng tinh trùng người Việt ngày càng bất thường

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, chuyên gia về điều trị vô sinh, cho hay một số nghiên cứu ở các trung tâm điều trị vô sinh ở Việt Nam cho thấy chất lượng tinh trùng của nam giới ngày càng nhiều bất thường.

Theo bác sĩ Tường, nghiên cứu ở các trung tâm điều trị vô sinh ở VN cho thấy tinh trùng nam giới có bất thường ngày càng nhiều.

Người dân uống bia tại phố Tạ Hiện, Hà Nội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bác sĩ Tường dẫn một nghiên cứu quốc tế thực hiện trên nhóm sinh viên khỏe mạnh, vừa được công bố trên tạp chí Scientific Report, trong đó nhóm sinh viên tham gia một tuần cắm trại, được nhậu nhẹt và hút thuốc thoải mái, sau đó thử tinh dịch đồ và các xét nghiệm đánh giá trong ba lần, ở một tuần trước cắm trại, một tuần sau cắm trại và ba tháng sau đó.

Kết quả cho thấy tinh trùng giảm di động và tăng dị dạng sau một tuần nhậu nhẹt, hút thuốc thoải mái, sau ba tháng các chỉ số tinh dịch đồ và những xét nghiệm theo dõi khả năng sinh sản đều sụt giảm.

“Đây có thể là lý do tinh trùng nam giới ở Việt Nam có nhiều bất thường, do tỉ lệ nam giới uống rượu và hút thuốc đều ở mức cao” – bác sĩ Tường nhận xét.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trung tâm IVF Bệnh viện Bưu điện, cho biết khoảng 40% nam giới đến khám tại trung tâm này có vấn đề về tinh trùng, cụ thể là các tình huống ít hoặc không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng (đầu hình tròn hoặc hình kim) dẫn đến khả năng đâm xuyên qua trứng giảm sút và khả năng thụ thai cũng giảm sút.

Các loại sóng và tia, lối sống hiện đại, các loại chất kích thích như rượu, thuốc lá… được coi là căn nguyên dẫn đến tình trạng giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tại hội thảo đánh giá tác động kinh tế – xã hội liên quan đến dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia, do Bộ Y tế tổ chức chiều 15-11, PGS.TS Phạm Việt Cường (ĐH Y tế công cộng) cho biết tỉ lệ vị thành niên, thanh niên có sử dụng rượu bia tăng gần 10% sau 10 năm thực hiện điều tra.

Tỉ lệ sử dụng rượu bia trong độ tuổi pháp luật không cho phép (14-17 tuổi) cao, lên tới 47,5%, tỉ lệ nam vị thành niên, thanh niên từng uống rượu bia là gần 80%, nữ 36,5%, trong đó 66,5% nam và 22% nữ cho biết từng say rượu bia.

Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...