Chảo lửa Syria nóng lên từng giờ với nguy cơ Nga-Mỹ đối đầu trực diện

Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục đưa ra những tuyên bố đanh thép với Mỹ, nhằm ngăn chặn việc phương Tây tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria.

Tình hình Syria tiếp tục nóng lên từng giờ giữa lúc xuất hiện nguy cơ về một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Nga tại quốc gia Trung Đông này. Đặc biệt sau khi Moscow cảnh báo Washington và các đồng minh phương Tây đang chuẩn bị hành động gây hấn mới, nhằm cản trở nỗ lực chống khủng bố ở Idlib (Syria). Giữa lúc này, quân đội Syria và đồng minh Nga lại càng ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm quét sạch các tay súng phiến quân tại thành trì quan trọng cuối cùng của các phần tử khủng bố.

Tên lửa Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria hồi tháng 4. Ảnh: AP

Nga đã đánh tiếng cảnh báo Mỹ “không nên đùa với lửa ở Syria”. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục đưa ra những tuyên bố đanh thép với Mỹ, nhằm ngăn chặn việc phương Tây tiến hành cuộc không kích mới vào quốc gia vốn vẫn đang chìm trong chiến sự này. Trước đó không lâu, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib có vẻ như đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường để đổ lỗi cho chính quyền Damascus, từ đó tạo cớ để Mỹ và các đồng minh tấn công trừng phạt Syria.

Trước những nguy cơ hiện hữu, Syria và Nga – đồng minh chính của nước này đã báo hiệu rằng, một cuộc tấn công toàn diện để chiếm lại Idlib, thành trì phiến quân cuối cùng ở Syria chỉ còn là vấn đề thời gian.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem ngày 30/8 nhấn mạnh, Syria đang trong giai đoạn cuối cùng để xóa sạch bóng dáng khủng bố.

“Quyết định của chính quyền Syria là tiêu diệt al-Nusra ở Idlib và chúng tôi sẽ làm điều đó bằng mọi cách. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tránh thương vong cho dân thường”, Ngoại trưởng al-Moualem khẳng định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, sẽ là không thể chấp nhận được khi những kẻ khủng bố, đặc biệt là nhóm Mặt trận al-Nusra, sử dụng khu vực giảm leo thang căng thẳng ở Idlib để phát động cuộc tấn công vào quân đội Syria và cũng như các căn cứ quân sự của Nga trong khu vực.

Đề cập thế trận tại Syria hiện nay, Liên Hợp Quốc cũng dự đoán nguy cơ từ cuộc chiến căng thẳng lần này giữa phiến quân và chính phủ Syria. Cảnh báo các tay súng nước ngoài đang đổ dồn về Idlib, giới chức Liên Hợp Quốc cho rằng, bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng có thể kéo theo những hậu quả không mong muốn, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hóa học.

Giữa lúc chảo lửa Syria nóng trở lại, Nga đã quyết định tổ chức một cuộc tập trận hải quân lớn trên Địa Trung Hải, với sự tham gia của 25 tàu chiến, 30 chiến đấu cơ, bao gồm máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Việc cả lực lượng của Mỹ và Nga dồn dập tăng cường hiện diện trên Địa Trung Hải càng cho thấy rõ nét hơn cục diện đối đầu giữa hai ông lớn này tại khu vực.

Rõ ràng, hiện không dễ gì dự đoán được cuộc xung đột dai dẳng tại Syria sẽ tiếp tục kéo dài thêm bao lâu? Và liệu bàn cờ chính trị tại Syria có tiếp tục bị thay đổi khi tình trạng đối đầu nghiêm trọng giữa các bên can dự vào nội chiến này lại trở thành nguồn cơn kéo theo một cuộc xung đột vũ trang mới, với hậu quả được dự báo sẽ rất thảm khốc nếu thực sự xảy ra./.

Đang tải...
Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Đắk Lắk: Đường giao thông nông thôn gần 12 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã nứt nẻ, xuống cấp

Đắk Lắk: Đường giao thông nông thôn gần 12 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã nứt nẻ, xuống cấp

Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố ‘can thiệp’ án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?

Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố ‘can thiệp’ án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?

Cận cảnh hiện trường vụ xe khách lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum

Cận cảnh hiện trường vụ xe khách lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum

TIN MỚI

MẸ NGỒI VÁ ÁO

MẸ NGỒI VÁ ÁO

Mẹ ngồi vá cả đêm trường/ Tiếng ho sấm sét chỉ vương nơi nào?/ Thiếu thừa vá cả chiêm bao/ Anh chưa nhận áo lẽ...
NỖI NIỀM HOA KHÔ

NỖI NIỀM HOA KHÔ

Cây chết. Hoa lá cành khô như củi. Bồn hoa bê tông trơ trụi dưới nắng chang chang. Công trình tiểu cảnh trọc lốc. Hơi...
Chớ đùa với 'tử thần'

Chớ đùa với 'tử thần'

Tình trạng xe khách lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành khách luôn là nỗi ám ảnh đối với hành khách và...